1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

TPHCM:

Nhấp nhổm lo giá trứng tăng, mất khách

(Dân trí) - Chị Trần Thị Lụa, chủ sạp trứng tại chợ Văn Thánh lo lắng: “Bây giờ cũng cận kề Tết nguyên đán, chúng tôi e rằng giá trứng sẽ quay lại tăng giá. Chỉ sợ trở lại giai đoạn giá trứng tung hoành làm cho tiểu thương chúng tôi khốn đốn”.

Sợ người mua mất niềm tin vào chợ lẻ

Sợ giá trứng tăng đột ngột không chỉ là nỗi lo của riêng chị Lụa mà là nỗi lo chung của các tiểu thương bán lẻ trứng tại các chợ ở TPHCM. Chị Nguyễn Thị Diễm Trang, chủ sạp trứng chợ Thị Nghè cho biết: “Đợt tăng giá vừa rồi không chỉ làm chúng tôi bị thiệt tiền bạc mà mất niềm tin ở người mua nữa. Ngày nào cũng tăng giá, khách đến hỏi rồi đi chứ không thèm mua”.

Chị thắc mắc: “Không biết chuyện gì mà giá trứng tự dưng tăng đột ngột, rồi giờ cũng giảm nhanh thế. Chưa đầy một tháng mà giá trứng làm đảo lộn công việc của tôi. Chỉ mong giá trứng ổn định để tiểu thương như tụi tôi còn đất mà sống”.

Theo khảo sát của PV Dân trí, trong ngày 24/1, tại các chợ Bà Chiểu, Bình Triệu, Thị Nghè và Văn Thánh, giá trứng giảm không đều giữa các chợ, có một số tiểu thương bán với giá bằng trứng bình ổn trong siêu thị, một số tiểu thương vẫn giữ giá ở mức cao.

Cụ thể, giá trứng gà tại chợ Bà Chiểu vẫn có tiểu thương bán ở mức 27.000 – 29.000 đồng/chục, trứng vịt là 34.000 – 38.000 đồng/chục; tại chợ Thị Nghè, chợ Bình Triệu, chợ Văn Thánh giá trứng gà  được bán với giá từ 24.000 – 26.000 đồng/chục, trứng vịt có giá từ 33.000 – 35.000 đồng/chục.

Giá trứng một số sạp đã giảm tương đương giá bình ổn trong siêu thị
Giá trứng một số sạp đã giảm tương đương giá bình ổn trong siêu thị

Một số sạp thì vẫn còn cao
Một số sạp thì vẫn còn cao

Chị Tạ Ngọc Vân, chủ sạp trứng tại chợ Bình Triệu cho biết: “Giá trứng hôm nay giảm là tôi mừng lắm, nhưng buôn bán vẫn còn ế ẩm hơn so với thời giá trứng bỏ sỉ chỉ có tầm mười mấy nghìn một chục. Tiểu thương chúng tôi mất khách nhiều lắm, do người ta đổ xô vào siêu thị mua trứng. Cứ tiếp tục giá cả bấp bênh thế này, khách hàng mất niềm tin ở chúng tôi thì thiệt lắm”.

Chị Trần Thị Lụa, chủ sạp trứng tại chợ Văn Thánh cũng cho biết: “Giá trứng hôm nay đã giảm đi rất nhiều so với những ngày trước, tình hình buôn bán khả quan hơn. Hiện tại, tôi bán với giá 23.500 đồng/chục, bằng với giá bình ổn trong siêu thị, còn trứng vịt có giá từ 29.000 – 30.000 đồng/chục. Buôn bán giá cả cạnh tranh nhau, chỉ mong bán được nhiều mới có lời. Chúng tôi chủ yếu nhận tiền hoa hồng từ các đại lí, chứ bán giá đó không có lời”.

Khách mua trứng đã quay trở lại với chợ lẻ, nhưng chưa nhiều
Khách mua trứng đã quay trở lại với chợ lẻ, nhưng chưa nhiều

Theo các chủ sạp, nhìn chung giá trứng bán lẻ hiện tại vẫn còn cao hơn so với giá trứng bình ổn trong siêu thị. Do đó, buôn bán cũng chưa khả quan như trước. Nhiều chủ sạp hi vọng giá trứng tiếp tục giảm xuống để bán sẽ dễ dàng hơn. Tuy nhiên, các tiểu thương lo lắng trước tình hình tết gần kề, khi nhu cầu tăng cao thì giá trứng sẽ tăng trở lại, khi đó lại khổ người bán, thiệt người mua.

Đủ nguồn cung trứng cho dịp Tết

Liên quan đến việc tăng giá trứng đột biến vừa qua, UBND TPHCM đã chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân tăng giá gây bất ổn thị trường và ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

UBN Tp cũng giao Sở Công thương tiếp tục theo dõi tình hình cung ứng và tiêu thụ mặt hàng này tại hệ thống siêu thị Saigon Co-op và hệ thống thương mại trên địa bàn thành phố; cập nhật tình hình giá cả thị trường và lượng hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu để kịp thời báo cáo UBND TP nếu có biến động bất thường.

Tiểu thương lo ngại trứng sẽ lại tăng giá khi nhu cầu trong dịp Tết tăng cao
Tiểu thương lo ngại trứng sẽ lại tăng giá khi nhu cầu trong dịp Tết tăng cao

Theo Sở Công thương TPHCM, trong đợt trứng tăng giá bất thường vừa qua, các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn của thành phố như Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt… đều tăng rất mạnh lượng trứng cung cấp cho hệ thống phân phối như co.op mart, citimart để phục vụ nhu cầu người tiêu dùng và không để xảy ra hiện tượng thiếu hàng. Do đó, sở khẳng định đủ lượng trứng gia cầm cung ứng cho thị trường thành phố ổn định từ nay đến Tết, không để xảy ra tình trạng thiếu trứng và giá bán hợp lý.

Để bình ổn giá trứng từ nay đến Tết Nguyên đán, các đơn vị tham gia bán hàng bình ổn đã tăng cường nguồn cung trứng bình ổn cho hệ thống phân phối để đáp ứng nhu cầu toàn thị trường. các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn còn tổ chức các xe bán trừng lưu động đến các chợ để mọi người dân đều được mua trứng với giá bình ổn, góp phần kéo giá trứng xuống.

Để hỗ trợ các doanh nghiệp cung cấp trứng tăng nguồn cung, hệ thống phân phối thuộc chương trình bình ổn cũng giảm chiết khấu và lợi nhuận. đồng thời, cơ quan chức tăng cũng tăng cường kiểm soát thị trường, xử lý ngay các hành vi thu gom, găm hàng, làm rối loạn thị trường.

Tiểu thương lo ngại trứng sẽ lại tăng giá khi nhu cầu trong dịp Tết tăng cao
Sở Công thương TPHCM khẳng định đủ trứng cho thị trường Tết và không lo tăng giá đột biến, các đơn vị bán trứng bình ổn đưa trứng đến tận các chợ bán lẻ để giữ giá

Ngoài ra, để đảm bảo ổn định nguồn cung ứng trứng gia cầm và các mặt hàng thịt gia cầm, thịt heo cho người dân thành phố, UBND TP chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn xây dựng kế hoạch phát triển đàn giống gia súc, gia cầm đạt chuẩn và kế hoạch chăn nuôi tạo nguồn hàng, trình UBND TP phê duyệt.

Tùng Nguyên – Minh Kiệt – Cát Minh