Những “chiêu độc” trong giới chơi cây cảnh

Rình gia chủ gặp lúc khó khăn mới đến ép giá, thuê cả thầy bói đến “rung tinh thần” là cây có tà ma… để chủ phải bán. Những “chiêu trò” cũng khiến thú chơi tao nhã trở nên nhiều cạm bẫy.
>>Khi “siêu cây” chết cùng... đại gia
>>Vỡ trận “siêu cây triệu đô”, đại gia đi nuôi vịt

Thuê thầy bói… tung tin đồn cây có ma

 

Làng X. (tỉnh Thái Bình) nhiều năm vẫn chưa hết lan truyền câu chuyện, một nhóm buôn cây đã thuê thầy tướng đến gặp gia chủ… tung tin đồn cây có ma để chủ nhà phải bán cây.

 

Ngắm cây cảnh trưng bày tại Triển lãm cây cảnh sự kiện 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.
Ngắm cây cảnh trưng bày tại Triển lãm cây cảnh sự kiện 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 

Số là, chủ nhà có một cây lộc vừng lâu năm, chừng hơn 100 năm tuổi. Cây lộc vừng trồng bên bờ ao, nhiều nước nên phát triển rất tốt. Cây già cỗi, cổ kính, lại có thế nằm nghiêng sát mặt ao nên biết bao thế hệ trẻ con trong xóm đã lấy cây lộc vừng này làm… cầu nhảy mỗi lần tắm.

 

Đến mùa hoa, hàng vạn bông hoa dài thả đèn từ các nách lá, la đà sát mặt nước rất đẹp.

 

Cây lộc vừng đẹp ở làng quê hẻo lánh lan truyền đến tai một nhóm thợ buôn cây. Một ngày, có một người đàn ông trung niên ăn mặc lịch sự ghé qua làng, tìm đến nhà chủ cây lộc vừng nổi tiếng.

 

Thú chơi tao nhã thời hiện đại cũng nhiều... cạm bẫy.
Thú chơi tao nhã thời hiện đại cũng nhiều... cạm bẫy.

 

Trong câu chuyện, người đàn ông lạ mặt nói, vị trí cây lộc vừng ở thế “địa sát”, rất bất lợi cho chủ nhà; vì nó mà khiến vài đứa trẻ trong xóm bị chết đuối, và chu kỳ sẽ lặp lại sau “chừng ấy” năm một lần…

 

Chủ nhà dựng tóc gáy, vì bỗng đâu “mọc” ra một ông thầy nói vanh vách, rất nhiều chuyện đã từng xảy ra, chủ nhà đã chứng kiến nênđều ngấm ngầm thừa nhận; còn những chuyện chưa xảy ra, sắp xảy đến như lời “thầy” nói khiến chủ nhà thần hồn nát thần tính.

 

Cuối cùng, “thầy” bày cho gia chủ phải lập một cái điện thờ, ngay tại vị trí gốc cây lộc vừng, còn cây lộc vừng phải… bán cho một miếu thờ ở vùng XYZ, tựa như giao cây ác cho thần cây… đào tạo lại.

 

Ngày chuyển cây, một nhóm thợ được đưa đến, chủ mua cây hào phóng đền bù bức tường rào vườn nhà hàng xóm sắp đổ 5 triệu đồng; 5 triệu đồng tiền xe trọng tải lớn chạy vào đường xóm sợ làm nát gạch lát. Chủ cây được trả vài chục triệu, tương đương gần chục tấn thóc.

 

Thế nhưng, ra khỏi làng, cây lộc vừng được “sang tay” gần một tỷ đồng, được một đại gia cự phách trong vùng mua về trồng trong nhà thờ họ.

 

Chủ nhà chỉ biết ôm cục hận, vì cũng không ngờ mình lọt vào thế “thập diện… cây phục” của nhóm lái cây vừa có nghề, vừa thủ đoạn.

 

Bị “tẩy chay” vì… phá giá cây cảnh

 

Một doanh nhân nổi tiếng xứ Thanh kể một câu chuyện rất thật, rằng ông bị giới chơi cây xứ Thanh dọa “tẩy chay” vì trót bỏ tiền mua một cây cảnh với giá kỷ lục, và bị coi là “phá giá” thị trường cây cảnh Thanh Hóa.

 

Siêu cây đình đám một thời làm dư luận xôn xao.
Siêu cây đình đám một thời làm dư luận xôn xao.

 

Câu chuyện xảy ra khoảng cuối những năm thập niên 90: rất “hâm mộ” một cây sanh của một gia đình nông dân cùng làng, nhiều lần hỏi mua nhưng gia đình trên chưa đồng ý bán.

 

Tôn trọng với quyết định của gia chủ, ông cũng chỉ nói “chừng nào gia đình bán thì thông tin cho ông biết”, đồng thời cũng thường xuyên ghé qua ngắm nghía cây sanh dáng làng này.

 

Biết đam mê của vị doanh nhân trên, một thợ cây ở Thanh Hóa đã dùng tiểu xảo ép chủ nhà bán cây bằng cách thuê người đào một hố vôi để tôi ngay cạnh chỗ trồng cây sanh.

 

Sợ cây chết, chỗ trồng cây cũng chỉ là bên rệ đường – đất công cộng, chủ nhà đành phải gật đầu bán cho tay “lái cây” với giá vài chục triệu đồng. Khi sự đã rồi, vị doanh nhân đến hỏi mua lại, tay lái cây “giở chiêu trò” không muốn bán, và thét giá gấp ba lần.

 

Siêu cây đình đám một thời làm dư luận xôn xao.
Kẻ ngó, người dòm... nhưng ít ai biết được đằng sau những cây cảnh - thú chơi - còn là cả một câu chuyện đời rất dài...

 

Không muốn cây yêu thích rơi vào tay người khác, vị doanh nhân “chồng đứt” 150 triệu đồng, thời điểm quãng năm 1998 tương đương gần 20 cây vàng.

 

“Ngay sau khi mua cây với giá đó, tôi gần như bị giới chơi cây tẩy chay vì lý do mình “phá giá”. Nào ai biết giá cả thế nào, mà tôi mua về để chơi chứ đâu phải để bán - vị này nói.

 

Vẫn những chiêu trò đợi chủ nhà gặp vận hạn khó khăn, cực chẳng đã phải bán cây quý để lấy tiền trang trải, nhiều lái cây đã đạt được mục đích mình mong muốn.

 

“Chẳng hay ho gì, nhưng khi đã mất ăn mất ngủ vì một cây quý, thì phải tìm mọi cách để được sở hữu nó, cũng là thế cùng đường thôi” – một thợ cây chống chế.

 

Kinh nghiệm của giới săn cây, buôn cây nhận định: thời điểm khó khăn sẽ kéo dài vài ba năm nữa, đến khi thị trường cây cảnh có cơ hồi phục, thì giá cả cũng chỉ nhúc nhắc, không cao là bao.

 

Do đó, những chủ vườn đang cùng một lúc “ôm” cả vườn cây cảnh, vừa là “chủ nợ tiền tỷ”, sẽ không cầm cự được lâu.

 

“Thợ buôn cây giai đoạn này, một năm chỉ có một mùa, đấy là dịp cuối năm, đến hạn ngân hàng đòi nợ, lúc đó, nếu không đẩy cây đi để “đáo hạn”, các con nợ tiền tỷ ở các vùng quê cũng chẳng biết xoay xở thế nào. Đó là thời điểm đi “gom” cây giá rẻ” – Giang, một lái cây có thâm niên trong nghề cho biết.

 

Theo Thái Bình

VietnamNet

MỚI NHẤT
Hoa quả nội “chết đứng” vì nghi án hàng Tàu
Hoa quả nội “chết đứng” vì nghi án hàng Tàu

Do quá lo sợ và cảnh giác với hàng Trung Quốc kém chất lượng, người dân dè chừng - thậm chí tẩy chay một số loại rau quả, khiến nông dân và tiểu thương kêu trời.

Thứ ba, 04/06/2013 - 07:32

Chiến lược xây dựng uy tín thương hiệu từ người lãnh đạo
Chiến lược xây dựng uy tín thương hiệu từ người lãnh đạo

Tạo dựng niềm tin với khách hàng bằng hình ảnh chân thực, tức là “sếp” cũng trực tiếp giới thiệu sản phẩm đã trở thành một trong những hoạt động được chú trọng của nhiều doanh nghiệp hiện nay.

Thứ ba, 04/06/2013 - 07:30

Bóc bánh không trả tiền!
Bóc bánh không trả tiền!

Cũng có câu “ăn bánh trả tiền” nhưng câu “bóc bánh trả tiền” quyết liệt và hợp lý hơn.

Thứ ba, 04/06/2013 - 07:17

Giá lúa tụt thảm, nông dân được mùa cũng khóc!
Giá lúa tụt thảm, nông dân được mùa cũng khóc!

(Dân trí) - Giá lúa vụ hè thu liên tục giảm, khiếng hàng ngàn hộ nông dân thu hoạch sớm ở vùng ĐBSCL đứng ngồi không yên. Vì nếu bà con bóp bụng bán lúa với giá hiện nay, 1kg lúa nông dân lỗ chắc từ 500 - 600 đồng/kg.

Thứ ba, 04/06/2013 - 05:54

Ngân hàng đã sẵn sàng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng
Ngân hàng đã sẵn sàng giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thông tin từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, 5 ngân hàng thương mại Nhà nước được giao nhiệm vụ cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02/NQ-CP đã hoàn tất các khâu chuẩn bị để có thể triển khai cho vay đối với khách hàng.

Thứ ba, 04/06/2013 - 05:41

Máy bay Vietnam Airlines xì khói khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất
Máy bay Vietnam Airlines xì khói khi hạ cánh xuống Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Chiếc Airbus A330 của Vietnam Airlines chở theo 166 hành khách và 13 nhân viên phi hành đoàn đang hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất thì bất ngờ bị xì khói từ động cơ số 2.

Thứ ba, 04/06/2013 - 02:11

Nghị trường nóng với quy định "kinh tế Nhà nước là chủ đạo"
Nghị trường nóng với quy định "kinh tế Nhà nước là chủ đạo"

(Dân trí) - Một số đại biểu Quốc hội đề xuất không quy định kinh tế Nhà nước là chủ đạo của kinh tế nhà nước để không có sự phân biệt, đối xử không bình đẳng giữa các thành phần kinh tế trong nền kinh tế thị trường.

Thứ ba, 04/06/2013 - 12:44

Sáng mai, chào bán tiếp 1 tấn vàng "Nhà nước"
Sáng mai, chào bán tiếp 1 tấn vàng "Nhà nước"

(Dân trí) - Vào 9h sáng mai (4/6), Ngân hàng Nhà nước sẽ tổ chức phiên đấu thầu vàng thứ 26, với khối lượng chào bán 26.000 lượng vàng, tương đương 1 tấn vàng quy chuẩn. Giá tham chiếu để tính giá trị đặt cọc là 40,9 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:48

Chính phủ: 3 năm, vay gần 700.000 tỷ đồng
Chính phủ: 3 năm, vay gần 700.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Chính phủ vừa có báo cáo gửi đến Quốc hội khẳng định, nợ công vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Sau gần 3 năm triển khai Luật quản lý nợ công, Chính phủ đã huy động được tổng khối lượng vốn vay khoảng 690.910 tỷ đồng.

Thứ hai, 03/06/2013 - 04:46

Tiến trình cổ phần hóa của Việt Nam đang chậm lại
Tiến trình cổ phần hóa của Việt Nam đang chậm lại

(Dân trí) - Đánh giá cổ phần hóa là xương sống của các chính sách kinh tế, song Nhóm công tác thị trường vốn VBF nhìn nhận, Việt Nam đang trở nên trì trệ trong nhiệm vụ này.

Thứ hai, 03/06/2013 - 03:38

Giới đầu tư nước ngoài thất vọng vì lùi Thông tư 02
Giới đầu tư nước ngoài thất vọng vì lùi Thông tư 02

(Dân trí) - Nhóm công tác ngân hàng của VBF chỉ ra rằng, các ngân hàng Việt Nam từ lâu đã không còn phải báo cáo về mức nợ xấu thực của mình và Thông tư 02 sẽ khắc phục điều này. Do vậy, việc lùi áp dụng Thông tư thêm 1 năm đã gây thất vọng.

Thứ hai, 03/06/2013 - 02:45

Trung Quốc: Đất ở nguội lạnh, đất mai táng "sốt" cao
Trung Quốc: Đất ở nguội lạnh, đất mai táng "sốt" cao

(Dân trí) - Trong khi thị trường nhà đất đang có phần nguội lạnh, giới đầu cơ tại Trung Quốc đang chuyển hướng sang một thị trường mới đầy tiềm năng: đất phục vụ mai táng. Trong vòng 10 năm qua, giá đất dành cho mai táng tăng gần 100 lần.

Thứ hai, 03/06/2013 - 02:15

ĐÁNG QUAN TÂM
"Cái khó" của Chính phủ VN từ góc nhìn của doanh nghiệp ngoại
"Cái khó" của Chính phủ VN từ góc nhìn của doanh nghiệp ngoại

(Dân trí) - Ông Alain Cany, đồng Chủ tịch VBF cho rằng: Xử lý ngân hàng yếu kém thông qua mở "room" cho nhà đầu tư ngoại có thể chỉ là một giấc mơ. Ngoài ra, trong lĩnh vực quản lý thị trường vàng và giá điện, Chính phủ đang phải gánh trách nhiệm quá lớn.

Thứ hai, 03/06/2013 - 11:17

“Truy tìm năng lượng, bùng nổ sảng khoái” cùng Number 1 Chanh
“Truy tìm năng lượng, bùng nổ sảng khoái” cùng Number 1 Chanh

Đến với các trạm năng lượng, người chơi được tương tác với máy (không nhìn thấy người điều khiển, sẽ có đo năng lượng xuất hiện trên màn hình), người chơi thực hiện động tác bất kì để thể hiện năng lượng của mình.

Thứ hai, 03/06/2013 - 11:14

Alan Phan hiến kế giúp... nông nghiệp “cất cánh”
Alan Phan hiến kế giúp... nông nghiệp “cất cánh”

Giảm các khoản đóng góp của nông dân; bỏ tư duy sản xuất nông nghiệp “bầy đàn”; tạo ra những lợi thế riêng... Đó là những hiến kế của tiến sĩ Alan Phan trong cuộc trao đổi độc quyền với phóng viên NTNN.

Thứ hai, 03/06/2013 - 11:03

TP.HCM: Gần 1.300 doanh nghiệp bỏ trốn, “xù” luôn tiền thuế
TP.HCM: Gần 1.300 doanh nghiệp bỏ trốn, “xù” luôn tiền thuế

(Dân trí) - Hàng ngàn doanh nghiệp khi bị truy thu thuế đã bỏ trốn, không còn trụ sở tại các địa chỉ đã đăng ký kinh doanh. Tổng số thuế các doanh nghiệp nợ khi bỏ trốn lên đến trên 900 tỷ đồng.

Thứ hai, 03/06/2013 - 10:27

Kinh tế Triều Tiên lao đao vì ngoại tệ tràn ngập
Kinh tế Triều Tiên lao đao vì ngoại tệ tràn ngập

(Dân trí) - Nền kinh tế vốn đã trì trệ của Triều Tiên nay đang phải đối mặt với sự “xâm lăng” của ngoại tệ, khi đồng nhân dân tệ của Trung Quốc và đô la Mỹ được sử dụng rộng rãi hơn bao giờ hết, khiến chính phủ càng khó kiểm soát tình hình.

Thứ hai, 03/06/2013 - 10:00

Các ngân hàng đã trả nợ dân hơn 100 tấn vàng
Các ngân hàng đã trả nợ dân hơn 100 tấn vàng

(Dân trí) - Tính đến đầu tháng 5, các tổ chức tín dụng đã tất toán trên 80% số dư huy động vốn bằng vàng (hơn 100 tấn), tạo nguồn vốn phục vụ phát triển sản xuất kinh doanh của nền kinh tế.

Thứ hai, 03/06/2013 - 09:25

Chuyên gia dự cảm tương lai “không ổn” nhà ở xã hội
Chuyên gia dự cảm tương lai “không ổn” nhà ở xã hội

Theo GS Đặng Hùng Võ, nếu không nghiên cứu kỹ, việc phát triển ồ ạt nhà ở xã hội sẽ dẫn đến tình trạng bế tắc về đầu ra trong tương lai.

Thứ hai, 03/06/2013 - 09:20

Giá vàng bật tăng trở lại
Giá vàng bật tăng trở lại

(Dân trí) - Sau phiên lao dốc cuối tuần trước, giá vàng miếng trong nước mở cửa phiên đầu tuần đã bật tăng trở lại qua mốc 41 triệu đồng/lượng. Hiện tại, giá vàng SJC đang cao hơn vàng thế giới quy đổi 5,6 triệu đồng/lượng.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:54

Sáng tỏ thị trường vàng Việt Nam
Sáng tỏ thị trường vàng Việt Nam

(Dân trí) - Là một phần sứ mệnh và nội dung thảo luận thường xuyên với Chính phủ VN, các đoàn cán bộ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trao đổi với các cơ quan chức năng của VN, kể cả NHNN, về các vấn đề ổn định khu vực tài chính và kinh tế vĩ mô.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:32

Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng
Hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt xuất lậu qua Cảng Vũng Áng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh xác nhận, đã có nguồn tin hé lộ đường đi của 4.500 tấn quặng sắt mà Công ty TNHH MTV Sắt Vũ Quang qua mặt tỉnh này bán ra bên ngoài.

Thứ hai, 03/06/2013 - 08:22

The Long Hung - Thành Venice tại Việt Nam
The Long Hung - Thành Venice tại Việt Nam

Đây là vùng đất có địa thế cảnh quan sông nước tự nhiên tuyệt đẹp với 28km đường sông bao quanh và 22km kênh rạch len lỏi trong khu đô thị, có thể ví như một Venice của Ý tại Việt Nam vậy

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:59

Cuộc chiến giữ thương hiệu Việt
Cuộc chiến giữ thương hiệu Việt

Tình hình kinh tế khó khăn kéo dài, sức khỏe doanh nghiệp Việt yếu đi cũng là lúc nguy cơ bị thâu tóm ngày càng tăng. Không ít thương hiệu Việt bị thôn tính sau một thời gian hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài.

Thứ hai, 03/06/2013 - 07:47