1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Liugems chia sẻ 6 phương pháp nhận biết Hổ phách tự nhiên và nhân tạo

(Dân trí) - Hiện nay, để tìm thấy một viên Hổ phách tự nhiên khó như mò kim đáy bể. Trong khi, Hổ phách nhân tạo thì nhiều vô kể, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường thật khó để nhận biết.

Tuỳ theo phương pháp xử lý và quá trình hình thành, Hổ phách trên thị trường được phân ra nhiều loại khác nhau, cụ thể:

Hổ phách tự nhiên hoàn toàn hình thành từ nhựa thông cổ đại, không xử lý: Loại này rất khó tìm thấy, màu sắc đa số không bắt mắt, thường có màu vàng nhạt, vàng cam, nâu đỏ tối,...Có vân vết và chứa các bao thể côn trùng, sinh vật bên trong.

Liugems chia sẻ 6 phương pháp nhận biết Hổ phách tự nhiên và nhân tạo - 1

Hổ phách tự nhiên có chứa bao thể Nhện 90 triệu năm tuổi

Hổ phách tự nhiên từ nhựa thông cổ đại đã xử lý: Loại này thường có màu sắc bắt mắt, chứa nhiều bao thể dẹt tròn do đã qua những phương pháp xử lý như: Nung nhiệt, tẩm dầu, ghép các mảnh Hổ pháchnhỏ thành mảnh liền, loại bỏ khe nứt…(dễ thấy nhất là Hổ Phách vùng Baltic)

Hổ phách non (Copal): Loại này đang trong tiến trình hóa thạch và có tuổi đời ít hơn nhiều so với Hổ phách (khoảng dưới 2 triệu năm).

Hổ phách “nhân tạo”: Là loại Hổ phách được chế tác từ nhựa thông hiện đại chứa bên trong rất nhiều loại côn trùng, sinh vật. Đây là loại Hổ phách phổ biến nhất trên thị trường bởi giá thành rẻ, mẫu mã đẹp, dễ tìm kiếm.

Liugems chia sẻ 6 phương pháp nhận biết Hổ phách tự nhiên và nhân tạo - 2

Hổ Phách được làm từ nhựa tổng hợp

Hổ phách giả: Loại này đa số là nhựa hiện đại, được làm bằng cách đun nóng các chất dẻo lại với nhau và thêm vào đó chất tạo màu.

Các phương pháp thử và nhận biết Hổ Phách xử lý

Dùng nhiệt

Nung thật nóng 1 chiếc kim rồi dí đầu kim vào Hổ phách. Hổ phách thật sẽ tỏa ra mùi thơm tự nhiên của nhựa thông, còn Hổ Phách giả sẽ có mùi khét hoặc ngai ngái như nhựa cháy. Cách này có thể sẽ có rủi ro như làm hỏng mẫu vật, mất đi vẻ đẹp của Hổ phách.

Dùng Axeton để phân biệt Copal (Hổ phách non) và Hổ phách thật

Axeton là dung môi hòa tan, là thành phần chính trong hóa chất tẩy sơn móng tay.

Thử nhỏ lên Hổ phách 1 giọt Axeton, sau 20s ấn ngón tay mạnh vào, sau đó lau nhẹ đi. Nếu thấy vẫn còn dấu vân tay hằn lên thì nó chính là Copal. Có một số loại Copal quá non, chỉ cần nhỏ 1 giọt lên là nó có thể lõm cả bề mặt.

Hổ phách làm bằng chất dẻo thì Axeton sẽ hòa tan lớp ngoài cùng. Riêng Hổ phách thật thì Axeton hoàn toàn không thể hòa tan được.

Thử với nước muối

Thả Hổ phách trong hỗn hợp nước muối, Hổ phách sẽ nổi (do cực kì nhẹ), Copal có thể chìm nhẹ, còn các loại nhựa hiện đại giả Hổ phách sẽ chìm. Tuy nhiên, nếu Hổ phách đã được chế tác thành trang sức rồi thì nó có thể sẽ chìm do nó bị gắn với kim loại hoặc các loại dây ngấm nước.

Dùng máy đo khúc xạ

Hổ phách có độ khúc xạ từ 1.5 tới 1.6. Trong khi chất dẻo và các hóa chất khác thì có độ khúc xạ hoàn toàn khác. Để kiểm tra theo cách này thì bạn cần phải có máy đo độ khúc xạ.

Quan sát bằng mắt thường

Phương pháp này đòi hỏi bạn phải quan sát nhiều và có kinh nghiệm chuyên môn về đá.

Các bao thể trong lòng Hổ phách chuẩn thường có hình dạng khá tự nhiên như dáng côn trùng vùng vẫy khi bị mắc kẹt lại, một phần lá cây, cánh hoa bị vương lại hoặc hình ảnh các chi (chân) côn trùng co gấp không đồng đều… Còn ở Hổ phách hiện đại (được tạo ra từ phòng thí nghiệm) thì các bao thể trông khá đều nhau, nhìn như bị sắp xếp.

Hiện nay, kĩ thuật làm đá giả ngày càng tinh vi, thậm chí các chuyên gia lâu năm trong nghề còn bị nhầm lẫn. Vậy nên, phương pháp an toàn và chính xác nhất để kiểm tra xem viên Hổ phách có phải là hàng tự nhiên hay không thì hãy cầu yêu người bán cung cấp giấy giám định Ngọc học được cấp bởi các trung tâm uy tín như LIULAB, PNJ, VGC… (tránh các trường hợp giấy shop tự in) là sẽ chắc chắn nhất.

Đây là những chia sẻ của Công ty Cổ phần Liu (Liugems) là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực trang sức đá quý phong thủy. 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Liugems - Trang sức Đá phong thủy hộ mạng tự nhiên

Địa chỉ: 76 Hoa Cúc, Phường 7, quận Phú nhuận, TP. HCM

Holtine: 0901 466 009 - 090 141 6099

Website: https://liu.com.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/Liugems

Trường Thịnh