Thứ năm, 05/05/2016 - 13:30

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội

Tác phẩm "đào thế dáng long" có giá 1,2 tỷ đồng được làm hoàn toàn bằng đá quý như rubi, mã não... thu hút khá đông người xem tại Festival sinh vật cảnh Thủ đô lần thứ nhất (Long Biên, Hà Nội)

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 1

Tác phẩm "đào thế dáng long" của anh Diệp Hoàng Long tại Festival sinh vật cảnh Thủ đô lần thứ nhất thu khá đông người yêu nghệ thuật. Người xem trầm trồ khen ngợi trước dáng cây bonsai, được làm thủ công hoàn toàn bằng đá quý. Festival sinh vật cảnh Thủ đô lần thứ nhất được tổ chức tại Long Biên, Hà Nội từ 27/4 đến hết 9/5. Trong ảnh là mặt trước của cây đào làm bằng đá quý.

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 2

Theo anh Long, cây đào này là cây đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này ở Hà Nội. Cây có trọng lượng 1.000kg, cao 2,5m, rộng 2,8m và được bán với giá 1,2 tỷ đồng. Trước khi mang đến Festival, đã có người trả 700 triệu nhưng chủ nhân không bán. Trong ảnh là mặt sau của cây đào làm bằng đá quý.

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 3

Lấy ý tưởng từ một cây dạng 3D - dựng trên máy tính, từ lúc lên ý tưởng đến khi hoàn thành mất khoảng 10 tháng. Làm ra được cây đào như vậy mất rất nhiều công sức, khoảng 20 người làm, người làm cành, người đẽo đá, gắn hoa, rắc bột...

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 4

Theo anh Long, đây là tác phẩm đầu tay nên khi hình thành cây phải nghiên cứu rất nhiều sao cho giống tự nhiên nhất.

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 5

Gốc cây là một tảng đá. Tảng đá gốc có hình tròn, các nghệ nhân phải đục đẽo làm sao để đá có dáng, khi gắn các viên đá màu lên tạo điểm nhấn.

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 6

Làm thân cây sao cho có dáng hình bonsai đã khó nhưng làm vỏ cây lại càng khó hơn, mất công sức hơn bởi mỗi một vỏ cây to, nhỏ khác nhau, chặt làm sao cho giống tự nhiên nhất, bề mặt đá cũng không được nhẵn quá.

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 7

Qúa trình làm hoa đòi hỏi sự tỉ mỉ, mỗi cánh hoa có một viên đá phía dưới, người thợ phải mài hàng nghìn viên đá mỏng có kích thước khác nhau như vậy. Sau khi mài xong ghép cánh lên cành, ở trên các cánh hoa rắc bột đá rubi. Cành hoa và nhụy hoa cũng làm tương tự.

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 8

Điểm nhấn của cây là những cành hoa (tay hoa). Việc ghép cành vào thân cây sao cho hợp lý cũng rất công phu.

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 9

Gắn cành, gắn hoa vào gốc sao cho mềm mại đòi hỏi công sức của cả một tập thể.

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 10

Lạ, độc, bắt mắt, cây đào khiến nhiều người yêu nghệ thuật cũng như người tham quan thích thú.

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 11

"Cây đào thế làm bằng đá quý này có kích thước lớn nên người chơi phải đặt trong một không gian rộng mới cảm nhận hết được vẻ đẹp của nó", chủ nhân của cây đào độc đáo này nói.

Theo Hồng Phú
Dân Việt

Ngắm cây đào thế bằng đá quý giá bạc tỷ ở Hà Nội - 12
Đáng quan tâm
Mới nhất