1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Nếu giá lợn trong nước không giảm, Chính phủ sẽ cho nhập thịt về

(Dân trí) - Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, nếu các doanh nghiệp chăn nuôi trong nước không giảm giá lợn, Chính phủ sẽ cho nhập thịt lợn từ nước ngoài về.

Chiều nay (12/3), Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch bệnh Covid-19. Hội nghị có sự tham dự của lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố và các doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực nông nghiệp.

Nếu giá lợn trong nước không giảm, Chính phủ sẽ cho nhập thịt về - 1

Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu mở đầu hội nghị trên, ông Nguyễn Xuân Cường, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Đối với nông nghiệp, ngoài việc đối phó với dịch bệnh Covid-19, ngành này đang phải chịu thêm 2 thách thức khác, đó là: Tính cực đoan của thời tiết do tác động của biến đổi khí hậu và dịch bệnh.

Ông Cường dẫn chứng, đêm giao thừa của Tết Canh Tý 2020 đã xuất hiện mưa đá ở miền Bắc, 12.000 ngôi nhà đã bị thiệt hại; thời khắc giao thừa và những thời điểm đầu năm mới xuất hiện mưa lớn ở Hà Nội 120mm, nhiều tỉnh phía Bắc cũng mưa lớn ở thời điểm này; bước vào vụ Đông Xuân cả 3 miền Bắc-Trung-Nam đều hạn. ĐBSCL hạn hán, xâm nhập mặn còn cao hơn giai đoạn năm 2016; miền Bắc 3 hồ nước lớn năm nay thiếu hụt 8 tỷ m3 nước, các hồ rất cạn kiệt.

Nếu giá lợn trong nước không giảm, Chính phủ sẽ cho nhập thịt về - 2

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Thách thức thứ 3 của ngành nông nghiệp đó là dịch bệnh. Dịch tả lợn châu Phi hoành hành suốt từ tháng 2/2019 đến hết năm 2019. Ngoài ra, hiện nay nông nghiệp còn đang đối mặt với dịch cúm gia cầm H5N1.

Theo ông Cường, nông nghiệp là ngành đặc thù, tạo ra khối lượng nông sản, thực phẩm đáp ứng cho nhu cầu con người. Đối với các ngành kinh tế khác, ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng chỉ ở giai đoạn nhất định. Nhưng với nông nghiệp, nếu không chủ động tổ chức tốt sản xuất, nếu dịch bệnh này bùng phát thì sẽ rất bị động trong việc cung ứng nguồn lương thực, thực phẩm.

"Người dân vào viện cũng phải ăn, bệnh nhân cũng phải ăn, người cách ly cũng phải ăn. Ngày 7/3 vừa qua, mới có bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 17 mà một số bộ phận người dân đã hoảng loạn, một số siêu thị xuất hiện cảnh người dân tranh nhau mua, tranh nhau tích trữ hàng. Do đó, hội nghị này nhằm bàn bạc với các địa phương, các doanh nghiệp cần chủ động tổ chức sản xuất để không chỉ đáp ứng nhu cầu lương thực thực phẩm trong nước mà còn cho xuất khẩu" - ông Cường phát biểu.

Cũng tại hội nghị trên, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết, dịch cúm gia cầm và lở mồm long móng đã có xu hướng giảm, đã được kiểm soát. 

Đối với dịch tả lợn châu Phi, dự kiến tháng 3/2020 chỉ còn tiêu hủy khoảng gần 4.000 con, 99% các xã bị dịch đã qua 30 ngày không tái dịch. Hiện nay quy mô đàn lợn lớn, mật độ chăn nuôi cao, tốc độ tái đàn đang rất nhanh. 

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng ông Tiến khẳng định mặt hàng thịt lợn sẽ không thiếu. Hiện cả nước còn 109.000 con lợn cụ, kỵ, ông, bà và 2,72 triệu con lợn nái, hoàn toàn đủ tiềm lực để tái đàn. 

Nếu giá lợn trong nước không giảm, Chính phủ sẽ cho nhập thịt về - 3

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến.

"Chuồng trại, cơ sở vật chất vẫn còn nguyên. Trong quá trình chống dịch cùng với các giải pháp khoa học công nghệ, chúng ta đã tổng kết các mô hình an toàn sinh học, nhân rộng mô hình này trong sản xuất ở các xã, các huyện, các doanh nghiệp từ tháng 7/2019. Do đó, các tỉnh, thành phố cần tập trung cho tái đàn. Thịt lợn lúc này vẫn chiếm trên dưới 70%, ảnh hưởng tới CPI, đã có nhiều hội nghị triển khai tái đàn. Các doanh nghiệp không để xảy ra dịch bệnh thì cần tập trung tăng đàn" - ông Tiến nhấn mạnh.

Ông Tiến thông tin thêm, năm 2020, ngành nông nghiệp Việt Nam phấn đấu sản xuất đạt 5,7-5,8 triệu tấn thịt các loại. Năm 2019 mặc dù rất khó khăn, nhưng ngành nông nghiệp vẫn sản xuất thực phẩm tăng 766.000 tấn so với năm 2018.

Về giá thịt lợn, ông Tiến cho biết, Thủ tướng, Phó Thủ tướng đã chỉ đạo quyết liệt Bộ NN&PTNT phải cùng các doanh nghiệp ghìm giá thịt lợn xuống, nhưng hiện nay vẫn ở mức cao. 

"Chúng tôi mong muốn các doanh nghiệp lớn gương mẫu giảm giá thịt lợn xuống ở mức 70.000 đồng/kg thịt hơi là hợp lý. Nhiều doanh nghiệp đã rất ủng hộ việc đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg, nhưng cũng có những doanh nghiệp không thực hiện, vẫn để giá cao hơn. Nếu chúng ta không làm được việc này thì chắc chắn Chính phủ sẽ cho tăng cường nhập thịt lợn từ Mỹ, từ Canada, Úc, Nga, thậm chí cả Lào và Campuchia về" - ông Tiến cảnh báo.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Khắc Thảo - Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Dabaco Việt Nam khẳng định sẽ đồng hành cùng với Bộ NN&PTNT, người tiêu dùng để giảm giá lợn hơi xuống ở mức 70.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ông Thảo băn khoăn, nếu chỉ doanh nghiệp thực hiện giảm giá, nhưng khâu trung gian, các siêu thị không giảm thì người tiêu dùng vẫn phải mua thịt lợn giá cao.

Nói đến đây, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị đại diện Tập đoàn Masan "đáp lời" ý kiến của Dabaco.

Ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng Tập đoàn Masan cũng khẳng định sẽ đồng hành với Bộ NN&PTNT, người tiêu dùng để đưa giá lợn ở mức hợp lý, nhằm phát triển ngành chăn nuôi bền vững.

Nếu giá lợn trong nước không giảm, Chính phủ sẽ cho nhập thịt về - 4

Ông Nguyễn Thiều Nam, Phó Tổng Tập đoàn Masan.

Cũng theo ông Nam, ngày 7/3, sau khi Hà Nội công bố trường hợp đầu tiên dương tính với Covid-19, hệ thống VinMart và VinMart+ ghi nhận lượng người mua tăng cao đột biến. Do có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tất cả các siêu thị và cửa hàng không xảy ra tình trạng thiếu hàng, các mặt hàng thiết yếu liên tục được bổ sung, đáp ứng đầy đủ nhu cầu người dân dù thị trường có sự thay đổi bất ngờ. Trước những diễn biến mới phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Tập đoàn Masan tăng cường các giải pháp nhằm tiếp tục duy trì đảm bảo nguồn cung hàng hóa, bình ổn giá đến người tiêu dùng.

"Chúng tôi đã giao công ty VinCommerce - công ty con của tập đoàn Masan kết hợp với Tổng công ty Lương thực miền Bắc đảm bảo cung cấp đầy đủ gạo cho nhu cầu thiết yếu của người dân tại 63 tỉnh thành thông qua hệ thống hơn 3.000 siêu thị và cửa hàng VinMart, VinMart+" - ông Nam cho biết.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kêu gọi các doanh nghiệp cần đồng hành với Bộ NN&PTNT để sau hội nghị này đưa giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg. Giá lợn phải đảm bảo quyền lợi của người sản xuất, người phân phối và người tiêu dùng. Theo ông Cường, giá lợn hơi hiện nay ở mức 70.000 đồng/kg là phù hợp, đảm bảo phát triển ngành chăn nuôi bền vững.

"Nếu giá lợn cao quá, người tiêu dùng quay sang ăn các thực phẩm khác như cá, gia cầm,...ăn mãi rồi thành quen. Đến khi người tiêu dùng quay lưng với thịt lợn thì ngành chăn nuôi lợn sẽ bị thiệt hại" - ông Cường nói.

Nguyễn Dương