Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ, tỷ giá USD/VND sụt giảm

Tỷ giá ngoại tệ

(Dân trí) - Trong hai phiên giao dịch gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bán ra ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu và hạn chế biến động mạnh của tỷ giá USD/VND.

Sau gần hai tuần phát đi thông điệp sẵn sàng bán ngoại tệ với tỷ giá thấp hơn tỷ giá bán niêm yết, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bán ra ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu và hạn chế biến động mạnh của tỷ giá USD/VND.

Dù lượng ngoại tệ Ngân hàng Nhà nước bán ra không lớn nhưng đánh dấu sự can thiệp chính thức vào cung - cầu trên thị trường, sau khoảng một tháng tỷ giá USD/VND có biến động mạnh.

Hiện tại, một số ngân hàng thương mại đã bắt đầu đăng ký mua và Ngân hàng Nhà nước đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho hay, việc mua USD vào và bán ra cũng là nghiệp vụ điều hành bình thường của NHNN.


Trong hai phiên giao dịch gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bán ra ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu và hạn chế biến động mạnh của tỷ giá USD/VND.

Trong hai phiên giao dịch gần đây, Ngân hàng Nhà nước đã bắt đầu bán ra ngoại tệ, đáp ứng nhu cầu và hạn chế biến động mạnh của tỷ giá USD/VND.

“Thị trường đang ổn định, thanh khoản bình thường, không có gì đột biến, còn chuyện mua và bán của NHNN là nghiệp vụ hai chiều. NHNN vẫn tiếp tục theo dõi rất sát diễn biến của thị trường để có điều hành phù hợp", ông Phạm Thanh Hà - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho hay.

Tham khảo biểu giá niêm yết của Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước cho thấy, giá USD bán ra vẫn chốt ở mốc 23.050 VND, đồng nghĩa với việc nhà điều hành thực hiện đúng như thông tin đưa ra trước đó: bán với giá thấp hơn nhiều so với mức giá trần.

Trên thị trường liên ngân hàng, những phiên giao dịch gần đây, giá USD giao dịch cũng bám sát mốc 23.050 VND nói trên.

Trên biểu niêm yết của các ngân hàng thương mại, giá USD bán ra dao động trong khoảng 23.080 - 23,100 VND, trong khi chênh lệch giữa giá bán ra với mua vào vẫn ổn định như tại các giai đoạn bình thường với 70 - 80 VND.

Đến sáng 17/7, NHNN đã giảm mạnh tỷ giá trung tâm xuống 22.643 đồng/USD, tức giảm 10 đồng so với hôm qua. Với biên độ +/-3%, tỷ giá VND/USD được phép giao dịch trong khoảng 21.964 - 23.322 đồng/USD.

Tỷ giá tại Sở Giao dịch NHNN vẫn được giữ nguyên giúp các ngân hàng thương mại có thể mua USD từ NHNN với giá 23.050 đồng.

Tỷ giá yết tại các NHTM không thay đổi trong cả ngày hôm qua, phổ biến ở mức 23.080 - 23.090 đồng/USD chiều bán ra. Giá mua tại các ngân hàng hiện ở quanh mức 23.000 đồng/USD.

Tại thị trường tự do, giá USD đang có dấu hiệu hạ nhiệt, hiện giao dịch ở mức 23.225 đồng/USD - 23.240 đồng/USD, giảm 35 đồng chiều bán và 60 đồng chiều mua so với ngày hôm qua.

Trên thị trường thế giới, giá USD tăng trong bối cảnh Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell sẽ có phiên điều trần nửa năm trước Nghị viện. Đây là một sự kiện có ý nghĩa, dự kiến tác động mạnh tới vị thế đồng USD trên thị trường tiền tệ.

An Hạ

Ngân hàng Nhà nước bán ngoại tệ, tỷ giá USD/VND sụt giảm - 2