Mùa xây dựng cuối năm: Cẩn trọng với sơn giả, sơn nhái

Dân trí Thời điểm cuối năm, khi nhu cầu xây dựng tăng cao cũng là lúc sơn giả có cơ hội hoành hành. Khách hàng mua phải sơn giả không những tốn tiền, tốn công mà còn khiến công trình bị ảnh hưởng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tâm lý.

Muôn vàn cách làm giả

Thị trường sơn Việt Nam đang phát triển rất sôi động với sự góp mặt của nhiều nhãn hàng nổi tiếng hàng đầu thế giới. Theo một số nhà thầu xây dựng, hiện nay phương thức làm giả, làm nhái, “ăn theo” các nhãn hàng này rất đa dạng mà nếu không phải là người am hiểu hoặc không mua hàng từ các cửa hàng được ủy quyền phân phối hàng chính hãng thì rất dễ mua phải sơn kém chất lượng.

Chiêu thức đầu tiên đó chính là làm nhái bằng cách sử dụng thiết kế bao bì và các dấu hiệu tương tự gây nhầm lẫn với thiết kế bao bì và các nhãn hiệu đã được bảo hộ của hàng chính hãng. Tuy nhiên, với chiêu thức làm hàng nhái này, người tiêu dùng chỉ cần chú ý quan sát có thể dễ dàng nhận biết.

Tinh vi hơn, các đối tượng làm giả sẽ sử dụng hình thức “thùng thật sơn giả”: thu mua những thùng sơn đã sử dụng của các hãng sơn nổi tiếng, sau đó cho sơn “rẻ tiền” vào và bán lẫn với những thùng sơn thật khiến cho khách hàng dễ dàng nhầm lẫn.

Thậm chí, cũng với thủ thuật “thùng thật sơn giả”, nhiều đối tượng sẽ mua hóa chất ở các chợ chuyên bán hóa chất và tự pha chế thành sơn, sau đó đóng vào thùng rồi bán cho người tiêu dùng.

Một chiêu thức gian lận nữa cũng đang được các đối tượng xấu sử dụng rộng rãi hiện nay đó là rút bớt khối lượng sơn từ các thùng sơn thật của các hãng sơn nổi tiếng. Cụ thể, người bán sẽ mua các thùng sơn thật chất lượng cao, sau đó rút bớt khoảng 10 – 15% khối lượng bên trong sang 1 thùng mới. Như vậy, từ 7-8 thùng ban đầu đã có ngay 1 thùng sơn nữa và khách hàng khi mua với số lượng lớn thường không để ý đến mức hao hụt này.

Từ công tác khảo sát thị trường cũng như từ kết quả xử lý một số vụ việc vi phạm thời gian qua cho thấy hiện nay, ngoài các điểm sản xuất, kinh doanh sơn giả, sơn nhái tự phát, nhỏ lẻ thì cũng còn rất nhiều nơi việc sản xuất, kinh doanh sơn giả, sơn nhái diễn ra ở quy mô và mức độ rất tinh vi, chuyên nghiệp. Đặc biệt là vào thời điểm nhu cầu sơn xây dựng tăng cao như dịp cuối năm hoặc ở vùng sâu vùng xa, nơi công tác quản lý thị trường còn chưa thực sự chặt chẽ, sơn giả, sơn nhái lại càng có cơ hội hoành hành.

Doanh nghiệp sản xuất: chủ động ứng phó

Trên thực tế, không chỉ khách hàng chịu thiệt khi mua phải sơn giả, sơn nhái mà các doanh nghiệp sản xuất cũng phải hứng chịu rất nhiều thiệt hại. Ngoài thiệt hại về kinh tế khi để có được một sản phẩm chất lượng đưa ra thị trường, doanh nghiệp sản xuất phải đầu tư rất lớn từ khâu nghiên cứu thị trường, thiết kế, sản xuất, tiếp thị, tổ chức hệ thống bán hàng, phân phối… còn là những thiệt hại về uy tín, thương hiệu.

Chính vì vậy, ngoài sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, nhiều doanh nghiệp sản xuất sơn hiện nay đã tự chủ động bảo vệ mình bằng rất nhiều cách như sử dụng thùng sơn với thiết kế đặc biệt, sử dụng tem chống giả công nghệ hiện đại, đồng thời công khai thông tin dấu hiệu nhận biết hàng chính hãng trên website cũng như các phương tiện truyền thông đại chúng để người tiêu dùng có thể dễ dàng tiếp cận, kiểm tra…

Quyết liệt nhất có thể kể đến AkzoNobel – doanh nghiệp sở hữu hai nhãn hàng sơn nổi tiếng là Dulux và Maxilite. Cùng với việc áp dụng những giải pháp công nghệ tiên tiến trên sản phẩm nhằm ngăn chặn tình trạng sản xuất hàng giả, trong những năm qua, AkzoNobel cũng rất thành công trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý các vụ việc sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái các nhãn hiệu Dulux và Maxilite, qua đó góp phần bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người tiêu dùng cũng như các cửa hàng làm ăn chân chính.

Bên cạnh việc thiết kế thùng sơn đặc biệt bằng cách dập nổi logo AkzoNobel trên vành thùng sơn nhựa của hai nhãn hàng Dulux và Maxilite, AkzoNobel còn triển khai việc dán tem chống giả trên tất cả các sản phẩm.

Cụ thể, mỗi thùng sơn AkzoNobel đều có 2 tem chống hàng giả được dán đối xứng nhau ở vị trí tiếp giáp giữa miệng và nắp thùng sơn. Tem chống giả trên các sản phẩm của AkzoNobel sử dụng chất liệu và công nghệ hiện đại giúp hạn chế tránh tình trạng tái sử dụng và làm giả, đồng thời được tích hợp thêm các tính năng kiểm tra bằng ngoại quan giúp người tiêu dùng có thể nhanh chóng và dễ dàng hơn trong việc kiểm tra hàng chính hãng, đồng thời giúp các cơ quan chức năng cũng có thể dễ dàng nhận diện các sản phẩm giả mạo nhãn hiệu trong quá trình khảo sát, xác minh, xử lý vi phạm.


Tem chống giả thùng sơn Dulux và Maxilite có chữ A đổi thành chữ N khi đổi góc nhìn và sau khi bóc thì để lại vết tổ ong trên tem và thùng

Tem chống giả thùng sơn Dulux và Maxilite có chữ A đổi thành chữ N khi đổi góc nhìn và sau khi bóc thì để lại vết tổ ong trên tem và thùng


Tem chống giả bột trét tường Dulux và Maxilite có thể kiểm tra nhanh bằng nước

Tem chống giả bột trét tường Dulux và Maxilite có thể kiểm tra nhanh bằng nước

Đặc biệt, khách hàng có thể kiểm tra sản phẩm chính hãng của Dulux và Maxilite bằng cách cào lớp phủ bạc trên tem để lấy mã an ninh rồi soạn tin nhắn xác thực gửi về tổng đài. Đây là phương pháp kiểm tra được đánh giá gần như loại trừ hoàn toàn khả năng hàng giả có thể lọt qua.

Không chỉ chú trọng triển khai các giải pháp truyền thông và kỹ thuật, trong những năm qua, AkzoNobel cũng phối hợp rất chặt chẽ với cơ quan chức năng các địa phương trong việc xử lý các trường hợp sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái các nhãn hiệu đã được bảo hộ. Nhiều vụ việc vi phạm, trong đó có những vụ việc diễn ra ở quy mô lớn đã được cơ quan chức năng phối hợp cùng AkzoNobel phát hiện, xử lý. Bên cạnh đó, để nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh, xử lý vi phạm, AkzoNobel còn thường xuyên tham gia các buổi tập huấn cho các cơ quan chức năng các địa phương về dấu hiệu nhận biết hàng thật hàng giả của AkzoNobel.


AkzoNobel thường xuyên tập huấn về dấu hiệu phân biệt hàng thật, hàng giả cho các cơ quan chức năng nhằm tăng cường hiệu quả công tác chống hàng giả

AkzoNobel thường xuyên tập huấn về dấu hiệu phân biệt hàng thật, hàng giả cho các cơ quan chức năng nhằm tăng cường hiệu quả công tác chống hàng giả

Theo các chuyên gia, việc doanh nghiệp sản xuất sơn chủ động và mạnh tay hơn trong công tác đấu tranh chống lại tình trạng sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng nhái có thể được coi là tín hiệu vui cho người tiêu dùng bởi lẽ điều này sẽ tạo thành “gọng kìm”, cùng với cơ quan chức năng xử lý mạnh tay vấn nạn sơn giả, sơn nhái giúp quyền lợi người tiêu dùng được đảm bảo.

Tuy nhiên, trước thực trạng vấn nạn sơn giả, sơn nhái vẫn còn diễn biến phức tạp như tình hình hiện nay, thiết nghĩ chỉ những nỗ lực của cơ quan chức năng cũng như sự chủ động phòng ngừa, đấu tranh của các doanh nghiệp sản xuất thôi là chưa đủ để ngăn chặn tiến tới đẩy lùi vấn nạn này, mà cần có sự chung tay của chính những người tiêu dùng. Các khách hàng khi lựa chọn sản phẩm sơn cho công trình của mình nên cẩn thận tìm hiểu thông tin, lựa chọn và kiểm tra kỹ càng từ cửa hàng cho tới sản phẩm theo hướng dẫn của nhà sản xuất để mua được những sản phẩm chất lượng cho công trình của mình. Chỉ khi nào hàng giả, hàng nhái không còn thị trường tiêu thụ mới mong chấm dứt được vấn nạn hàng giả, hàng nhái.

Hà Thu

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng: “Việt Nam phải có những nỗ lực đến mức thế giới ngạc nhiên…”
Phó Thủ tướng: “Việt Nam phải có những nỗ lực đến mức thế giới ngạc nhiên…”

(Dân trí) - Tại Diễn đàn hội nhập kinh tế quốc tế Việt Nam 2018 diễn ra ngày 4/12, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết rất tâm đắc trước ý kiến của một vị chuyên gia kinh tế, đó là “Chúng ta phải có khát vọng rất lớn. Chúng ta phải có những nỗ lực đến mức khiến thế giới ngạc nhiên, thậm chí kinh ngạc…”.

Thứ ba, 04/12/2018 - 02:00

Thương vụ trên 7.300 tỷ đồng hoàn tất, Vinaconex về tay “đại gia ngầm”?
Thương vụ trên 7.300 tỷ đồng hoàn tất, Vinaconex về tay “đại gia ngầm”?

(Dân trí) - Trước thông tin SCIC đã nhận được gần 7.000 tỷ đồng còn lại từ An Quý Hưng trong thương vụ bán trọn lô 254,9 triệu cổ phần Vinaconex, cổ phiếu VCG đã bật tăng mạnh tới 6,8% trong phiên sáng nay.

Thứ ba, 04/12/2018 - 02:00

NB-IoT, công nghệ kết nối vạn vật đã được Viettel thử nghiệm thành công
NB-IoT, công nghệ kết nối vạn vật đã được Viettel thử nghiệm thành công

(Dân trí) - Ngày 3/12, Viettel công bố đã kích hoạt thành công 30 trạm phát sóng đầu tiên cùng nền tảng (platform) triển khai dịch vụ sử dụng công nghệ NB-IoT tại Hà Nội. NB-IoT là công nghệ phát triển dành cho các thiết bị nhằm hỗ trợ kết nối vạn vật (IoT).

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:55

Vinhomes ra mắt “thành phố thể thao” VinCity Sportia
Vinhomes ra mắt “thành phố thể thao” VinCity Sportia

(Dân trí) - Ngày 4/12/2018, Công ty Cổ phần Vinhomes chính thức ra mắt dự án VinCity Sportia. Được phát triển từ ý tưởng thành phố thể thao năng động theo mô hình “Singapore và hơn thế nữa” - VinCity Sportia sở hữu một quần thể thể thao liên hoàn hiện đại và không gian rèn luyện sức khỏe ngoài trời lớn nhất Việt Nam.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:50

Thủ tướng: "Việt Nam có thể ươm mầm lên doanh nghiệp tầm cỡ lớn"
Thủ tướng: "Việt Nam có thể ươm mầm lên doanh nghiệp tầm cỡ lớn"

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói, các doanh nghiệp tư nhân Việt đang ngày càng lớn mạnh cho thấy môi trường kinh doanh hoàn toàn có thể ươm mầm lên doanh nghiệp lớn tầm cỡ, có khả năng cạnh tranh và thành đối tác xứng tầm của các tập đoàn quốc tế.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:45

Giá vàng "phi SJC" tăng mạnh
Giá vàng "phi SJC" tăng mạnh

(Dân trí) - Trong khi giá vàng SJC tăng chỉ 20.000 đồng/lượng thì giá vàng "phi SJC" tăng tới gần 100.000 đồng/lượng ở phiên giao dịch sáng nay, 4/12. Trên thế giới, giá vàng tiếp tục tăng và lên mức cao nhất 3 tuần do đồng USD chịu áp lực giảm.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:35

Malloca nhận cú đúp giải thưởng uy tín trong năm 2018
Malloca nhận cú đúp giải thưởng uy tín trong năm 2018

(Dân trí) - Thiết bị nhà bếp cao cấp Malloca vừa được vinh danh trong Top 100 “Sản phẩm – dịch vụ Tin và Dùng Việt Nam 2018” và đứng trong Bảng xếp hạng PROFIT500 – Top 500 Doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2018.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:30

Vợ chồng thành đạt chọn căn hộ ngày càng khắt khe
Vợ chồng thành đạt chọn căn hộ ngày càng khắt khe

(Dân trí) - Với sự hiểu biết thấu đáo, tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin thị trường trước khi đi đưa ra lựa chọn, không phải dự án nào cũng đủ tiêu chuẩn lọt vào “mắt xanh” của những cặp vợ chồng thành đạt.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:00

Những loài cá "đắt như vàng" luôn được săn lùng
Những loài cá "đắt như vàng" luôn được săn lùng

Cá anh vũ, cá chiên, cá dầm xanh... có giá lên tới vài triệu đồng mỗi kg nhưng vẫn được rất nhiều đại gia săn lùng tìm mua.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:35

Chủ tịch Amcham: Việt Nam đang có lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung
Chủ tịch Amcham: Việt Nam đang có lợi trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung

(Dân trí) - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam cho rằng, thực tế cho thấy việc các công ty và các nhà cung cấp di chuyển một số hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc và Việt Nam đang có được lợi ích từ một số doanh nghiệp đó.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:15

Dòng vốn rút từ Trung Quốc chạy sang Việt Nam: Cơ hội đi kèm với nỗi lo
Dòng vốn rút từ Trung Quốc chạy sang Việt Nam: Cơ hội đi kèm với nỗi lo

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, một số nhà đầu tư có thể chuyển địa điểm từ Trung Quốc sang Việt Nam. Khi ấy, việc sàng lọc các dự án phù hợp với yêu cầu trên cả các khía cạnh kinh tế, xã hội và môi trường là một nhiệm vụ khó khăn…

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:07

Hà Yến tham dự triển lãm Food&Hotel Hà Nội 2018
Hà Yến tham dự triển lãm Food&Hotel Hà Nội 2018

(Dân trí) - Trong ba ngày 28 – 30/11/2018, Hà Yến đã đặt gian hàng trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại triển lãm Food&Hotel Hà Nội 2018 – Triển lãm quốc tế hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm đồ uống và dịch vụ nhà hàng khách sạn tại Việt Nam được tổ chức lần đầu tiên tại Hà Nội.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:04

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam đã vượt lên Trung Quốc, vào top đầu thế giới về tính hấp dẫn đầu tư
Việt Nam đã vượt lên Trung Quốc, vào top đầu thế giới về tính hấp dẫn đầu tư

(Dân trí) - Ông Vũ Tiến Lộc cho rằng, Việt Nam đã làm được nhiều việc trong cải thiện môi trường kinh doanh, theo khảo sát ý kiến DN, VN đã trở thành địa điểm đầu tư hấp dẫn vượt lên cả Trung Quốc. Nhưng tốc độ cải thiện môi trường kinh doanh vẫn chưa đạt yêu cầu, chưa lot top 5 ASEAN và ở cuối bảng các nước CTTPP.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:50

Dự án chung cư cao cấp tiên phong tung chính sách hỗ trợ lãi suất 30 tháng
Dự án chung cư cao cấp tiên phong tung chính sách hỗ trợ lãi suất 30 tháng

(Dân trí) - Quy hoạch mở rộng nhanh chóng các tuyến đường ở khu vực Tây Hồ Tây (Hà Nội) khiến cho dự án Sunshine City (tọa lạc tại khu đô thị Nam Thăng Long – Ciputra) trở thành tâm điểm chú ý của nhiều nhà đầu tư, cũng như khách hàng mua ở. Như món quà tri ân dịp cuối năm, CĐT Sunshine Group đã tung chính sách tài chính siêu hấp dẫn.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:30

Tỷ USD chuẩn bị chảy vào Nhơn Trạch
Tỷ USD chuẩn bị chảy vào Nhơn Trạch

(Dân trí) - Đi cùng với tiến độ triển khai sân bay Long Thành và hạ tầng cửa ngõ phía Đông ngày càng hoàn thiện, Nhơn Trạch trở thành thị trường được hàng loạt các doanh nghiệp bất động sản trong nước và quốc tế quan tâm rót vốn.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:00

Chiến lược BĐS của những chủ đầu tư quốc tế
Chiến lược BĐS của những chủ đầu tư quốc tế

(Dân trí) - “Hữu xạ tự nhiên hương”, cư dân hài lòng là sự đánh giá chính xác nhất về dấu ấn của chủ đầu tư trong từng dự án, từ đó tạo nên giá trị thương hiệu và củng cố niềm tin cho khách hàng khi lựa chọn dự án đầu tư hay an cư.

Thứ ba, 04/12/2018 - 10:00

New Times City “khuấy động” thị trường Bình Dương
New Times City “khuấy động” thị trường Bình Dương

(Dân trí) - Hội tụ các giá trị về đầu tư, an cư kết hợp kinh doanh với mức giá hợp lý và pháp lý đã hoàn thiện, New Times City đang tạo nên đợt sóng mới trên thị trường bất động sản Bình Dương.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:50

TNR GoldSeason 47 Nguyễn Tuân: Nhận nhà đón Tết, không lo gánh nặng tài chính
TNR GoldSeason 47 Nguyễn Tuân: Nhận nhà đón Tết, không lo gánh nặng tài chính

(Dân trí) - Thị trường bất động sản những tháng cuối năm đang trở nên vô cùng sôi động. Đây là thời điểm người mua và người bán đều có nhu cầu thực rất lớn. Các chuyên gia BĐS cho rằng, đây là thời điểm vàng để mua nhà do thị trường có nhiều yếu tố có lợi cho khách hàng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:40

Thu hồi loạt dự án ôm đất vàng rồi bỏ hoang: Nhiều chủ đầu tư không hợp tác
Thu hồi loạt dự án ôm đất vàng rồi bỏ hoang: Nhiều chủ đầu tư không hợp tác

(Dân trí) - Theo UBND TP. Hà Nội, phần lớn các đối tượng sử dụng đất bị thu hồi không hợp tác với các cơ quan chức năng, đơn vị được giao đất trong công tác kê khai kiểm đếm, đo vẽ hiện trạng, không phối hợp cung cấp tài liệu hồ sơ, không bàn giao đất và nhà xưởng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:10

Nỗi niềm của ông bố nghèo may mắn trúng xe sang tiền tỷ
Nỗi niềm của ông bố nghèo may mắn trúng xe sang tiền tỷ

(Dân trí) - Dù đường đời còn khá nhiều khó khăn, nhưng anh Thạch Chan Đa, 32 tuổi, sống ở Trà Vinh vẫn ngày ngày chăm chỉ lao động, đối đãi lạc quan và nghĩa tình với mọi người xung quanh. Anh Đa tin rằng chỉ cần không dừng lại mọi cố gắng, anh sẽ là chỗ dựa vững chắc cho gia đình nhỏ của mình và những may mắn trong cuộc đời cũng sẽ mỉm cười với anh, như cách chiếc xe Mercedes tiền tỷ đã đến.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:00

Bưởi Trung Quốc khổng lồ, vỏ vàng bóng tràn về chợ Việt
Bưởi Trung Quốc khổng lồ, vỏ vàng bóng tràn về chợ Việt

Những quả bưởi khổng lồ trọng lượng 2-3kg/quả có vỏ ngoài vàng bóng của Trung Quốc gần đây xuất hiện tràn ngập chợ, có giá dao động từ 25.000-40.000 đồng/quả.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:22

ACV vi phạm tại 2 gói thầu ở sân bay Nội Bài: Thanh tra Chính phủ nói có, Bộ GTVT bảo không
ACV vi phạm tại 2 gói thầu ở sân bay Nội Bài: Thanh tra Chính phủ nói có, Bộ GTVT bảo không

(Dân trí) - Trong báo cáo gửi Thủ tướng, Bộ GTVT khẳng định việc phê duyệt điều chỉnh dự toán gói thầu 10A, 10B đảm bảo phù hợp trình tự, thủ tục quy định, hướng dẫn của nhà tài trợ JICA, tuân thủ quy định pháp luật trong nước trong việc quản lý, thực hiện các dự án sử dụng ODA.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:15

Trung Quốc cảnh cáo lãnh đạo các địa phương nếu hủy bỏ hàng loạt dự án tỷ USD
Trung Quốc cảnh cáo lãnh đạo các địa phương nếu hủy bỏ hàng loạt dự án tỷ USD

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Giao thông và Truyền thông Chính trị Trung Quốc Wang Kwo-tsai vừa kêu gọi các lãnh đạo chính quyền địa phương mới được bầu và các ủy viên phải suy nghĩ kỹ trước khi hủy bỏ các dự án trong Chương trình Phát triển Cơ sở hạ tầng Chuyển tiếp.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:12

Xe nhỏ, giá rẻ: Cuộc đấu giữa các đại gia và "rốn hút tiền" người dùng Việt
Xe nhỏ, giá rẻ: Cuộc đấu giữa các đại gia và "rốn hút tiền" người dùng Việt

(Dân trí) - Không lâu sau khi Toyota, Honda ồ ạt đưa các dòng xe nhỏ về Việt Nam, các doanh nghiệp xe trong nước cũng chào hàng những dòng xe nhỏ được lắp ráp và nhập khẩu, lần lượt là VinFast, Hyundai Thành Công, nay là Trường Hải - Thaco.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:00