Heo chết vẫn được đóng dấu kiểm dịch bán ra chợ

Một loạt các tiểu thương tại chợ Đông Phú (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) bức xúc khi heo được nhốt ở lò mổ tập trung, đang khỏe mạnh bỗng dưng lăn ra chết. Vì lẽ này nhiều người bán buôn ế ẩm với thịt heo chết; kẻ thì không dám bán vì sợ dối lừa dễ mất bạn hàng.

Tiểu thương kiến nghị nhiều lần, nhưng nhiều tháng trôi qua, không ai quan tâm giải quyết, ngoài ông Trưởng trạm thú y liều lĩnh “đóng dấu” luôn vào heo chết, để cho phép bán ở chợ.

“Trái bóng” trách nhiệm

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Nam, huyện Quế Sơn đã cho phép 2 hộ dân đầu tư, xây dựng một lò mổ tập trung tại thị trấn Đông Phú và đưa vào sử dụng vào ngày 1/11/2014. Lò mổ tập trung được xây dựng, với công suất 100 con mỗi ngày, đến nay đã có 22 hộ dân thuộc 9 xã, thị trấn của huyện đăng ký giết mổ heo tại lò. Tại lò mổ, mỗi con heo sẽ có chi phí là 37.000 đồng, riêng về việc giết mổ, các hộ gia đình tự thực hiện.

Sáng ngày 27/10, từ nguồn tin phản ánh của người dân, chúng tôi có mặt tại lò giết mổ tập trung ở địa bàn thị trấn Đông Phú, chứng kiến một con heo đã bị chết trước khi được giết mổ. Đó là heo của tiểu thương Hồ Thị Hòa, đang buôn bán tại chợ Đông Phú.

“Kể từ khi lò mổ này được đưa vào sử dụng đến nay, đã có hơn 50 con heo của nhiều tiểu thương bị chết trước khi đem ra giết mổ. Tình trạng này cứ thế diễn ra, chúng tôi chỉ biết im lặng và chẳng đặng đừng phải bán thịt heo chết chứ biết làm sao, phía trạm thú y họ cũng vận động cho chúng tôi bán như thế thôi”, chị Hòa phân trần.

Cũng theo chị Hòa, chỉ tính riêng gia đình chị, đã có 13 con heo bị chết trước khi đưa ra giết mổ, chỉ sau một đêm đưa đến nhốt tại lò mổ này. Trung bình mỗi con heo 2,5 triệu đồng, con nào chết thì chị này cố gắng đưa ra chợ bán, nhưng thấy heo chết, người dân không mua khiến việc buôn bán ế ẩm, thịt heo thì chất đầy tủ lạnh, lâu ngày cũng vứt đi.

Trong khi đó, chị Huỳnh Thị Nhì, tiểu thương tại chợ Đông Phú thì cho rằng: “Trước khi chúng tôi đưa heo đến để nhốt và chờ giết mổ, trạm thú y cử người kiểm tra heo, nếu được thì cho heo vào, không được họ trả lại. Thế nhưng, chỉ sau một đêm thì heo của tôi bỗng dưng bị chết, thịt đen, xương thì đỏ, bán không được thì phía trạm thú y họ lại dỗ dành chúng tôi cứ bán đi”.

Trao đổi với chúng tôi vấn đề này, ông Nguyễn Huệ - Trưởng trạm thú y huyện Quế Sơn cho rằng: ”Heo chết là vì lý do cơ học, các tiểu thương chở heo đến bị chèn ép, bị va chạm trên đường thôi, không sao cả, vẫn bán được. Bán buôn là chuyện của họ, không có lỗi của chúng tôi”. Thậm chí ông còn giải toả mối băn khoăn của tiểu thương bằng một lý lẽ rất vô trách nhiệm: “Ăn thịt heo chết có sao, chúng tôi chịu trách nhiệm”.

Cần sự vào cuộc quyết liệt

Tuy nhiên, số lượng heo chết kể từ khi lò mổ này đưa vào hoạt động đến nay vẫn còn là bí ẩn. Bởi lẽ, theo ông Huệ, gần một năm lò mổ đưa vào hoạt động chỉ có 4 con bị chết, tính đến tháng 9 vừa qua, tháng 10 chưa thống kê. Trong khi đó, theo tiểu thương thì con số đó lên đến hơn 30 con. Thực tế, heo chết, các tiểu thương chỉ biết im lặng rồi chờ trạm thú y đóng dấu cho lưu hành. Trong khi đó, nguyên nhân heo chết thì trạm thú y này khẳng định chỉ là do cơ học.

Thế nhưng, nhiều tiểu thương không đồng ý với cách giải quyết này, họ cần một lời giải thích cụ thể và có cơ sở khoa học vì sao heo chết và phải có cam kết với tiểu thương, khi được nhốt tại lò mà heo chết thì ai phải chịu trách nhiệm. Không thể để tiểu thương tự bơi với đống thịt được xẻo ra từ những con heo chết để bán đi cho người dân.

Ngay khi thông tin heo bị chết vẫn mổ để bán, ngày 28/10, nhiều tiểu thương tại chợ Đông Phú đã lo lắng đến tình trạng bị bạn hàng tẩy chay. Theo các tiểu thương, người dân phản ứng rất dữ, khiến nhiều người bán thịt cũng đang phải đau đầu. Hơn lúc nào hết, người tiêu dùng và các tiểu thương tại huyện Quế Sơn đang cần sự can thiệp từ cơ quan cấp trên, giải quyết triệt để và công bố công khai cách khắc phục để người tiêu dùng an tâm hơn.

Một số hình ảnh lò giết mổ tập trung ở thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn:

Heo chết vẫn được đóng dấu kiểm dịch bán ra chợ - 1

 

 

Heo chết vẫn được đóng dấu kiểm dịch bán ra chợ - 2

 

 

Heo chết vẫn được đóng dấu kiểm dịch bán ra chợ - 3

 

 

Heo chết vẫn được đóng dấu kiểm dịch bán ra chợ - 4

 

 

Heo chết vẫn được đóng dấu kiểm dịch bán ra chợ - 5

Theo Phước Bình
Lao động

 

Heo chết vẫn được đóng dấu kiểm dịch bán ra chợ - 6

 

Tin liên quan