1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân
  3. VNDirect bị tấn công

Đồng Tháp:

Khô cá lóc: Giá cao vẫn không có hàng để bán

(Dân trí) - Hằng năm, sắp đến tết cổ truyền, làng nghề làm khô cá lóc ở xã Phú Thọ (huyện Tam Nông ) lại tất bật chuẩn bị sản phẩm cung cấp cho thị trường. Năm nay giá bán khô cá lóc các loại tăng từ 15% - 20%, nhưng không đủ để bán bởi nguồn nguyên liệu cá tươi thiếu…

Thời điểm này, các cơ sở chế biến khô cá lóc ở xã Phú Thọ đang tăng nhịp độ sản xuất.

Nhiều chủ cơ sở sản xuất khô cá lóc ở xã Phú Thọ cho biết, năm nay, giá bán khô cá lóc các loại tăng từ 15% - 20%, nhưng không đủ để bán. Bởi nguồn nguyên liệu cá tươi thiếu…

Cụ thể, giá bán mỗi kg khô cá lóc dao động từ 130.000 - 350.000 đồng tuỳ loại và tùy thương hiệu, tăng từ 20.000 - 25.000 đồng/kg so với ngày thường.

Để làm ra 1kg cá lóc khô phải cần khoảng 4 kg cá lóc tươi và phải phơi từ 3 - 4 nắng mới đảm bảo được độ ngon, ngọt và không bị hư mốc của sản phẩm.


Thời điểm này các chủ cơ sở sản xuất khô ở Phú Thọ tập trung dồn sức vào việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ dịp tết Bính Thân 2016 (ảnh: Nguyễn Hành)

Thời điểm này các chủ cơ sở sản xuất khô ở Phú Thọ tập trung dồn sức vào việc chuẩn bị hàng hóa phục vụ dịp tết Bính Thân 2016 (ảnh: Nguyễn Hành)

Hiện mỗi cơ sở ở đây trung bình mỗi ngày cho "ra lò" từ 30 - 50 kg khô cá lóc thành phẩm các loại, cung cấp ra thị trường khoảng hàng trăm kg khô cá mỗi ngày. Tuy vậy, mỗi một cơ sở lại có những bí quyết riêng không thể trộn lẫn.

Bà Hồ Thị Kim Hằng, chủ cơ sở chế biến khô cá lóc Kim Hằng cho biết: “Để có miếng khô ngon, phải qua rất nhiều công đoạn như: làm sạch, loại bỏ xương, ướp gia vị và đem phơi nắng. Trong đó, ướp gia vị rất quan trọng để tạo ra hương vị riêng của từng cơ sở…”.

Còn bà Ngọc Xê, chủ cơ sở cá khô Ngoc Xê không ngại ngần chia sẻ "bí quyết": “Cá lóc sau khi làm thịt, đánh vảy, moi ruột rồi xẻ làm đôi ở phía lưng, lấy hết xương sống cá bỏ đi và ướp với muối trắng, ớt cay, thêm một chút gia vị, sả đập nhỏ và chút nghệ cho cá bớt mùi tanh rồi đem phơi. Nếu mùa nắng, chỉ phơi 3 ngày là được. Mùa mưa, phơi cực hơn một chút, đến khi nào thịt cá săn lại là được…”

Theo nhiều chủ cơ sở sản xuất khô ở Phú Thọ cho biết, năm nay, giá bán khô cá lóc các loại tăng cao, nhưng không đủ để bán.


Sản phẩm khô cá lóc Phú Thọ đã được nhiều người biết đến (ảnh Nguyễn Hành)

Sản phẩm khô cá lóc Phú Thọ đã được nhiều người biết đến (ảnh Nguyễn Hành)

Hầu hết những sản phẩm khô cá lóc ở xã Phú Thọ đều được làm thủ công và phơi dưới ánh nắng mặt trời. Sản phẩm làm ra được thị trường rất ưa chuộng nhờ vào hương vị truyền thống của vùng đất Tam Nông.

Ngày nay, ngoài khô lóc, nhiều khách hàng ở Sài Gòn, Đồng Nai, Bình Dương… đều thích ăn khô cá lóc phơi một nắng. Bởi, cá khô phơi một nắng giữ được nhiều vị của cá tươi, thơm ngon mà lại dễ dàng vận chuyển. Tuy nhiên, cách làm khô một nắng khó hơn, vì phải bảo quản tốt nếu không rất dễ bị hư.

Bên cạnh thế mạnh là khô cá lóc, những năm gần đây tại xã Phú Thọ còn chế biến khô cá sặc rằn, khô cá chạch, khô cá chốt, khô cá trèn…

Trọng Trung

 

Khô cá lóc: Giá cao vẫn không có hàng để bán - 3