1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Mông Cổ tạm hoãn kế hoạch chào bán mỏ than 1 tỷ USD do đại dịch Covid-19

(Dân trí) - Mông Cổ đã quyết định tạm hoãn kế hoạch chào bán công khai đối với mỏ than của Công ty Erdenes Tavan Tolgoi (ETT) do sự xấu đi của thị trường tài chính trước sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Mông Cổ tạm hoãn kế hoạch chào bán mỏ than 1 tỷ USD do đại dịch Covid-19 - 1
Quang cảnh Tavan Tolgoi, mỏ than lớn nhất Mông Cổ nằm ở phía Nam sa mạc Gobi ngày 26/6/2016. Ảnh: AFP

Nội các nước này đã hủy bỏ một phần nghị quyết kêu gọi hành động ngay lập tức đối với việc chào bán ở nước ngoài của ETT. Trong khi đó, kế hoạch bán cổ phiếu quốc tế vẫn là mục tiêu dài hạn, theo một thông báo được đăng trên trang web của chính phủ nước này hôm thứ Hai vừa qua.

Chính phủ Mông Cổ kêu gọi ETT chuyển trọng tâm sang một dự án đường sắt đã bị trì hoãn lâu ngày để kết nối mở than Tavan Tolgoi với Trung Quốc.

Bloomberg News từng đưa tin vào hồi tháng 10 rằng, công ty này đang chuẩn bị cho đợt IPO tại Hồng Kông với dự kiến thu về hơn 1 tỷ USD. Ngay trong năm nay, công ty này cũng nhắm mục tiêu vào một danh sách các trung tâm tài chính ở châu Á.

Việc trì hoãn diễn ra khi doanh số bán cổ phiếu lần đầu tiên chậm lại trên toàn cầu do tâm lý thị trường trước sự lây lan của đại dịch Covid-19. Theo đó, từ đầu năm đến nay, các công ty chỉ huy động được khoảng 2,3 tỷ USD thông qua IPO ở Hồng Kông, giảm 43% so với cùng kỳ năm 2019, theo dữ liệu được tổng hợp bởi Bloomberg

Mỏ than Tavan Tolgoi nằm ở sa mạc Gobi là mỏ quặng lớn nhất ở Mông Cổ. Lớp trầm tích của nó được ước tính có tổng cộng hơn 6 tỉ tấn than. Hơn 1/3 trong số đó là than cốc cứng chất lượng cao.

Theo như trang web của Tavan Tolgoi, cái tên này có nghĩa là “năm ngọn đồi”, đề cập đến vị trí ban đầu của quặng than.

Việc bán cổ phần ít nhất cũng đánh dấu nỗ lực huy động tiền lần thứ ba để phát triển mỏ Tavan Tolgoi sau hai lần thất bại năm 2011 và 2015. Trước đó vào năm 2018, các nhà lập pháp Mông Cổ đã phê duyệt kế hoạch bán tới 30% mỏ than này.   

Hương Vũ

Theo SCMP