Nầm heo thối, thịt bẩn “ồ ạt” tuồn về TP.HCM
(Dân trí) - Chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã chặn bắt hơn 4 tấn nầm heo nhập lậu từ Trung Quốc “đổ bộ” về TP.HCM. Loại thực phẩm này được tẩm ướp hóa chất độc hại, dù là nầm heo nhưng khi lên bàn ăn lại thành món nầm dê nướng "khoái khẩu" của nhiều người.
Bắt hơn 4 tấn nầm heo bẩn trong 1 tháng
Thời điểm cuối năm, cũng là dịp cao điểm thịt bẩn “tổng tấn công” vào thị trường tiêu thụ lớn nhất là TP.HCM. Chính vì vậy, các đoàn kiểm tra liên ngành được tổ chức thường xuyên, đánh chặn từ 4 cửa ngõ và các cung đường trọng điểm.
Điển hình là vụ Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49, Công an TP.HCM) phối hợp với Chi cục thú y TP.HCM bắt giữ hơn 2 tấn nầm heo được tẩm ướp hóa chất bảo quản, nhập lậu từ Trung Quốc rồi vận chuyển bằng đường bộ vào TP.HCM vào rạng sáng 22/12/2015.
Toàn bộ số hàng này đã bốc mùi hôi thối, rỉ nước vàng được giấu trong một căn nhà nằm trên Quốc lộ 1A (đoạn gần cầu vượt Quang Trung, P.Đông Hưng Thuận, Q.12) do ông Cao Trí Đông làm chủ.
Qua thống kê, Đoàn kiểm tra phát hiện gần 40 thùng xốp (khoảng 55 kg nầm heo/thùng) chứa nầm heo, tất cả đều không giấy chứng nhận kiểm dịch, không rõ nguồn gốc, đổi màu và bốc mùi hôi thối. Đồng thời, chủ cơ sở không có giấy phép kinh doanh. Qua lời khai ban đầu, chủ cơ sở thừa nhận toàn bộ số hàng trên được nhập từ miền Bắc vào qua xe khách, sau đó sẽ đem bán lại cho các điểm tiêu thụ. Đặc biệt, có nhiều thùng đựng nầm heo ghi toàn chữ Trung Quốc.
Gần đây nhất, vào sáng 9/1, Trạm kiểm dịch động vật Xuân Hiệp, Chi cục Thú y TP.HCM phối hợp với Công an Q.Thủ Đức bắt quả tang xe khách vận chuyển 1,2 tấn nầm heo thối nguồn gốc Trung Quốc tuồn vào TP.HCM. Toàn bộ số nầm heo được ngụy trang trong 24 thùng xốp bỏ trong bao bố.
Tài xế xe khách Lê Văn Măng khai nhận, đã chở thuê lô nầm heo về đổ về quận 5 tiêu thụ với giá 500.000 đồng. Tài xế này không khai người thuê và người nhận hàng. Theo một cán bộ trạm kiểm dịch động vật Xuân Hiệp, lô nầm heo trên được nhập về từ Trung Quốc, sau đó “xé” nhỏ vận chuyển vào TP. HCM phân phối cho các nhà hàng, quán nhậu “phù phép” thành nầm dê nướng lừa thực khách.
Với các sai phạm kinh doanh sản phẩm động vật không có giấy chứng nhận kiểm dịch, phương tiện vận chuyển không đảm bảo - Trạm kiểm dịch lập biên bản đề xuất Chi cục Thú y TP. HCM xử phạt tài xế Lê Văn Măng gần 13 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ lô nầm heo thối trên.
“Đầu độc” người dùng
Trước thực trạng hàng tấn nầm heo đã bị thu giữ, tiêu hủy, ông Huỳnh Tấn Phát, Chi cục phó Chi cục thú y TP HCM nhận định, nầm heo giả nầm dê đang là sản phẩm tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe người dùng lớn nhất. Trong một tháng qua, cơ quan Thú y TP HCM đã phát hiện 3 vụ vận chuyển, kinh doanh nầm heo từ Trung Quốc về với số lượng hơn 4 tấn.
“Dựa vào thông tin tiếng Trung Quốc trên những thùng xốp chứa sản phẩm này cho thấy, nầm có nguồn gốc tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) thẩm lậu về TP.HCM qua quãng đường dài. Việc bảo quản không phải bằng xe lạnh chuyên dụng nhưng vẫn không hư hỏng, chứng tỏ đã được tẩm ướp những loại hóa chất độc hại. Không loại trừ có đường dây cung cấp sản phẩm này về TP HCM” – Ông Phát thông tin.
Ông Phát nói thêm, do lợi nhuận đã khiến các đầu nậu bất chấp sức khỏe người tiêu dùng. Nầm heo từ Trung Quốc giá nhập chỉ vài chục nghìn đồng/kg, nhưng khi về đến TP.HCM bán lại cho các nhà hàng, quán nhậu lên tới 160.000 - 170.000 đồng/kg.
Một sản phẩm khác cũng thuộc nhóm có nguy cơ cao là thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ giả thịt bò bán ra thị trường. Một số vụ phát hiện gần đây cho thấy, thịt trâu đã được nhúng sunfit (loại chất cấm sử dụng cho thịt) để giúp thịt đỏ tươi như thịt bò.
Cụ thể, sáng 7/1 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về môi trường (PC49) Công an TP.HCM phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường và Chi cục Thú y (huyện Hóc Môn) tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở số 5/4 ấp 4, xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn do bà Nguyễn Thị Thạnh làm chủ.
Đoàn kiểm tra phát hiện hàng chục thùng cát tông chứa gần 3 tấn thịt trâu có xuất xứ từ Ấn Độ được nhập từ Công ty TNHH MTV Phú Thạch Nguyễn và Công ty TNHH SX-TM-DV Thiên Bút (cả 2 công ty đều có trụ sở ở quận Tân Phú). 74 thùng thịt trâu nguyên liệu với trọng lượng 1.332 kg đang rã đông, 1 tấn thịt đã rã đông và tẩm ướp thành thịt bò, cùng gần 500 kg thịt đã rã đông chuẩn bị tẩm ướp hóa chất đã bị thu giữ
Ngoài ra, lực lượng chức năng còn tạm giữ tang vật là 2 bịch hóa chất màu trắng dùng để “hô biến” biến thịt trâu thành thịt bò. Theo khai nhận của chủ cơ sở, sau khi “chế” thịt trâu thành thị bò sẽ được các đầu nậu đến lấy bỏ mối cho các quán nhậu, quán ăn trên địa bàn thành phố. Loại thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ giá cũng chỉ vài chục nghìn đồng nhưng sau khi nhúng hóa chất để giả thịt bò, loại này được bán cho các quán ăn, nhà hàng 170.000 - 200.000 đồng/kg.
Đại diện Chi cục phó Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TP.HCM cho biết, trong 4.951 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm mà QLTT kết hợp với các cơ quan chuyên ngành phát hiện trong năm 2015 có 3.014 vụ liên quan đến lĩnh vực của Thú y.
“Một số doanh nghiệp vẫn sử dụng hóa chất cấm, hóa chất công nghiệp để chế biến thực phẩm vì giá thành rẻ, lợi nhuận cao. Tuy nhiên, việc phát hiện, xử lý rất khó, vì nguyên liệu và sản phẩm làm ra đến đâu tiêu thụ đến đó. Trong thời gian sắp tới, chúng tôi sẽ tăng cường phối hợp với các đơn vị liên quan để kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm nhằm ổn định thị trường Tết” - Đại diện Chi cục QLTT khẳng định.
Trung Kiên