1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công
  4. Lùm xùm nợ thẻ Eximbank 8,8 tỷ đồng

Không chạy xe ôm, đi xe máy vẫn có thể kiếm tiền

Một dự án khởi nghiệp ở khu vực Đông Nam Á đã giúp hàng chục nghìn tài xế xe máy có thêm thu nhập nhờ chạy quảng cáo offline.


Người đi xe máy Indonesia có thể kiếm thêm thu nhập nhờ chạy quảng cáo

Người đi xe máy Indonesia có thể kiếm thêm thu nhập nhờ chạy quảng cáo

Quảng cáo offline là cơ hội kiếm tiền từ cách tham gia giao thông ở thủ đô Jakarta, Indonesia. Karta, một công ty khởi nghiệp Indonesia đang giúp kết nối những người đi xe máy muốn kiếm thêm thu nhập và các khách hàng có nhu cầu quảng cáo trực tiếp các hoạt động kinh doanh của họ.

Theo thông tin từ Tech In Asia, ứng dụng Karta hoạt động trên nền tảng Google Play và mục tiêu của Karta là giúp người đi xe máy kiếm thêm ít nhất khoản tiền đổ xăng.

“Thị trường quảng cáo trong cộng đồng người đi xe máy đang sẵn có. Chúng tôi thấy đây là cơ hội kinh doanh sinh lời tốt giúp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thêm kênh quảng cáo. Đặc biệt với các công ty startup tại Indonesia rất khó để tìm kênh quảng cáo offline với chi phí thấp”, CEO Andrew T. Setiawan của Karta chia sẻ với trang Tech In Asia.

CEO Andrew tiết lộ, Karta được thành lập khi anh cùng 2 đồng nghiệp Tjokro Wimantara (hiện là Giám đốc tài chính của Karta) và Jeff Hendrata (hiện là Giám đốc công nghệ của Karta) đang thực hiện một dự án khác và gặp trở ngại liên quan đến việc quảng cáo.

“Chúng tôi cảm thấy thật khó cho các công ty startup quảng cáo với chi phí hợp lý ở Indonesia. Khó khăn đó đã thúc đẩy chúng tôi thành lập công ty”, CEO Karta tiết lộ.

Karta được thành lập từ tháng 1.2016 và bắt đầu hoạt động như một công ty khởi nghiệp vào cuối tháng 3 năm đó, với chỉ 7 thành viên.

Ban đầu, Karta phân phát cho lái xe áo khoác được in các thông tin quảng cáo. “Chúng tôi dùng GPS để ghi nhận hành trình của người đi xe máy. Những người đi xe máy đơn giản chỉ cần đi từ điểm này tới điểm kia và Karta sẽ biết được quãng đường”, Tjokro – Giám đốc tài chính của Karta nói.


Người đi xe máy Indonesia có thể kiếm thêm thu nhập nhờ chạy quảng cáo

Người đi xe máy Indonesia có thể kiếm thêm thu nhập nhờ chạy quảng cáo

Áo khoác của tài xế được nhập từ một công ty ở Solo. Còn các mẫu quảng cáo được in tại một công ty khác ở thủ đô Jakarta. Quảng cáo thường được gắn vào áo khoác thay vì in thẳng vào áo để lái xe không cần phải đổi áo mới sau mỗi chiến dịch quảng cáo.

Đến nay, công ty khởi nghiệp này đã hoạt động ở hơn 15 thành phố Indonesia với trên 15.000 đối tác lái xe. Tổng số hành trình thực hiện quảng cáo ngoài trời được các đối tác thực hiện lên đến hơn 100 triệu km.

Hình thức các bác tài xe gắn máy thực hiện quảng cáo cũng đã “nâng cấp”. Thay vì những chiếc áo khoác như trước, mỗi xe máy được gắn một tấm biển quảng cáo có đèn led phía sau xe. Được biết, điều này không làm ảnh hưởng đến việc chở người ngồi phía sau và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

"Khách hàng chỉ cần đưa yêu cầu quảng cáo và sẽ được chuyên viên của Karta tư vấn để chọn số lượng người “chạy quảng cáo” trong một khu vực được định sẵn. Karta cũng sẽ chọn lọc các lái xe có thể làm đại sứ thương hiệu. Những người đi xe máy sẽ được trả công theo số km mà họ mặc áo quảng cáo và thời gian họ tham gia những công việc liên quan", ông Tjokro nói thêm.

Công việc của các đối tác có thể phát sinh khi khách hàng quảng cáo nâng cấp chiến dịch, chẳng hạn như thêm các yếu tố tương tác với khách hàng. Người đi xe máy có thể chạy thêm “tour quảng cáo” quanh thành phố hoặc giao các món quà, vật phẩm miễn phí.

Nguyễn An