Thứ Bảy 08/06/2013 - 10:12

Kinh tế biển sẽ đóng góp 53 - 55% GDP

Chiều 7/6, tại Diễn đàn Kinh tế Biển diễn ra tại Hà Tĩnh, ông Chu Phạm Ngọc Hiển-Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, mục tiêu của Việt Nam đến 2020, kinh tế biển sẽ đóng góp 53-55% GDP.

Kinh tế biển đóng góp quan trọng cho đất nước (Ảnh minh họa)
Kinh tế biển đóng góp quan trọng cho đất nước (Ảnh minh họa)

Theo ông Hiển, Việt Nam nằm trong số 10 quốc gia có chỉ số cao nhất về chiều dài bờ biển so với diện tích lãnh thổ. Theo đó, bình quân cứ 100 km2 đất liền có 1 km bờ biển, cao gấp sáu lần chỉ số trung bình của thế giới; trong khi bờ biển lại mở ra cả ba hướng Đông, Nam và Tây Nam nên rất thuận lợi cho việc giao lưu thương mại quốc tế.

Cũng theo ông Hiển, xu hướng chung của thế giới là tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh và lợi thế từ biển đang trở thành những nội dung quan trọng, mang tính chiến lược ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, kể cả các quốc gia có biển và các quốc gia không có biển.

“Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” đã đề ra mục tiêu phấn đấu để nước ta trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên vì biển, đồng thời bảo vệ vững chắc chủ quyền, quyền chủ quyền quốc gia trên biển, góp phần giữ vững ổn định và phát triển đất nước.

Chiến lược đã đề ra mục tiêu đến năm 2020, kinh tế biển đóng góp 5- 55% GDP, 55 - 60% kim ngạch xuất khẩu của cả nước, giải quyết tốt các vấn đề xã hội, cải thiện một bước đáng kể đời sống của nhân dân vùng biển và ven biển.

Ông Hiển cho rằng, với chủ đề “Phát triển kinh tế biển xanh: Triền vọng và thách thức” tại Diễn đàn Kinh tế biển năm nay là chủ đề khá mới mẻ nhưng rất có ý nghĩa đối với Việt Nam khi Đảng và Nhà nước đã xác định chiến lược phát triển kinh tế xã hội của quốc gia trong thời gian tới được đặt trên nền tảng quan trọng là tăng trưởng xanh và phát triển bền vững.

Theo GS-TSKH Nguyễn Mại, “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” đã đặt mục tiêu Việt Nam trở thành quốc gia mạnh về biển, giàu lên vì biển theo định hướng phát triển bền vững. Tuy nhiên, cần lưu ý phát triển bền vững kinh tế biển phải bao hàm nội dung đồng thời với tăng trưởng kinh tế là xóa đói giảm nghèo, bảo đảm công bằng xã hội cho các vùng ven biển, hải đảo, về môi trường.

“Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy rằng, trong quá trình phát triển kinh tế biển đã xảy ra những xung đột lợi ích giữa các ngành, lĩnh vực kinh tế như khai thác tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường, du lịch biển và bảo tồn hệ sinh thái, xử lý rác thải, đánh bắt và nuôi trồng thủy sản với bảo vệ đa dạng sinh học, xây dựng cảng biển, khu kinh tế ven biển với bảo vệ an sinh xã hội và môi trường, tranh chấp lãnh hải giữa các quốc gia, các địa phương”, ông Mại nói.

Ông Lê Đình Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh này có bờ biển dài 137km, gồm 3 đảo nhỏ với 4 cảng thương mại và cảng cá, trong đó cảng Vũng Áng và cảng Sơn Dương đang xây dựng đáp ứng cho tàu hàng vạn tấn cập bến.

Mặt khác, Hà Tĩnh có ngư trường rộng, diện tích nuôi trồng thủy sản lớn, nhân dân có truyền thống đánh bắt và nuôi trồng thủy sản, tiềm năng phát triển du lịch dồi dào trong đó có du lịch biển; tài nguyên khoáng sản trên bờ phong phú, đặc biệt mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng 544 triệu tấn, lớn nhất Đông Nam Á…

Các yếu tố đó, theo ông Sơn, đã đóng vai trò quyết định tới tính khả thi của chiến lược phát triển kinh tế biển của tỉnh, theo đó Hà Tĩnh đã xác định phấn đấu đến năm 2020 các ngành kinh tế biển và ven biển gồm: khai thác và chế biến tài nguyên khoáng sản, kinh tế hàng hải và giao thông biển, du lịch, đô thị ven biển, khai thác nuôi trồng và chế biến thủy hải sản sẽ đóng góp trên 55% GDP của tỉnh.

“Tôi hy vọng sau khi diễn đàn kết thúc và chuyến tham quan khu kinh tế Vũng Áng của đại biểu vào ngày mai, các bộ ngành trung ương, các nhà khoa học, các nhà quản lý sẽ có nhiều ấn tượng tốt đẹp và giới thiệu được nhiều nhà đầu tư vào đầu tư phát triển kinh tế biển Hà Tĩnh nói chung và khu kinh tế trọng điểm ven biển quốc gia Vũng Áng- Hà Tĩnh nói riêng”, ông Sơn nói.

Ông Nguyễn Hoàng Hà - Quyền Trưởng ban Ban Tổng hợp (Viện Chiến lược phát triển- Bộ KH&ĐT), kể từ khi Chiến lược biển ra đời, 5 nhóm ngành, lĩnh vực đã được Nhà nước ưu tiên đầu tư có trọng tâm, trọng điểm (Khai thác, chế biến dầu, khí; Kinh tế hàng hải; Khai thác và chế biến hải sản; Du lịch biển và kinh tế hải đảo; Khu Kinh tế ven biển).

Theo ông Hà, kinh tế biển nói chung đã có những sự khởi sắc, mang lại những kết quả tích cực bước đầu. Hiện, có 18 Khu kinh tế ven biển, 7 sân bay, hơn 90 cảng biển, 65 đô thị,... đã được xây dựng, góp phần đóng góp không nhỏ cho sự nghiệp phát triển toàn quốc. GDP từ biển và khu vực ven biển ước chiếm khoảng gần 50% tổng GDP của toàn quốc.

Tuy nhiên, như đã đề cập ở trên tình hình trong nước và quốc tế có nhiều biến động phức tạp, khó lường. Không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới đang phải vật lộn, đứng trước thử thách của công cuộc tái cấu trúc nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng. Bối cảnh quốc tế đã có nhiều sự thay đổi kể từ năm 2008 khi cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới nghiêm trọng nhất kể từ những năm 1930 xảy ra và sự tranh chấp ngày càng khốc liệt ở các vùng biển trong khu vực Đông Nam Á và Đông Bắc Á, trong đó có Biển Đông.

Ở trong nước, sự phát triển thiếu hiệu quả, chưa đáp ứng được kỳ vọng của một số ngành kinh tế biển như hàng hải hay sự thiếu hiệu quả của các khu kinh tế ven biển, và đời sống dân cư ven biển, đảo còn nhiều khó khăn. Tất cả những điều này buộc chúng ta phải có những bước đi thích hợp trong thời kỳ tới đối với sự phát triển các ngành kinh tế biển.

Theo Phong Cầm - Minh Thùy
Tiền Phong 
MỚI NHẤT
Bữa trưa với tỷ phú Buffett “rớt giá” mạnh
Bữa trưa với tỷ phú Buffett “rớt giá” mạnh

(Dân trí) - Cuộc đấu giá bữa trưa thường niên với nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett vừa kết thúc, với mức giá thắng cuộc là hơn 1 triệu USD. Đây là mức giá thấp nhất của bữa trưa đặc biệt này trong vòng 5 năm trở lại đây.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 07:12

Nhiều trung tâm thương mại đóng cửa vì lỗ
Nhiều trung tâm thương mại đóng cửa vì lỗ

Nhiều trung tâm thương mại (TTTM) tại Hà Nội và TPHCM đã và đang đứng trước nguy cơ đóng cửa khi gặp tình thế nan giải: Không kiếm được khách thuê, chủ thuê quầy liên tục “cắn răng” chịu lỗ.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 05:38

Bầu Đức tính gì khi rót 440 triệu USD vào Myanmar?
Bầu Đức tính gì khi rót 440 triệu USD vào Myanmar?

(Dân trí) - Từng tuyên bố rút chân khỏi bất động sản, bầu Đức khiến giới đầu tư bất ngờ khi quyết định đổ 440 triệu USD vào tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp tại Yangon (Myanmar).

Thứ bảy, 08/06/2013 - 04:55

Vingroup dự kiến lãi 10.000 tỷ trong năm nay
Vingroup dự kiến lãi 10.000 tỷ trong năm nay

(Dân trí) - Với nhiều thương vụ có lợi trong năm qua và đầu năm nay, Vingroup dự kiến mức lãi trước thuế sẽ đạt mức 10.000 tỷ đồng.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 04:02

Campuchia chỉ trích Global Witness cáo buộc sai sự thật
Campuchia chỉ trích Global Witness cáo buộc sai sự thật

Phó Thủ tướng Campuchia Yim Chhay Ly khẳng định: “Các công ty của Việt Nam đầu tư vào Campuchia, trong đó có các công ty cao su, đã góp phần to lớn vào công cuộc phát triển kinh tế của Campuchia.”

Thứ bảy, 08/06/2013 - 03:44

Làng đại gia buôn trầm xuyên quốc gia
Làng đại gia buôn trầm xuyên quốc gia

Làng Trung Phước, xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, Quảng Nam nằm nép mình bên đầu nguồn sông Thu bây giờ nức tiếng là làng tỷ phú. Hàng trăm ông chủ ăn nên làm ra bằng nghề sản xuất trầm hương, đưa ra nước ngoài bán dạo.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 03:28

Trung Quốc ngày càng siết quan hệ kinh tế với Triều Tiên
Trung Quốc ngày càng siết quan hệ kinh tế với Triều Tiên

(Dân trí) - Nhiều doanh nghiệp Trung Quốc tại khu vực biên giới với Triều Tiên đang ngày càng lo lắng khi việc tuyển dụng nhân lực giá rẻ từ quốc gia láng giềng gặp khó do chính quyền ngày càng “siết” chặt việc cấp visa.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 02:36

Ngân hàng xoay xở "trăm phương nghìn kế" thu hồi nợ xấu
Ngân hàng xoay xở "trăm phương nghìn kế" thu hồi nợ xấu

(Dân trí) - Kinh tế khó khăn, các doanh nghiệp phá sản hàng loạt, nhà nhà phải chắt bóp chi tiêu và vì thế nợ xấu của ngân hàng tăng lên đáng kể. Để đòi những món nợ xấu này, nhiều ngân hàng cũng “toát mồ hôi”.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 02:15

Vingroup lãi 4.000 tỉ nhờ bán Vincom Center A
Vingroup lãi 4.000 tỉ nhờ bán Vincom Center A

Tập đoàn Vingroup (mã CK:VIC) chính thức công bố khoản lãi sau hợp đồng chuyển nhượng Tổ hợp Trung tâm Thương Mại - Khách sạn Vincom Center A TP.HCM hôm 7/6.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 12:59

Đi chợ sale cuối tuần
Đi chợ sale cuối tuần

Dân mê hàng giảm giá phải cân nhắc, lựa chọn những phiên chợ phù hợp để có được sản phẩm thời trang vừa ý.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 12:35

Thêm công ty “dính” tới đường dây lừa đảo 200 triệu bảng Anh
Thêm công ty “dính” tới đường dây lừa đảo 200 triệu bảng Anh

Bộ Công an xác định có một số công ty thu đổi ngoại tệ trong nước tiếp tay cho nhóm trộm thẻ tín dụng trên khắp thế giới. Trong diễn biến khác, cảnh sát Anh quốc đã bắt giữ 3 công dân có liên quan đến băng nhóm tội phạm này.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 12:27

Mua “hàng hiệu” rước bực mình
Mua “hàng hiệu” rước bực mình

Bỏ ra nhiều tiền để mua sắm hàng hiệu nhưng không ít trường hợp người tiêu dùng rước phải bực mình.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 10:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Chứng khoán tuần: Nữ chủ tịch 8X gây "sốt"
Chứng khoán tuần: Nữ chủ tịch 8X gây "sốt"

Tuần này, các đại gia trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán đều ao ước cổ phiếu của họ có thể tăng mạnh như cổ phiếu của nữ chủ tịch 8X.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 09:59

Giá vàng giảm mạnh, chênh lệch lại nới rộng
Giá vàng giảm mạnh, chênh lệch lại nới rộng

(Dân trí) - Sáng nay 8/6, giá vàng SJC được các doanh nghiệp vàng đồng loạt giảm sâu dưới mốc 41 triệu đồng/lượng. Dù điều chỉnh theo giá thế giới nhưng giá vàng trong nước lại nới rộng khoảng cách chênh lệch lên 5,7 triệu đồng/lượng.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 09:51

Các ngân hàng ở Bình Dương không liên quan đến vụ “xâu xé” kho cà phê
Các ngân hàng ở Bình Dương không liên quan đến vụ “xâu xé” kho cà phê

Việc 7 ngân hàng tham gia xiết nợ Công ty Trường Ngân được Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bình Dương xác nhận là không liên quan đến các ngân hàng trên địa bàn tỉnh này.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 09:50

Tá hỏa bán hơn 3 tỷ đồng cho gánh đồng nát
Tá hỏa bán hơn 3 tỷ đồng cho gánh đồng nát

Mới đây, một phụ nữ ở Thượng Hải (Trung Quốc) tên Lin đã vô tình bán 1 triệu nhân dân tệ (khoảng 3,3 tỷ đồng) trong mớ giấy loại cho gánh đồng nát.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 09:25

Những sơ sẩy ngàn tỷ của ngân hàng Việt
Những sơ sẩy ngàn tỷ của ngân hàng Việt

Rất nhiều vụ sai phạm tại các ngân hàng, gây thất thoát hàng nghìn tỷ đồng diễn ra gần đây, tiêu biểu như vụ bầu Kiên - ngân hàng ACB, Huỳnh Thị Huyền Như... Mới đây nhất là vụ chiếm đoạt hơn 1.000 tỷ đồng ở Đắk Nông.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 08:59

Tiểu thương bức xúc vây Ban quản lý chợ
Tiểu thương bức xúc vây Ban quản lý chợ

(Dân trí) - Sau khi chợ Chư Sê (thị trấn Chư Sê, Chư Sê, Gia Lai) bị “giảm tải chợ”, chia hàng “khô” một chợ, hàng thực phẩm tươi sống chợ khác khiến cả 2 chợ đều bị ế.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 08:50

“Bất động sản phân khúc bình dân đang ấm dần”
“Bất động sản phân khúc bình dân đang ấm dần”

(Dân trí) - Đây là khẳng định trong báo cáo kết quả thực hiện lời hứa sau lần đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng vừa gửi tới đại biểu Quốc hội.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 08:37

Các địa phương coi vốn trái phiếu Chính phủ là “của trời cho”
Các địa phương coi vốn trái phiếu Chính phủ là “của trời cho”

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Đình Quyền (Hà Nội) cho rằng, bất cập lớn nhất của việc sử dụng vốn TPCP là không có tiêu chí phân bổ rõ ràng, lộ rõ cơ chế xin - cho.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 08:24

Sếp công đoàn mất chức vì lộ ảnh ngủ gật
Sếp công đoàn mất chức vì lộ ảnh ngủ gật

(Dân trí) - Một chủ tịch công đoàn cỡ bự ở thành phố New York của Mỹ vừa kết thúc nhiệm kỳ kéo dài 15 năm sau khi những bức ảnh ông này ngủ gật trong giờ làm việc bị rò rỉ ra ngoài.

Thứ bảy, 08/06/2013 - 07:59

Vật vờ "tàu ma" bên bờ sông Ninh Cơ
Vật vờ "tàu ma" bên bờ sông Ninh Cơ

Vào những buổi hoàng hôn mưa gió âm u, xương tàu tối thẫm tưởng như quái vật ngoi lên đâu từ lòng sông, bủa nanh vuốt dữ dằn xuống khách qua đường khiến người yếu bóng vía không khỏi hoảng hồn khiếp sợ.

Thứ sáu, 07/06/2013 - 09:07

Rắc rối mới tại “canh bạc” Hồ Tràm
Rắc rối mới tại “canh bạc” Hồ Tràm

Chưa đi vào hoạt động, song Dự án 4,2 tỷ USD Hồ Tràm Strip đã lắm chuyện “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt”. Tổng giám đốc Điều hành Lloyd Nathan, thậm chí đã kiện chủ đầu tư Dự án lên tận tòa án Mỹ.

Thứ sáu, 07/06/2013 - 08:59

Du lịch Việt Nam mất điểm nghiêm trọng
Du lịch Việt Nam mất điểm nghiêm trọng

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam đang giảm, một trong những nguyên nhân là do môi trường du lịch thiếu an toàn khi hiện tượng chèn ép, “chặt chém”, lừa đảo, bán hàng rong đeo bám du khách còn khá phổ biến.

Thứ sáu, 07/06/2013 - 07:56