"Nhóm Đông Âu": Đứng đầu tỷ phú Việt

Rất nhiều doanh nhân thành công ở các nước Đông Âu đã quay về nước và thành công lớn ở quê nhà. Nhìn trên mặt bằng các doanh nhân tên tuổi hiện nay, những người về từ Đông Âu là những cái tên đình đám nhất. “Nhóm Đông Âu” đang đứng đầu giới đại gia Việt.

Nhóm đại gia quyền lực

Nổi tiếng không kém ông Phạm Nhật Vượng, ông Nguyễn Đăng Quang (1963) và ông Hồ Hùng Anh (1970) đang được biết đến là những ông chủ của một tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng hàng đầu tại Việt Nam với vốn hóa thị trường lên tới gần 4 tỷ USD.

Con đường đi lên của hai đại gia này tương đối giống với ông Vượng, cùng thành công với sản phẩm mì tôm tại Đông Âu. Điểm khác có lẽ ở chỗ, ông Quang và ông Hùng Anh sản xuất kinh doanh tại Nga, trong khi ông Vượng ở Ukraine. Về Việt Nam, ông Vượng chuyển trọng tâm sang BĐS cao cấp, du lịch… trong khi ông Quang và ông Anh tiếp tục kinh doanh mặt hàng này tại Việt Nam với một số nhãn hiệu như Omachi, Tiến Vua và hoạt động thêm mảng ngân hàng (với Techcombank).

Tính về tài sản, ông Hồ Hùng Anh xếp sau ông Vượng khá nhiều, trong khi ông Quang chưa được liệt vào danh sách nào do không chính thức đứng tên sở hữu cổ phiếu nhưng sự phát triển dữ dội của MSN, đặc biệt là hàng loạt vụ thâu tóm gần đây như Nước khoáng Vĩnh Hảo, Vinacafé Biên Hòa, Proconco… khiến mọi người nể trọng đại gia này. Trên thực tế, nếu tính gián tiếp ông Quang đang sở hữu khối tài sản thua kém không nhiều tỷ phú Vượng.

Ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh.

Ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh.

Một đại gia về từ Đông Âu rất giàu nhưng không nằm trong bảng xếp hạng nào là ông Nguyễn Cảnh Sơn (1967) - Chủ tịch Eurowindow Holding. Thành công vang dội với cửa nhựa mang tên Eurowindow, sau đó, ông Sơn cùng người em trai làm tổng giám đốc đã chuyển đầu tư sang BĐS, tài chính, vật liệu xây dựng, phân phối. Cái tên Eurowindow gắn với anh em nhà ông Sơn đã chuyển dần từ một nhà sản xuất vật liệu xây dựng sang một tập đoàn đầu tư đa ngành đáng nể.

Hiện ông Sơn vẫn là chủ tịch Tập Đoàn T&M Trans tại Moscow, Nga. Ông là một doanh nhân khá bí ẩn, hiếm khi xuất hiện nhưng sự phát triển dữ dội của các DN ông lập ở Việt Nam như Eurowindow, Melinh Plaza và sự lấn sân sang lĩnh vực tài chính như Techcombank, VIB Bank… cho thấy tiềm lực, và uy danh của đại gia này.

Không nổi tiếng bằng ông Vượng và ông Quang, ông Trịnh Thanh Huy - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần BĐS Bình Thiên An (BTA) vẫn được biết đến với hàng loạt vụ thâu tóm rùm beng. Tên tuổi của đại gia này gắn liền với tiền và những thương vụ M&A nhanh chóng như Vinafco, Beton 6, Descon…

Trên thực tế, cái tên Trịnh Thanh Huy thực sự đã nổi tiếng từ khá lâu. Ông là người cùng với Nguyễn Đăng Quang và ông Hồ Hùng Anh xây dựng Tập đoàn Masan tại Nga (sau đó là Masan tại Việt Nam), cạnh tranh khốc liệt với Công ty Rollton của ông Đặng Khắc Vỹ (thành viên HĐQT Ngân hàng VIB) và Technocom của ông Vượng. Sự cạnh tranh khốc liệt chính giữa các doanh nhân Việt tại Đông Âu đã giúp họ giảm giá sản phẩm cực nhanh và kiểm soát gần như toàn bộ thị trường về mỳ ăn liền tại khu vực.

Ông Huy (sinh năm 1970), từng học tại Học viện kỹ thuật quân sự tại Việt Nam và Nga, gần đây nổi hơn với dự án Đảo Kim Cương (trên 400 triệu USD) và Metropolis Thảo Điền (hơn 600 triệu USD) tại TP.HCM và hàng loạt vụ thâu tóm đình đám nói trên.

Bên cạnh đó, trong lĩnh cực ông Lê Viết Lam (1969), Chủ tịch Tập đoàn Sun Group cũng từng kinh doanh tại Ukraine với ông Vượng, là một trong những thành viên sáng lập Ngân hàng VIB và đang là Chủ tịch Tập đoàn Future Generation - một trong những tập đoàn lớn nhất của người Việt Nam ở nước ngoài. Ông Lam được biết đến là người tạo dựng, phát triển làm nên tên tuổi của khu du lịch Bà Nà Hill ở Đà Nẵng

Một người trẻ về từ Đông Âu là Ngô Chí Dũng hiện là chủ tịch VPBank. Ông Dũng từng học địa chất ở Nga, có bằng, Tiến sỹ Kinh tế.

Về nước khá sớm. Từ năm 1996 đến năm 2004, ông là cổ đông sáng lập ngân hàng VIB. Sau đó ông 2005 đến năm 2010, ông Ngô Chí Dũng giữ cương vị Chủ tịch HĐQT của Công ty CP Đầu tư Liên Minh và tập đoàn KBG (Liên bang Nga).

Từng là Phó chủ tịch thứ nhất của Techcombank, thành viên sáng lập của Ngân hàng Quốc tế (VIB) nhưng ông Ngô Chí Dũng chưa có “mảnh đất riêng” tại Việt Nam cho đến khi trở thành ông chủ thực sự tại VPBank. Trở thành ông chủ của VPBank, ông Dũng vẫn là một người kín tiếng với công chúng bởi gần như không xuất hiện trước truyền thông nhưng những thay đổi của VPBank dưới thời của ông đã cho thấy sức mạnh của ông.

Về nước: Giàu to và nổi tiếng

Trong vài năm qua, nhiều DN tư nhân đã nổi lên rất mạnh mẽ. Nhiều trong số đó là thành quả của một số lượng không nhỏ các doanh nhân Việt thành công ở các nước trên các nước về nước làm ăn. Và nổi bật nhất hiện nay chính là những người từng học tập, khởi nghiệp và làm việc ở Đông Âu.

Khoảng 5-6 năm trở về trước, giới đầu tư chứng khoán khá ấn tượng với cổ phiếu VIC của Vincom. Cổ phiếu này khi đó đã thực sự hấp dẫn giới đầu tư với số lượng NĐT đăng ký tham gia đấu giá cổ phần lần đầu (IPO) gấp gần 4 lần lượng chào bán, cho dù giá khởi điểm lên tới 80.000 đồng/cp.

Đến thời điểm này, cái tên Phạm Nhật Vượng đang được nhắc tới có lẽ là nhiều nhất trong số các doanh nhân Việt với danh hiệu tỷ phú Việt Nam đầu tiên thế giới công nhận với khối tài sản 1,5 tỷ USD và thành tựu đáng nể trong phát triển du lịch và BDDS cao cấp. 

Ông Nguyễn Đăng Quang và Hồ Hùng Anh.
Giờ đây, giới đầu tư có lẽ thuộc lòng tiểu sử của doanh nhân này, từng học kinh tế địa chất tại Nga, sau đó sang Ukraine khởi nghiệp với việc thành lập Công ty Technocom, sản xuất hàng trăm sản phẩm từ mỳ ăn liền cho tới khoai tây nghiền, xuất khẩu đi hàng chục nước trên thế giới.

Đến cả nhãn hiệu mỳ ăn liền Mivina gắn với tên tuổi của ông tại Ukraine cũng được biết đến, cho đến cuộc sống không hề giàu có hồi nhỏ, kết quả học tập xuất sắc cũng như tầm nhìn và khả năng chớp cơ hội làm kinh tế khi một loạt nước Đông Âu chuyển mình hồi đầu những năm 1990.

Cũng có hành trình về nước để kinh doanh và nhanh chóng thành công, giàu có và nổi tiếng như ông Vượng có thể kể đến nhiều oanh nhân học tập, khởi nghiệp từ Đông Âu hiện là ông chủ của các tập đoàn lớn như Masan, Eurowindow, SunGroup, Bình Thiên An… Đa số họ đều đầu tư mạnh vào tài chính, BĐS, xây dựng và không ít lại thành công trong kinh doanh hàng tiêu dùng. Tất cả đang được xem là những ‘tay to” thực sự trên các lĩnh vực mà họ góp mặt

Dường như họ đã mang những kinh nghiệm phát triển trong thời kỳ Đông Âu, những nguồn vốn tích lũy được về Việt Nam và điều đó có vẻ tạo ra nhiều thuận lợi khi môi trường kinh doanh trong nước cũng vào giai đoạn chuyển đổi. Cùng nhìn lại hành trình trở về và chặng đường kinh doanh của các thành viên “nhóm Đông Âu” cho thấy quyết định về nước là một bước ngoặt thành công của họ.
Theo Huấn Tú
VEF
MỚI NHẤT
Lo ngại độc quyền từ việc liên kết của ba tập đoàn lớn
Lo ngại độc quyền từ việc liên kết của ba tập đoàn lớn

Trước sự kiện ba tập đoàn Điện lực (EVN), Dầu khí (PVN) và Than – khoáng sản (TKV) Việt Nam ký thoả thuận hợp tác chiến lược, chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan bày tỏ lo ngại đây có thể là một mối liên kết “không sòng phẳng”.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 02:54

Vì sao nhiều tỷ phú Trung Quốc thích tham gia chính trường?
Vì sao nhiều tỷ phú Trung Quốc thích tham gia chính trường?

(Dân trí) - Có tới 83 tỷ phú đôla xuất hiện trong 2 kỳ họp chính trị quan trọng của Trung Quốc trong năm nay. Quốc hội Trung Quốc có thể được xem là quốc hội “giàu” nhất trên thế giới hiện nay bởi mật độ cao của các tỷ phú.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 02:15

Chưa đến kỳ lương, tiền vẫn… đầy ví
Chưa đến kỳ lương, tiền vẫn… đầy ví

Với những chị em ăn lương, tình cảnh “nhẵn túi chờ lương” không có gì là xa lạ. Tuy nhiên, các dịch vụ linh hoạt của ngân hàng có thể giúp chị em công sở tránh được tình huống trớ trêu thường gặp này.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 12:52

Cổ phiếu bảo hiểm, tiêu dùng kéo VN-Index tăng gần 5 điểm
Cổ phiếu bảo hiểm, tiêu dùng kéo VN-Index tăng gần 5 điểm

(Dân trí) - Trong khi trên thị trường thế giới, chỉ số Down Jones và S&P500 liên tục thiết lập đỉnh mới thì chứng khoán trong nước cũng phục hồi trở lại. Dù vậy, dòng tiền chảy vào thị trường dè dặt với hơn 450 tỷ đồng trong phiên.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 12:42

Khối tài sản khổng lồ của những "bóng hồng" trên sàn chứng khoán Việt
Khối tài sản khổng lồ của những "bóng hồng" trên sàn chứng khoán Việt

(Dân trí) - Giữ những cương vị quan trọng tại những công ty niêm yết lớn và sở hữu khối lượng cổ phiếu khổng lồ, sự tăng trưởng hàng trăm tỷ đồng chỉ trong vài tháng đầu năm 2013 của các "bóng hồng" chứng khoán khiến ai cũng phải mơ ước.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 11:58

Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013
Điểm mặt 10 nữ tỷ phú giàu nhất thế giới 2013

(Dân trí) - Khi tạp chí Forbes lần đầu công bố danh sách các tỷ phú giàu nhất thế giới, chỉ có 8 đại diện nữ góp mặt. Tuy nhiên đến nay con số này đã không ngừng tăng, khẳng định sự đóng góp ngày càng lớn của “phái đẹp” vào sự thịnh vượng của thế giới.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 11:01

Hoa ngập phố, spa "hốt bạc" trong ngày của chị em
Hoa ngập phố, spa "hốt bạc" trong ngày của chị em

(Dân trí) - Nhu cầu hoa tươi tăng mạnh, nhưng có lẽ những người mong ngày 8/3 kéo dài mãi chính là các chủ hiệu làm đẹp.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 10:18

Vàng lao dốc, chênh lệch 4 triệu đồng/lượng
Vàng lao dốc, chênh lệch 4 triệu đồng/lượng

(Dân trí) - Sáng nay 8/3, giá vàng miếng trong nước giảm gần 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên chiều qua, rơi xuống mức 43,85 triệu đồng/lượng. Dù điều chỉnh giảm nhưng giá vàng trong nước vẫn cao hơn thế giới 4 triệu đồng/lượng.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 09:33

Hành dân vì cái bao bì vàng
Hành dân vì cái bao bì vàng

Lấy lý do bao bì cũ, một ngân hàng không chịu mua vàng miếng SJC của khách, còn bảo nếu không nhanh đi đổi, mai mốt hết hạn sẽ chẳng ai mua (?!).

Thứ sáu, 08/03/2013 - 08:35

Ngân hàng cũng đua nhau “lấy lòng” chị em dịp 8/3
Ngân hàng cũng đua nhau “lấy lòng” chị em dịp 8/3

Không chỉ nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại rầm rộ khuyến mại cho các Eva trong ngày 8/3 mà ngay cả các ngân hàng…cũng đua nhau “lấy lòng” chị em trong dịp lễ 8/3.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 08:00

Giá điện sẽ tăng vô tội vạ!
Giá điện sẽ tăng vô tội vạ!

Giá bán lẻ điện có thể tăng liên tục và gây sốc nếu EVN được nới rộng quyền tăng giá điện theo quy định mới của Bộ Công Thương

Thứ sáu, 08/03/2013 - 07:47

Những trò bịp không ngọt ngào ngày 8/3
Những trò bịp không ngọt ngào ngày 8/3

(Dân trí) - Dịp 8/3, các thẩm mỹ viện, salon tóc, điện hoa lại ồ ạt tung chiêu khuyến mại hấp dẫn. Tuy nhiên, không ít khách hàng đã rơi vào cái “bẫy” của những chiêu khuyến mại “ngon - bổ - rẻ” này.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 07:41

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà giàu Trung Quốc thích đầu tư vào đâu?
Nhà giàu Trung Quốc thích đầu tư vào đâu?

(Dân trí) - Chứng khoán, trái phiếu hay ngoại tệ hoàn toàn không phải là những kênh đầu tư được giới siêu giàu Trung Quốc ưa chuộng. Thay vào đó, các nhà đầu tư “dầm vốn” này thích rót vốn vào các tác phẩm nghệ thuật đắt giá.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 07:07

Mũ bảo hiểm "xịn" hạ giá đón "giờ vàng"
Mũ bảo hiểm "xịn" hạ giá đón "giờ vàng"

(Dân trí) - Để “chống” các loại mũ rởm, giống mũ bảo hiểm và nâng cao ý thức của người dân trong việc tự bảo vệ chính sự an toàn của mình, 7 công ty sản xuất mũ bảo hiểm tại TP.HCM đã cam kết không tăng giá tất cả các sản phẩm đến cuối năm 2013.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 06:59

Dập sốt đầu cơ tỷ giá
Dập sốt đầu cơ tỷ giá

Những đồn đoán và dao động tâm lý đã khiến tỷ giá biến động trong thời gian qua. Tuy nhiên, khi NHNN có một động thái nhỏ, sóng tỷ giá lập tức biến mất.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 06:51

Chính phủ muốn tiếp tục hạ lãi suất
Chính phủ muốn tiếp tục hạ lãi suất

(Dân trí) - Chỉ đạo của Chính phủ được đưa ra giữa bối cảnh nợ xấu mặc dù đã giảm song vẫn ở mức cao, tốc độ tăng trưởng tín dụng 2 tháng đầu năm âm và có tới gần 9.000 doanh nghiệp buộc đóng cửa.

Thứ sáu, 08/03/2013 - 06:21

SCIC: Gửi gần 1 tỷ USD vốn nhà nước vào ngân hàng lấy lãi
SCIC: Gửi gần 1 tỷ USD vốn nhà nước vào ngân hàng lấy lãi

(Dân trí) - Mặc dù nhiệm vụ chính là kinh doanh bán vốn, song phần này chỉ chiếm vỏn vẹn 4% trong tổng doanh thu năm 2012 của SCIC. Thay vào đó, với việc gửi hàng nghìn tỷ đồng tại ngân hàng, khoản thu từ lãi mang lại 40% doanh thu bên cạnh thu từ cổ tức.

Thứ năm, 07/03/2013 - 05:09

Kỳ lạ công ty "tỷ đô" không có... sếp
Kỳ lạ công ty "tỷ đô" không có... sếp

(Dân trí) - Có quy mô gần 4 tỷ USD với đội ngũ nhân sự tới 400 người nhưng nhà phát triển trò chơi điện tử Valve lại không hề có đội ngũ lãnh đạo. Mọi khoản thưởng hay quyết định tuyển dụng, sa thải đều được dựa trên quy chế đồng thuận.

Thứ năm, 07/03/2013 - 04:46

Nhẹ nhàng thú chơi ngựa tốn trăm tỷ
Nhẹ nhàng thú chơi ngựa tốn trăm tỷ

Đối với những người đam mê đua ngựa thì việc bỏ ra một số tiền lớn, thậm chí là rất lớn để sở hữu một con ngựa quý là hoàn toàn xứng đáng. Có những con ngựa có giá đắt hơn cả kim cương!

Thứ năm, 07/03/2013 - 04:21

Vụ “lúa lạ” ở Long An: Lộ dấu hiệu dối trá
Vụ “lúa lạ” ở Long An: Lộ dấu hiệu dối trá

(Dân trí) - Ngày 6/3, ông Nguyễn Thanh Truyền - Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Long An cho biết, giống lúa đang trồng khảo nghiệm ở xã Hòa Phú, huyện Châu Thành, Long An không phải là giống lúa Nhị Ưu 838 F1.

Thứ năm, 07/03/2013 - 03:18

Dân Thượng Hải đổ xô ly hôn né thuế nhà đất
Dân Thượng Hải đổ xô ly hôn né thuế nhà đất

(Dân trí) - Ngay sau khi mức thuế suất lên tới 20% được chính quyền áp dụng đối với lợi nhuận từ bán nhà, số vụ ly hôn tại Thượng Hải tăng chóng mặt do các cặp vợ chồng tìm cách né thuế nhà đất.

Thứ năm, 07/03/2013 - 01:20

Hàng trăm khách hàng bị "giam" trong nhà xe siêu thị Big C
Hàng trăm khách hàng bị "giam" trong nhà xe siêu thị Big C

Phải mất gần 1 tiếng bị “giam”, máy soát vé mới được khắc phục, khách hàng mới được siêu thị Big C “thả cho về”.

Thứ năm, 07/03/2013 - 01:00

Giao dịch ảm đạm, dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường
Giao dịch ảm đạm, dòng tiền vẫn đứng ngoài thị trường

(Dân trí) - Mặc dù VN-Index vẫn tăng điểm nhẹ, song thanh khoản thị trường tiếp tục lùi sâu. Sự tham gia của nhà đầu tư ngoại ngày một mờ nhạt khi trong phiên, thậm chí không hề mua một cổ phiếu nào trong rổ VN30.

Thứ năm, 07/03/2013 - 12:20

Những “thành phố ma” khổng lồ ở Trung Quốc
Những “thành phố ma” khổng lồ ở Trung Quốc

(Dân trí) - Những dự án bất động sản khổng lồ xây xong nhưng không có người đến ở hoặc bị bỏ dở đang bị xem là những “quả bom” chờ phát nổ trong nền kinh tế Trung Quốc.

Thứ năm, 07/03/2013 - 11:49