Loạn... “biển” gia truyền, chính hiệu

Trên một số đường phố của Thủ đô chúng ta cũng dễ dàng bắt gặp tình trạng nhái biển hiệu, thương hiệu của nhau diễn ra nhan nhản. Nào là phở gia truyền, bún chính hiệu lâu năm, xôi, hay nem tai chính hiệu…

Lắm gia truyền, nhiều chính hiệu nhưng phân biệt được thật, giả cũng không phải là chuyện dễ.

 

Loạn... “biển” gia truyền, chính hiệu
Ba cửa hiệu bún chả Sinh Từ nằm sát cạnh nhau, ai cũng nhận mình là chính hiệu và chất lượng lâu năm...

 

Tại phố Nguyễn Khuyến, Hà Nội có tới ba cửa hiệu bán bún chả mang thương hiệu "Sinh Từ " nằm sát cạnh nhau. Cửa hàng thứ nhất là "chính hiệu lâu năm", hàng thứ hai là "chính hiệu hàng cũ lâu năm", hàng thứ ba là "chất lượng lâu năm".

 

Theo như lời chú thích lưu ý cửa hiệu này thì cửa hiệu bên cạnh không phải là chính hiệu..
Theo như lời chú thích lưu ý cửa hiệu này thì cửa hiệu bên cạnh không phải là chính hiệu..

 

Đến cửa hiệu thứ ba thì cho rằng cửa hàng mình mới là chính hiệu, hai cửa hiệu bên cạnh là mới mở
Đến cửa hiệu thứ ba thì cho rằng cửa hàng mình mới là chính hiệu, hai cửa hiệu bên cạnh là mới mở

 

Khách đi đường không ít người phì cười bởi những dòng chữ trên biển hiệu mà chủ nhân đã viết lên. "Bún chả Sinh Từ, chính hiệu lâu năm" và phía dưới là một dòng chữ nhỏ hơn: "Lưu ý: Cửa hàng kế bên mới mở". Đọc qua thấy buồn cười nhưng ngẫm kỹ chợt chạnh lòng cho văn hóa thanh lịch của người Tràng An.

 

Đến cửa hiệu thứ ba thì cho rằng cửa hàng mình mới là chính hiệu, hai cửa hiệu bên cạnh là mới mở
Hết bún chả tới bún Huế, nằm sát cạnh nhau nhưng kể cả phục vụ lẫn chủ quán đều quả quyết nhà bên cạnh là giả mạo.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

 

 

Tại "phố Bún bò Huế lâu năm" đầu đường Láng, một chủ cửa hiệu cho rằng quán mình mới là đặc sản ra đời sớm nhất của phố này nhưng sát cạnh quán, cũng có một hàng bán bún bò Huế - bà chủ cửa hàng lại bảo ngày trước thuê chính nhà bên cạnh nhưng chủ nhà thấy bà làm ăn uy tín, khách đông nên không cho thuê nữa, mà mở luôn quán bún rồi trưng luôn biển quán bún "đặc truyền từ nghệ nhân Huế"…

 

Theo chủ quán bún này cho biết, công thức làm được đặc truyền từ nghệ nhân ở tận trong Huế.
 
Theo chủ quán bún này cho biết, công thức làm được đặc truyền từ nghệ nhân ở tận trong Huế.

Trong hai cửa hàng chỉ một nhà là chính hiệu nhưng để phân biệt thì không hề dễ.
 

Trong hai cửa hàng chỉ một nhà là chính hiệu nhưng để phân biệt thì không hề dễ.

 

Trong hai cửa hàng chỉ một nhà là chính hiệu nhưng để phân biệt thì không hề dễ.
Hay tại phố Nguyễn Hữu Huân, cũng có tới hai cửa hàng sát cạnh nhau bán xôi, cùng mang thương hiệu “Xôi Yến”.
 
Trong hai cửa hàng chỉ một nhà là chính hiệu nhưng để phân biệt thì không hề dễ.

 

Hết bún, xôi… rồi đến phở, đi đâu cũng bắt gặp gia truyền. Thiết nghĩ Hà Nội nên có chủ trương thành lập "Hội phở gia truyền" để các hiệu phở có nơi sinh hoạt về về chuyên môn nấu phở gia truyền.

 

Theo Nguyễn Hoan

Petrotimes
 
VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước