Lịch 2012 tăng giá 15%, mẫu mã vẫn nghèo

(Dân trí) - Thị trường lịch năm 2012, giá lịch tăng nhiều nhưng kiểu dáng và mẫu mã vẫn không thay đổi gây nhàm chán với khách hàng. Trong khi đó, bìa lịch của Trung Quốc lấn “sân” với nhiều hình ảnh, chất liệu mới lạ.

Các cửa hàng lịch đã mua lịch về bán về bán từ tháng 9 nhưng đến nay lịch trên các quầy hàng vẫn còn nhiều. Một số cửa hàng không dám nhập hàng với số lượng lớn, với lý do lịch năm nay tăng giá cao, mẫu mã nghèo nàn và tết Dương lịch cận sát với tết Nguyên đán.
 
Lịch 2012 tăng giá 15%, mẫu mã vẫn nghèo - 1
Thị trường lịch vẫn thưa thớt người mua.

 

Ông Nguyễn Trọng Xuân, chủ cửa hàng bán lịch, phố Tây Sơn cho biết: “Tôi đã có kinh nghiệm bán lịch gần 30 năm nhưng lịch năm nay giá đã tăng 15% so với năm trước, mà mẫu mã lại chẳng có gì thay đổi. Khách hàng chủ yếu bây giờ chỉ mua lịch đem biếu là chính, còn người mua về dùng ít lắm. Chủ yếu loại lịch mua biếu là lịch khổ lớn, giá thành dao động từ 200 – 500 nghìn đồng/cuốn”.

 

Giá lịch bìa treo dao động từ 120 nghìn – 570 nghìn/cuốn. Chủ yếu thị trường vẫn phổ biến lịch của NXB Khoa học Kỹ thuật, An Hảo và Á châu. Loại lịch bloc giá 280 nghìn (25x35), 310 nghìn (22x47), 360 nghìn (30x40), 570 nghìn (38x53)…

 

Năm nay, một số người bán ngại không dám làm lớn, vì nhìn vào thị trường trước tết Dương lịch, lượng người mua èo uột, không sôi động như những năm trước. Mẫu mã quanh đi quẩn lại vẫn với những bức tranh phong cảnh, trong cuốn lịch ngoài các câu thành ngữ, tục ngữ, châm ngôn cũ… không thấy có gì mới lạ hơn.

 

“Nhà tôi năm nay sợ ôm lịch vào mà bán không hết khó có thể trả lại mà thu hồi được vốn. Bỏ ra cả tỉ bạc mà thu về tiền trăm thì chỉ có mà khóc dở mếu dở. Cũng có nhà cung cấp cho bán không hết được trả lại 5% trong tổng số lịch mình đã mua đấy nhưng số lượng đó đâu đáng kể nếu ế nhiều. Cho nên năm nay tôi cũng chỉ buôn bán cầm chừng thôi” - Bà Phương Mai, chủ cửa hàng lịch, đường Cầu Giấy chia sẻ.
 
Lịch 2012 tăng giá 15%, mẫu mã vẫn nghèo - 2
Bìa lịch "tàu" hút khách.

 

Bìa lịch “ta” bán không nổi nhưng bìa lịch “tàu” bán vẫn chạy, nhiều cửa hàng nhờ có bìa lịch của Trung Quốc đẹp đã bán được nhiều lịch hơn. Khách hàng đến với những bìa có sự khác lạ với những chữ Phúc, Lộc, Thọ viết bằng loại chữ Nho trong nền khung gỗ giả nhựa, chữ cũng chỉ là giả ngọc màu xanh.

 

Chị Thu Huyền, phố Tôn Đức Thắng cho biết: “Tôi mua 2 bìa lịch treo này về biếu ông bà nội, ngoại. Thấy ông chủ bán hàng nói, đây là bìa của Trung Quốc làm nhưng vì nhìn nó lạ mắt, không đơn điệu như mấy bìa lịch trong nước thì tôi mua thôi. Có điều cuốn lịch bloc năm nay đắt quá, tới 85 nghìn/cuốn”.

 

Hãng lịch An Hảo được coi là hãng lịch có nhiều kiểu dáng, mẫu mã phong phú nhưng năm nay cũng không tung ra được bộ lịch nào lạ mắt. Bộ lịch về lịch sử, năm trước đưa vào cuốn lịch to đẹp và hoành tráng bao nhiêu, năm nay đưa vào khổ nhỏ hơn, mất đi nhiều giá trị của cả cuốn lịch.

Đại diện một nhà sản xuất lịch chia sẻ, mẫu mã muốn làm cho phong phú hơn nhưng bị hạn chế bởi tiền đầu tư cho một chế bản ma - két mới rất tốn kém mà lịch ra ngoài thị trường không biết có thu hồi nổi vốn không, vì thị trường này mùa vụ và rất bấp bênh.

Nhà sản xuất lo sợ, người tiêu dùng cứ hàng đẹp, độc đáo, giá rẻ sẽ đổ xô mua.

 

Thị trường lịch năm nay được các chủ cửa hàng bán lịch nhận định, chỉ sôi động sau tết Dương lịch, vì tết Nguyên đán cận kề nên nhu cầu tăng cao hơn, mặt khác thị trường lịch dồi dào, có thể sẽ giảm giá bán ngày giáp tết Âm lịch.

                                                                                                         

Thanh Xuân