MobiFone và AVG thống nhất huỷ hợp đồng: "Để đảm bảo uy tín cả hai bên"

(Dân trí) - Một trong những lý do hai bên đi đến quyết định huỷ hợp đồng là kể từ khi có yêu cầu thanh tra hợp đồng này, quá trình vận hành thương hiệu AVG phát sinh nhiều vấn đề gây tổn hại uy tín cho các bên liên quan. Theo cả MobiFone và AVG, việc huỷ hợp đồng nhằm đảm bảo uy tín cho cả hai đơn vị.

MobiFone và AVG thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận.
MobiFone và AVG thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận.

Thống nhất huỷ hợp đồng

Theo nguồn tin của Dân trí, chiều 12/3, Tổng công ty Viễn thông MobiFone và Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn cầu (AVG) vừa đưa ra quyết định hủy thương vụ MobiFone mua 95% cổ phần của AVG với tổng giá trị chuyển nhượng lên tới gần 9.000 tỷ đồng.

Theo đó, tại cuộc họp nội bộ này, MobiFone và AVG thống nhất huỷ việc chuyển nhượng 344,66 triệu cổ phần, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận theo thoả thuận. Tổng giá trị hợp đồng chuyển nhượng này là 8.889,8 tỷ đồng.

Các cổ đông đã chuyển nhượng (phía AVG) sẽ hoàn trả lại toàn bộ số tiền MobiFone đã thanh toán. Còn MobiFone cũng trả lại AVG số cổ phần và các tài sản đã nhận chuyển nhượng. Đồng thời, hai bên "sẽ cố gắng để cả hai không chịu thiệt hại từ việc này”.

Ngoài cam kết trả lại khoản tiền bán cổ phần, các cổ đông chuyển nhượng sẽ thanh toán chi phí liên quan mà MobiFone đã trả cho các đơn vị liên quan tới giao dịch. Các cổ đông chuyển nhượng cũng đồng ý thanh toán cho MobiFone khoản lãi cho số tiền MobiFone đã thanh toán cho cổ đông chuyển nhượng theo đúng hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Được biết, đến nay MobiFone vẫn chưa thực hiện xong nghĩa vụ thanh toán. AVG là phía đưa ra thông báo chấm dứt thoả thuận chuyển nhượng cổ phần để hoàn trả lại tiền cho MobiFone và nhận lại tài sản là cổ phần AVG.

Trong cuộc thương thảo này, đại diện phía AVG đã đồng ý không yêu cầu phạt và đòi bồi thường khi huỷ giao dịch. Đại diện AVG đảm bảo sẽ sử dụng số tiền (gần 450 tỷ đồng) mà hiện tại MobiFone còn nợ ông Phạm Nhật Vũ để làm tiền đặt cọc cho cam kết tại Biên bản này.

"Để đảm bảo uy tín cả hai bên"

Theo đại diện AVG, ngoài số tiền đã thanh toán cho AVG, MobiFone cho biết đã phải trả một số chi phí liên quan như thuê tư vấn và đại diện AVG cũng đồng ý sẽ thanh toán cả những khoản này.

Về lý do khiến đề xuất huỷ hợp đồng, đại diện AVG cho biết, từ khi mua lại, MobiFone đã không vận hành, phát triển đúng như kế hoạch và để lỡ nhiều cơ hội, tiềm năng của AVG. Bên cạnh đó, kể từ khi hợp đồng có hiệu lực, MobiFone mới thanh toán 95% giá trị hợp đồng. Quá thời hạn phải thanh toán theo hợp đồng nhưng đến nay, MobiFone vẫn chưa hoàn tất nghĩa vụ chi trả 5% còn lại dù AVG đã liên tục có văn bản đòi.

Ngoài ra, kể từ khi có yêu cầu thanh tra hợp đồng này, quá trình vận hành thương hiệu AVG phát sinh nhiều vấn đề gây tổn hại uy tín cho các bên liên quan. Theo cả MobiFone và AVG, việc huỷ hợp đồng nhằm đảm bảo uy tín cho cả hai đơn vị.

Tại cuộc thương thảo, lãnh đạo MobiFone cũng lý giải quá trình thanh tra đã tác động đến việc hoàn tất thanh toán cho AVG. Đại diện công ty này cho biết, do MobiFone phải tuân thủ các quy định đối với doanh nghiệp Nhà nước, đó là phải quyết toán xong dự án. Tuy nhiên, vì có sự việc thanh tra nên việc quyết toán đã chưa hoàn tất.

Về việc định giá cổ phần, đại diện AVG cho rằng AVG là một tài sản có giá trị và trước khi bán cho MobiFone, ông đã từng định bán nó cho các đối tác từ Nga và Hàn Quốc với mức giá thậm chí còn cao hơn.

Đại diện AVG cũng nhắc lại lý do bán đi AVG là bởi tại thời điểm đó phải tập trung cùng một lúc vào quá nhiều chương trình, nhiều dự án nên không thể tập trung sức lực. Ông cũng khẳng định AVG là một tài sản có giá trị, “có thể ở trong tay anh chị thì nó chưa phát huy được nhưng với chúng tôi thì không hoàn toàn như thế”.

Về phía MobiFone, lãnh đạo đơn vị này giải thích thêm, do AVG còn khó khăn, thị trường cũng nhiều thay đổi và MobiFone cũng chưa thể tập trung ngay cho việc phát triển AVG. Lãnh đạo MobiFone cho biết, việc chưa trả nợ cho cổ đông là do MobiFone phải tuân thủ các quy định áp dụng đối với doanh nghiệp Nhà nước, đó là phải quyết toán xong dự án nhưng có việc thanh tra nên chưa quyết toán được.

Theo lộ trình thanh lý hợp đồng, kể từ khi hai bên ký kết thoả thuận huỷ hợp đồng, AVG sẽ hoàn trả 30% tổng giá trị hợp đồng trong 10 ngày và MobiFone sẽ chuyển giao ngay quyền kiểm soát việc ký kết các văn bản của AVG cho các cổ đông đã chuyển nhượng trước đó. Việc chuyển đổi lại quyền sở hữu số cổ phần sẽ được hoàn tất trong 30 ngày.

Trước đó, Văn phòng Trung ương Đảng có công văn về việc xử lý hợp đồng MobiFone mua cổ phần của AVG. Theo đó, Ban Bí thư cho rằng, đây là một vụ việc "nghiêm trọng, phức tạp, nhạy cảm, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm". Các cơ quan có trách nhiệm khẩn trương xem xét, xử lý vụ việc bảo đảm khách quan, chính xác với tinh thần kiên quyết, chặt chẽ, làm rõ đến đâu xử lý đến đó, đúng người, đúng vi phạm, đúng pháp luật và thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Phương Dung

MobiFone và AVG thống nhất huỷ hợp đồng: "Để đảm bảo uy tín cả hai bên" - 2