Ngân hàng thắt cho vay bất động sản

(Dân trí) - 17 ngân hàng trọng yếu cho biết sẽ thắt chặt hơn đối với cho vay bất động sản để ở từ nay đến cuối năm.

Vụ Dự báo Thống kê (Ngân hàng Nhà nước) điều tra xu hướng tín dụng với toàn bộ tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài từ ngày 5/6 đến 15/6. Tỷ lệ trả lời đạt 95%.

Theo nhận định của các TCTD, nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng tăng trong 6 tháng đầu năm, dự báo tiếp tục tăng và cả năm ở tất cả đối tượng, loại tiền, kỳ hạn và lĩnh vực, ngoại trừ nhu cầu tín dụng cho đầu tư, kinh doanh du lịch giảm trong 6 tháng và được dự báo phục hồi nhẹ.

Tuy nhiên, các TCTD đã điều chỉnh thu hẹp bớt mức kỳ vọng về xu hướng gia tăng nhu cầu tín dụng năm nay qua các kỳ điều tra. Trong đó, kỳ vọng về sự gia tăng nhu cầu vay vốn trong lĩnh vực xây dựng, du lịch, vận tải, kho bãi, xuất nhập khẩu, sản xuất phân phối điện, vay mua nhà để ở, công nghiệp hỗ trợ và đầu tư ứng dụng công nghệ cao thu hẹp đáng kể. 

Ngân hàng thắt cho vay bất động sản - 1

Chỉ số cân bằng thay đổi nhu cầu tín dụng theo nhóm khách hàng của từng kỳ điều tra so với kỳ trước (đơn vị: % tổ chức tín dụng lựa chọn).                      

Trong 6 tháng, rủi ro tín dụng được nhận định tăng với tốc độ chậm hơn 6 tháng cuối năm 2020 ở tất cả lĩnh vực, ngoại trừ các khoản vay kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm, kinh doanh chứng khoán và kinh doanh du lịch được đánh giá rủi ro tăng mạnh hơn.

Mức độ rủi ro của các khoản vay kinh doanh du lịch tiếp tục được nhiều TCTD đánh giá tăng cao thứ 2 chỉ sau khoản vay đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Trước tác động khó lường của dịch Covid-19, rủi ro tín dụng được dự báo tăng mạnh hơn trong 6 tháng cuối năm nay. Rủi ro tín dụng tổng thể năm 2022 được kỳ vọng giảm nhẹ so với năm nay.

Ngân hàng thắt cho vay bất động sản - 2

Chỉ số cân bằng đánh giá thay đổi rủi ro tín dụng theo từng lĩnh vực cho vay qua các năm so với năm trước (đơn vị: 0%).

Mặc dù mặt bằng rủi ro được nhận định tiếp tục tăng nhẹ trong 6 tháng đầu năm, nhóm 17 ngân hàng thương mại trọng yếu cho biết có xu hướng nới lỏng hơn tiêu chuẩn tín dụng đối với khách hàng doanh nghiệp và giữ không đổi đối với khách hàng cá nhân.

Các TCTD dự kiến nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng tổng thể của đơn vị mình đối với hầu hết các nhóm khách hàng; trong đó, ưu tiên nới lỏng đối với nhóm khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp nhỏ và vừa, và áp dụng với hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên, trong khi vẫn dự kiến thắt chặt đối với lĩnh vực đầu tư kinh doanh chứng khoán, đầu tư kinh doanh bất động sản, kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm và đầu tư, kinh doanh du lịch.

Các ngân hàng cho biết cơ sở để dự kiến nới lỏng nhẹ tiêu chuẩn tín dụng là các yếu tố triển vọng kinh tế vĩ mô khả quan, chính sách và định hướng của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước cùng với năng lực tài chính của TCTD được cải thiện hơn.

Ngoài nhóm lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như đầu tư kinh doanh bất động sản, chứng khoán, các ngân hàng cũng dự kiến thắt chặt hơn đối với hoạt động cho vay mua bất động sản để ở.

Ngược lại, các khoản vay trong lĩnh vực tiêu dùng dự kiến được nới lỏng hơn trong nửa cuối năm nay và giữ ổn định với hoạt động cho vay qua thẻ tín dụng.

Tương tự, bán buôn, bán lẻ; xuất, nhập khẩu và cho vay phục vụ nhu cầu đời sống" tiếp tục là 3 lĩnh vực được nhiều ngân hàng lựa chọn là động lực chính tăng trưởng tín dụng. Dệt may là lĩnh vực xếp thứ 4, thay lĩnh vực xây dựng được đánh giá tại kỳ điều tra trước và tiếp tục được thay thể bởi lĩnh vực sản xuất đồ ăn, thức uống trong năm 2022.

Theo số liệu từ Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực bất động sản đang chậm lại, ước tính đến cuối tháng 6, mức tăng chỉ khoảng 5,5%.

Trong khoảng 3 năm trở lại đây, tăng trưởng tín dụng vào lĩnh vực này đã có xu hướng chậm lại rõ rệt. Trong đó, tín dụng vào lĩnh vực bất động sản năm 2018 tăng khoảng 26,76%. Số này đã giảm dần trong các năm sau đó là 21% năm 2019 và 11,89% năm 2020.

Tin liên quan
Đang được quan tâm