Thứ ba, 01/12/2015 - 23:06

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới

Dân trí

Trong số những người quyền lực nhất thế giới có rất nhiều người là doanh nhân tỷ phú nổi tiếng người Mỹ. Đứng đầu danh sách này là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett.

Theo danh sách 50 người quyền lực nhất thế giới do trang Business Insider vừa công bố cuối tháng 11, Tổng thống Mỹ Barack Obama là người quyền lực nhất thế giới, tiếp đó là Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, và Thủ tướng Đức Angela Merkel,...

Trong danh sách này, có rất nhiều người là doanh nhân tỷ phú nổi tiếng thế giới. Dưới đây là những tỷ phú quyền lực nhất thế giới.

1.    Warren Buffett

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 1

Trong số những tỷ phú có mặt trong danh sách 50 người quyền lực nhất thế giới, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đứng vị trí quán quân. Sở hữu khối tài sản trị giá 62,4 tỷ USD, ông hiện là CEO của tập đoàn đầu tư đa quốc gia Berkshire Hathaway. Ông cũng là tỷ phú tích cực trong công tác thiện nguyện. Đến nay, ông đã tặng tổng cộng 21,5 tỷ USD cho các dự án từ thiện.

2.    Anh em nhà Koch

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 2

Charles Koch (80 tuổi) và David Koch (75 tuổi) - CEO và Phó Chủ tịch điều hành của Công ty Tập đoàn Koch Industries, công ty tư nhân lớn thứ 2 ở Mỹ hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực như hóa dầu cho đến nguyên liệu may mặc. Hiện cả hai có tổng tài sản trị giá 87 tỷ USD. Quyền lực của họ được thể hiện khi là những tỷ phú tài trợ lớn cho các ứng viên trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Ngoài ra, họ hiện đang điều hành công ty với hơn 100.000 nhân viên và doanh thu lên tới 115 tỷ USD.

3.    Bill Gates

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 3

Sở hữu khối tài sản lên tới 87,3 tỷ USD, Bill Gates nhiều năm liền giữ ngôi vương người giàu nhất thế giới. Là người sáng lập ra Công ty Microsoft, nhưng gần đây ông đã xin rút xuống làm cố vấn để dành phần lớn thời gian cho hoạt động của quỹ từ thiện Bill and Melinda Gates Foundation. Đến nay, quỹ này đã dành tổng cộng là 34,5 tỷ USD cho rất nhiều dự án thiện nguyện trên thế giới. Cùng với nhiều tỷ phú khác trên thế giới, Bill Gates đã ký cam kết hứa tặng ít nhất một nửa tài sản cho các dự án thiện nguyện sau khi chết.

4.    Abigail Johnson

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 4

Abigail Johnson, 53 tuổi, là CEO của Fidelity, một quỹ tương hỗ lớn thứ 2 ở Mỹ. Công ty này hiện đang quản lý khối tài sản lên tới 5.200 tỷ USD. Hiện bà đang có khối tài sản trị giá 18,5 tỷ USD và là một trong những phụ nữ giàu có nhất thế giới.

5.    Jeff Bezos

img20151130165927300-12c7b

Jeff Bezos là người sáng lập và CEO của Amazon - là một công ty siêu quyền lực trong lĩnh vực thương mại điện tử. Công ty này có doanh thu bán hàng lên tới 89 tỷ USD. Hiện ông đang sở hữu khối tài sản lên tới 55 tỷ USD. Gần đây, công ty vũ trụ tư nhân của ông đã phóng thành công tên lửa lên không trung và hạ cánh an toàn xuống mặt đất.

6.    Larry Page

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 6

Larry Page hiện là CEO của Alphabet, công ty mẹ của Google và cũng là đồng sáng lập ra công ty Google vào năm 1998. Trong năm 2015, Page đã có nhiều quyết định táo bạo, trong đó có việc cải tổ lại hoạt động của công ty Google vào hồi tháng 8. Google trở thành một công ty con của công ty mẹ Alphabet – hiện đang quản lý rất nhiều công ty con của Google như Nest, Calico, và Google X, cũng như các công ty độc lập khác. Hiện Larry Page đang có khối tài sản trị giá 42 tỷ USD.

7.    Mark Zuckerberg

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 7

Mark Zuckerberg là CEO của mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook. Tháng 8 vừa rồi, Facebook công bố kỷ lục thu hút 1 tỷ người dùng mỗi ngày và 8 tỷ lượt truy cập video, tăng gấp đôi so với con số ghi nhận hồi tháng 4. Cổ phiếu của công ty cũng tăng 40% trong tháng 11/2015, đưa tài sản của Zuckerberg lên 47,6 tỷ USD.

Zuckerberg cũng tiếp tục đầu tư hàng trăm triệu USD vào ngành giáo dục. Gần đây, Zuckerberg cùng người vợ của mình, Priscilla, công bố kế hoạch sẽ mở một trường học ở Palo Alto vào năm tới nhằm cung cấp dịch vụ giáo dục và chăm sóc y tế cho những gia đình có thu nhập thấp.

8.    Larry Fink

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 8

Larry Fink là người sáng lập và CEO của BlackRock, một công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, đang quản lý tài sản lên tới 4.500 tỷ USD. Ông thành lập BlackRock vào năm 1988 và nhanh chóng phát triển công ty trở thành một trong những công ty quản lý tài chính lớn nhất nước Mỹ. Chính năng lực của ông và hệ thống quản lý rủi ro đẳng cấp của công ty đã phát triển BlackRock thành một công ty tư vấn chuyên sàng lọc các tài sản bất lợi trong khủng hoảng tài chính, phục vụ những ngân hàng hàng đầu và ngay cả chính phủ Mỹ. Fink là một ứng cử viên tiềm năng cho vị trí Bộ trưởng Bộ tài Chính Mỹ.

9.    Jamie Dimon

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 9

Jamie Dimon là Chủ tịch và CEO của JPMorgan Chase - ngân hàng thương mại lớn nhất nước Mỹ có tài sản trị giá 2.600 tỷ USD. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, Dimon là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất trong ngành tài chính nước Mỹ. Ông cũng là một trong số ít các CEO ngân hàng trở thành tỷ phú.

10.    Sergey Brin

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 10

Sergey Brin là đồng sáng lập và Chủ tịch của công ty Alphabet, công ty mẹ của Google. Brin là người Moscow và chuyển đến Mỹ sinh sống từ khi còn nhỏ. Brin kết bạn với Page vào năm 1995 khi cả 2 cùng học tại Trường Đại học Stanford và cùng làm luận án tiến sĩ. 3 năm sau họ thành lập công ty Google và giờ đây cả 2 đều trở thành tỷ phú, Brin có tài sản trị giá 38 tỷ USD.

11.    Li Ka-shing

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 11

Li Ka-shing là Chủ tịch tập đoàn CK Hutchison Holdings - Tập đoàn nổi tiếng ở Hồng Kông kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như bất động sản, chế tạo máy, năng lượng, viễn thông và công nghệ. Li Ka-shing là người giàu nhất Hồng Kông với khối tài sản trị giá 21 tỷ USD.

12.    Jack Ma

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 12

Jack Ma là người sáng lập và CEO của Alibaba. Jack Ma là người giàu thứ 2 ở Trung Quốc với khối tài sản lên tới 25,6 tỷ USD. Alibaba đã lập kỷ lục công ty thương mại điện tử thu hút vốn đầu tư lớn nhất trong đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) lến đến 25 tỷ USD vào năm 2014. Hiện, Alibaba vẫn giữ ưu thế ở một trong những thị trường lớn nhất thế giới.

13. Carlos Slim Helú

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 13

Carlos Slim Helú là người giàu nhất ở Mexico, và đang sở hữu hơn 200 công ty ở nước này thuộc tập đoàn Slimlandia. Ông cũng là một trong những tỷ phú tự lập giàu nhất thế giới với khối tài sản lên tới 27 tỷ USD. Ông kinh doanh trong nhiều lĩnh vực từ tài chính, công nghiệp, viễn thông cho đến truyền thông.

14. Anh em nhà Walton

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 14

Rob và Jim Walton là thành viên hội đồng quản trị và là cổ đông nắm quyền kiểm soát của Walmart. Họ đang kiểm soát một công ty quyền lực nhất thế giới trong lĩnh vực bán lẻ. Walmart có 2,2 triệu nhân viên từ 28 quốc gia trên thế giới và mỗi năm doanh thu lên tới 486 tỷ USD. Anh em nhà Walton có tổng tài sản hơn 60 tỷ USD. Rob rời vị trí Chủ tịch công ty vào tháng 6/2015 sau 15 năm điều hành, và con rể của ông là Gregory Penner đã kế vị.

15. Amancio Ortega

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 15

Amancio Ortega là người sáng lập ra công ty Inditex ở Tây Ban Nha, công ty thời trang hàng đầu ở Tây Ban Nha. Ông cũng là một trong những lãnh đạo doanh nghiệp quyền lực nhất châu Âu và là người giàu thứ 2 trên thế giới với khối tài sản lên tới 73 tỷ USD. Có thời điểm ông đã soán ngôi người giàu nhất thế giới của Bill Gates khi giá cổ phiếu công ty của ông tăng cao. Tài sản của ông tăng dần cùng với sự phát triển nhanh chóng của Inditex. Hiện công ty có gần 6.800 cửa hàng trên toàn thế giới và thành công của họ phần lớn là nhờ thương hiệu thời trang nổi tiếng Zara.

16. Tim Cook

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 16

Tim Cook là CEO của Apple, một công ty có giá trị nhất hành tinh, với tổng tài sản lên tới 645 tỷ USD. Năm 2015 là năm gặt hái nhiều thành công của Apple, nổi bật nhất là sự ra đời của dịch vụ âm nhạc Apple Music. Được đưa vào hoạt động từ tháng 6/2015, dịch vụ này đã thu hút 6,5 triệu người đăng ký trả tiền và 8,5 triệu người dùng thử. Gần đây, Cook đề cập đến kế hoạch “thay đổi ngành ô tô” khiến dư luận bàn tán về khả năng Apple sẽ sản xuất ô tô.

17. Wang Jianlin

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 17

Wang Jianlin là một trong những tỷ phú tự lập giàu nhất thế giới và ông cũng là người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản lên tới 33,5 tỷ USD. Ông trùm bất động sản này đang sở hữu hơn 200 khách sạn cao cấp, rạp chiếu phim, các trung tâm mua sắm và quán karaoke ở Trung Quốc. Gần đây ông cũng đầu tư hàng trăm triệu USD vào một công ty thể thao với tham vọng xây dựng công ty thể thao hàng đầu thế giới.

18.  Michael Bloomberg

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 18

Michael Bloomberg là CEO của công ty Bloomberg LP, một đại gia về truyền thông và giữ liệu tài chính. Sau khi rời Bloomberg LP, ông làm thị trưởng thành phố New York suốt 12 năm, với mong muốn dành thời gian để cho đi số tài sản khổng lồ của ông lên tới 42 tỷ USD. Vào năm 2014, ông trở lại lãnh đạo công ty với cương vị là CEO. Ông bắt đầu cải tổ công ty bằng cách cắt giảm nhân sự, cải tổ hệ thống quản lý và nâng cấp website.

Nguyên An
Theo Business Insider

Những tỷ phú quyền lực nhất thế giới - 19
Đáng quan tâm
Mới nhất