Thứ ba, 06/05/2014 - 07:10

Hàng loạt sếp lớn Tập đoàn Nhà nước "trả ghế" về hưu

Dân trí

Bộ Công thương đã tiến hành bỏ phiếu tín nhiệm đề cử nhân sự cho vị trí Chủ tịch HĐTV Vinatex. Ngày 6/5 sẽ bỏ phiếu đề cử Chủ tịch Vinacomin, trình Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm. Riêng Chủ tịch HĐTV Petro Vietnam sẽ bổ sung nhân sự theo nguồn tại chỗ.

Tân Chủ tịch HĐTV Petro Vietnam được cho biết là người nhà PVN, làm trong ngành.
Tân Chủ tịch HĐTV Petro Vietnam được cho biết là "người nhà" PVN, làm trong ngành.

Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA:

Thông tin tại phiên họp báo thường kỳ Bộ Công thương diễn ra chiều 5/5/2014, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong năm nay, không chỉ tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) mà các doanh nghiệp Nhà nước khác như Tập đoàn Than Khoáng Sản (Vinacomin), Tập đoàn Dệt may (Vinatex)... một số lãnh đạo chủ chốt cũng đều đã đến tuổi về hưu.

 

Theo ông Hải, do chức danh Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) của Tập đoàn Nhà nước là do Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm, nên chức năng, nhiệm vụ của Bộ Công thương chỉ là trình ứng viên từ cơ sở.

 

Đồng thời, người phát ngôn Bộ Công thương cũng thông báo thêm rằng, trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 vừa rồi, Bộ đã làm thủ tục bỏ phiếu tín nhiệm cho Chủ tịch HĐTV Vinatex, ngày mai (tức 6/5/2014) sẽ bỏ phiếu tín nhiệm cho Chủ tịch HĐTV Vinacomin.

 

Vị trí Chủ tịch HĐTV của Tập đoàn PVN sẽ bổ sung nhân sự theo nguồn tại chỗ. Bộ sẽ tiến hành các thủ tục theo quy định hiện hành.


Theo đó, từ 1/6, ông Vũ Đức Giang sẽ nghỉ hưu từ 1/6/2014 và thôi chức Chủ tịch HĐTV Vinatex. Ông Giang được Thủ tướng bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch Vinatex từ tháng 9/2010 sau khi đã đảm đương cương vị Tổng giám đốc Tập đoàn này trong 3 năm (từ tháng 6/2007).


Chủ tịch HĐTV đương nhiệm của Vinacomin là ông Trần Xuân Hòa. Ông Hòa sẽ nghỉ hưu theo chế độ kể từ ngày 1/6/2014 sau thời gian 3 năm giữ cương vị quan trọng nhất tại Vinacomin (ông Hòa được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Vinacomin từ đầu năm 2011).


Tại PVN, Chủ tịch HĐTV là ông Phùng Đình Thực, cũng sẽ nghỉ hưu từ 1/6/2014. Cũng như ông Vũ Đức Giang và ông Trần Xuân Hòa, Chủ tịch PVN cũng sinh năm 1954. 


Ông Thực được bổ nhiệm giữ chức Tổng giám đốc PVN từ tháng 7/2009 và đến tháng 9/2011, ông Thực tiếp tục được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐTV Tập đoàn này thay ông Đinh La Thăng.


Tại phiên họp báo thường kỳ tháng này, vấn đề thay tướng tại Tổng công ty Thép Việt Nam (VNSteel) cũng đã được đề cập do Công ty mẹ VNSteel kinh doanh thua lỗ hai năm liên tiếp (2012 và 2013), qua đó khiến ông Lê Phú Hưng không thể giữ được "ghế" Tổng giám đốc tại doanh nghiệp này mà sẽ được điều chuyển sang làm chuyên viên Bộ Công thương.


Ông Hưng được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc VNSteel từ 1/3/2011, tuy nhiên, sau khi ông Hưng về điều hành thì liên tiếp trong hai năm, doanh nghiệp này làm ăn bết bát với việc thua lỗ 538 tỷ đồng năm 2012 và lỗ tiếp 289,9 tỷ đồng năm 2013.


Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, sau khi có kết quả kiểm toán sẽ "xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật" trách nhiệm cá nhân.

 

Bích Diệp
 

VTV được giao vốn như doanh nghiệp Nhà nước