Thứ năm, 06/08/2020 - 08:29

Hàng loạt xe giảm giá trăm triệu để "chạy dịch", "tránh tháng cô hồn"

Dân trí

Doanh số không gia tăng mạnh, cộng thêm với tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, nhiều đại lý xe tại Việt Nam liên tiếp giảm giá những mẫu xe chiến lược lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cụ thể, hiện các đại lý Ford ở Hà Nội được các nhân viên tư vấn giá mẫu SUV Everest chủ lực với giá giảm từ 85 đến 130 triệu đồng. Mức giá giảm sâu nhất thuộc về biến thể Ambiente của Everest, mức giá giảm ít nhất là Everest Titanium bản 1 cầu (4x2).

Hàng loạt mẫu giảm giá mới hoặc kéo dài khuyến mại

Mức giá mẫu xe cao cấp của Ford là Explorer cũng đang được đại lý tuyên bố giảm gần 100 triệu đồng, mẫu xe giảm thấp nhất hơn 90 triệu đông, cao nhất có đại lý tại Hà Nội giảm hơn 100 triệu đồng, trong đó có tặng phụ kiện đi kèm.

Hàng loạt xe giảm giá trăm triệu để chạy dịch, tránh tháng cô hồn - 1

Ford Everest, Honda CRV, Toyota Fortuner cùng chung đợt giảm giá mạnh nhất năm. Cuộc cạnh tranh dìm nhau xuống đáy của các hãng, đại lý tiếp tục diễn ra mạnh mẽ

Ngoài Ford, Honda cũng giảm giá hàng loạt mẫu CRV nhập khẩu, các mẫu 2019 đã được giảm giá hơn 200 triệu đồng từ cuối tháng 6, đầu tháng 7, giờ đến lược các mẫu xe đầu 2020 nhập Thái được đại lý giảm đến gần 100 triệu đồng (bao gồm phụ kiện).

Toyota cũng không đứng ngoài cuộc đua giảm giá, mẫu Fortuner của hãng này đang được giảm giá 50 triệu đồng cho khách mua xe ngay trong tháng 8. Trong khi đó, các đại lý của TCMotor đang giảm từ 10 -50 triệu đồng cho các mẫu xe Kona, Tucson và SantaFe để đấu lại với xu hướng giảm giá mạnh của Fortuner, Honda CRV và Everest, cùng một số mẫu xe mới ra mắt như Kia Seltos hay Suzuki XL7...

Theo tìm hiểu, một số đại lý, hãng xe tại Hà Nội vẫn kéo dài kế hoạch giảm giá các mẫu xe từ tháng 7 đến tháng 8/2020 nhằm "push" doanh số. Đơn cử như Nissan, các mẫu xe Sunny, Xtrail, Navara đều được giảm giá từ 20 đến 40 triệu đồng/chiếc.

Hàng loạt xe giảm giá trăm triệu để chạy dịch, tránh tháng cô hồn - 2

Honda và Mazda tiếp tục kéo dài việc giảm giá hàng loạt mẫu xe

Hầu hết các mẫu xe của Mazda - Trường Hải đều chưa có thông báo dừng đợt khuyến mại, giảm giá từ 20 đến 200 triệu đồng/chiếc (tùy theo mẫu). Cụ thể, giá bán của CX8 Premium vẫn ở mức giá giảm 200 triệu đồng từ tháng 7, mức giá CX5 bản Deluxe vẫn cam kết giảm 80 triệu đồng cho khách hàng. Các mẫu Mazda Mazda 2, 3 và 7 đều được giảm từ 10 đến 85 triệu đồng/chiếc (tùy theo phiên bản).

Thương hiệu Kia lắp ráp bởi Trường Hải cũng giảm liền lúc 3 mẫu là Cerato, Soluto và Sedona. Mức giảm ghi nhận từ đại lý tại Hà Nội là từ 30 đến 60 triệu đồng/chiếc.

Chạy đua doanh số ngay trong tháng "cô hồn"?

Theo tiết lộ của ông Trần Văn Thế, một đại lý xe lớn trên phố Láng Hạ, Hà Nội cho biết, trong tháng 8 dương lịch (trùng vào nửa tháng 7 âm lịch - tháng ngâu, hay tháng cô hồn), đại lý vẫn tiếp tục giảm giá xe để đón khách.

Hàng loạt xe giảm giá trăm triệu để chạy dịch, tránh tháng cô hồn - 3

Thị trường xe chứng kiến sự ra đời một số mẫu xe mới, giá xe đã hạ nhiệt và phân khúc cạnh tranh "nóng" nhất là dưới 800 triệu đồng

"Thực tế, thị trường xe hồi phục nhẹ trong tháng 5 và 6, đến tháng 7 thì đi vào ổn định hơn. Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh bùng phát trở lại ở một số địa phương đã khiến các đại lý rất khó bề xoay sở. Nếu không đạt kế hoạch doanh thu thấp nhất, rất khó để đảm bảo cho chi phí chứ chưa nói đến lợi nhuận", ông Thế tâm sự.

Cũng theo ông này, áp lực giảm giá cho các mẫu xe trên thị trường rất lớn, một số hãng xe nhập và xe trong nước tuyên bố giảm 100% phí trước bạ cho các mẫu xe chiến lược (như VinFast áp dụng cho LuxA, LuxSA, Subaru cho dòng Forester, hay mẫu Everest giảm giá hàng trăm triệu đồng... điều này bắt buộc các mẫu xe trong cùng phân khúc phải giảm giá để cứu doanh số và cạnh tranh.

Một số đại lý xe hơi lớn trên phố Lê Văn Lương, Tố Hữu (Hà Nội), giá các mẫu xe đều được giảm sâu hơn so với giá niêm yết của chính đại lý. Nhân viên tư vấn tên Hoa của đại lý ô tô phố Lê Văn Lương cho hay: "Ngoài mức giảm giá của hãng, nếu khách mua trong tháng 8 sẽ có chính sách riêng trực tiếp của nhân viên bán hàng, mức chiết khấu sẽ giảm tiếp khoảng 1-2% giá bán".

Theo báo của Bộ Công Thương, cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2020, lượng tồn kho của các doanh nghiệp xe hơi Việt Nam khá lớn, dù trải qua 3 tháng, thị trường xe Việt đã dần ổn định, song sức mua xe hơi vẫn rất yếu. Lực tác động của chính sách giảm 50% phí trước bạ của Chính phủ (29/5) chưa nhiều đến thị trường, trong khi đó tình hình dịch bệnh lại quay trở lại.

Một số hãng, đại lý xe hơi chấp nhận bán cắt lỗ, giảm giá đẩy xe nhằm đẩy doanh số, chấp nhận giảm lợi nhuận của đại lý, hãng xe. Chính vì điều này, họ chấp nhận giảm giá bán hàng xe hơi ngay trong những tháng có doanh số bán xe thấp như tháng cô hồn (tháng 7 âm lịch, trùng với thời điểm tháng 8 và tháng 9 dương lịch).

"Trước mắt, sẽ là cuộc đua tranh quyết liệt về doanh số và giá bán, có khả năng giá xe từ tháng 8 sẽ bước vào cuộc đại giảm giá mạnh mẽ để lấy lực doanh số cho những tháng cuối năm 2020", ông Thế cho biết.

An Linh

Đáng quan tâm
Mới nhất