Mỹ công nhận Việt Nam không bán phá giá tôm

Sau nhiều năm áp thuế chông bán phá giá lên tôm Việt Nam, lần đầu tiên Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công nhận các doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam đã không bán phá giá.

Mỹ công nhận Việt Nam không bán phá giá tôm
Lần đầu tiên Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) áp dụng mức thuế 0% cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam

 

Ngày 11/9, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã phát đi thông báo rằng Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công nhận các DN XK tôm của Việt Nam đã không bán phá giá.

 

Theo VASEP, ngày 10/9/2013, DOC đã ra Quyết định cuối cùng về mức thuế chống bán phá giá (CBPG) tôm nước ấm đông lạnh Việt Nam nhập khẩu vào Hoa Kỳ giai đoạn từ ngày 1/2/2011 đến 31/1/2012.

 

Trong quyết định này, DOC đã công nhận toàn bộ 33 doanh nghiệp xuất khẩu tôm của Việt Nam tham gia đợt xem xét hành chính lần thứ 7 này (POR7) đều không bán phá giá tôm trên trên thị trường Hoa Kỳ. Do đó, 33 doanh nghiệp đều nhận mức thuế 0%.

 

Năm 2004, tôm Việt Nam chính thức bị Hoa Kỳ áp thuế CBPG với mức thuế 4,57% cho các doanh nghiệp tham gia xem xét hành chính lần thứ 1 (16/7/2004 – 31/1/2006).

 

Từ 2004 đến nay, trải qua 7 đợt rà soát cùng với nỗ lực bền bỉ của các doanh nghiệp tham gia theo đuổi vụ kiện, DOC cuối cùng cũng đã phải thừa nhận thực tế là các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam không bán phá giá và lần đầu tiên DOC đã quyết định mức thuế 0% cho tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam tham gia xem xét hành chính thuế CBPG.

 

Tôm xuất khẩu của Việt Nam người tiêu dùng Hoa Kỳ chấp nhận và ưa chuộng cùng với tôm các quốc gia khác. Nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang cung cấp sản phẩm tôm cho hệ thống siêu thị tại Hoa Kỳ với chất lượng tốt và giá cả hợp lý.

 

Bảy tháng đầu năm 2013, xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Hoa Kỳ vẫn ổn định đạt mức 337,6 triệu USD, chiếm 24% tổng kim ngạch xuất khẩu tôm 1,4 tỷ USD. Trong khi đó xuất khẩu tôm sang các thị trường khác đang có mức gia tăng đáng kể, giá trị xuất khẩu tôm vào thị trường Nhật Bản tăng 11%, thị trường EU tăng 3% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

Thảo Nguyên

Đang được quan tâm