Ngân hàng hợp nhất SCB chính thức hoạt động từ 1/1/2012

(Dân trí) - NHNN Việt Nam vừa có quyết định đồng ý hợp nhất 3 ngân hàng Ficombank, SCB và TinNghiaBank. Ngân hàng SCB "mới" sẽ chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1/1/2012.

Cùng với quyết định chấp thuận thương vụ hợp nhất này, Thống đốc NHNN cũng thu hồi các giấy phép hoạt động đã cấp cho 3 ngân hàng trước đó. Đặt tên ngân hàng mới là Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), coi như hai pháp nhân Ficombank và TinNghiaBank sẽ chính thức bị "xóa sổ".
Ngân hàng hợp nhất SCB chính thức hoạt động từ 1/1/2012 - 1

SCB hợp nhất sẽ đi vào hoạt động từ đầu năm tới

Theo NHNN, SCB "mới" có trách nhiệm tiếp nhận toàn bộ tài sản, quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của 3 ngân hàng tiền thân, đồng thời phải hoàn tất các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, bố cáo hợp nhất và tổ chức khai trương hoạt động ngân hàng hợp nhất theo quy định của pháp luật; thực hiện các nghĩa vụ khác có liên quan theo quy định của pháp luật trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ 1/1/2012.

Cùng ngày 26/12, NHNN cũng đã cấp phép thành lập và hoạt động ngân hàng cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn (tên tiếng Anh là: Sai Gon Joint Stock Commercial Bank; tên viết tắt là SCB). SCB hợp nhất có vốn điều lệ 10.583 tỷ đồng, bằng tổng số vốn điều lệ của 3 ngân hàng tiền thân cộng lại. SCB sẽ đóng trụ sở tại số 927 Trần Hưng Đạo (P1, Q5, TP.HCM) và có thời hạn hoạt động là 99 năm.

Theo giấy phép, các hoạt động chính của SCB bao gồm: Nhận tiền gửi; Phát hành chứng chỉ tiền gửi, kỳ phiếu, trái phiếu, tín phiếu; Cấp tín dụng; Mở tài khoản thanh toán cho khách hàng; Cung ứng các phương tiện thanh toán, dịch vụ thanh toán; Vay vốn của NHNN, của tổ chức tín dụng, tổ chức tài chính trong nước và quốc tế; Mở tài khoản tiền gửi, tài khoản thanh toán tại NHNN, tại tổ chức tín dụng khác và ở nước ngoài; Tổ chức và tham gia các hệ thống thanh toán; Góp vốn, mua cổ phần; Tham gia thị trường tiền tệ; Kinh doanh, cung ứng dịch vụ ngoại hối và sản phẩm phái sinh; Ủy thác, nhận ủy thác liên quan đến hoạt động ngân hàng; Các hoạt động kinh doanh khác theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 23/12, SCB "mới" đã tiến hành Đại hội đồng cổ đông và thống nhất bầu bà Nguyễn Thị Thu Sương (nguyên chủ tịch HĐQT Ficombank) giữ chức chủ tịch HĐQT của SCB và ông Vũ Văn Thành (nguyên chủ tịch HĐQT TinNghia Bank làn phó chủ tịch HĐQT.

Ông Uông Văn Ngọc Ẩn, (nguyên phó chủ tịch HĐQT Ficombank), được bố trí giữ chức tổng giám đốc.

Hồng Kỹ