Hàng loạt sếp lớn phải từ chức: Thời khắc quyết định của đại gia Việt

Hàng loạt chủ tịch ngân hàng sẽ phải từ chức hoặc phải từ bỏ chức vụ chủ chốt tại các tập đoàn hàng đầu ở Việt Nam vào đầu năm tới. Đây là lựa chọn không dễ dàng của các đại gia Việt như: bà Nguyễn Thị Nga, Thái Hương, ông Dương Công Minh, Đỗ Minh Phú, Đặng Khắc Vỹ, Vũ Văn Tiền, Võ Quốc Thắng,...
>>Sếp lớn DNNN thôi chức: Khó hạ cánh an toàn?
>>Sếp lớn doanh nghiệp: Kẻ hầu toà, người bị đề nghị cách chức
>>Hé lộ loạt sếp lớn nhà nước làm ăn thua lỗ sắp "bay chức"

Sẽ đồng loạt từ chức

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng (TCTD) vừa được Quốc Hội thông qua và sẽ có hiệu lực từ 15/1/2018, quy định: các lãnh đạo cấp cao của ngân hàng sẽ không được kiêm nhiệm giữ vị trí chủ chốt tại các doanh nghiệp.

Đây là một quy định nhằm tránh tình trạng sở hữu chéo, được 88,8% đại biểu đồng thuận.

Điều đó có nghĩa, chỉ trong vòng khoảng 1 tháng rưỡi nữa, hàng loạt đại gia Việt đang nắm giữ cùng lúc các chức vụ hàng đầu tại các tập đoàn, doanh nghiệp và 1 ngân hàng sẽ buộc phải từ chức một hoặc hàng loạt vị trí quan trọng.


Nhiều đại gia sẽ phải lựa chọn giữa việc giữ và bỏ chức vụ nào

Nhiều đại gia sẽ phải lựa chọn giữa việc giữ và bỏ chức vụ nào

Những đại gia Việt sẽ buộc phải từ bỏ hoặc vị trí chủ tịch ngân hàng hoặc chủ tịch các tập đoàn lớn có thể nhắc tới như: ông Dương Công Minh (hiện là chủ tịch Sacombank , chủ tịch Tập đoàn Him Lam), ông Đỗ Quang Hiển (chủ tịch Ngân hàng SHB, chủ tịch của Tập đoàn T&T, Chứng khoán SHS,... ), ông Đỗ Minh Phú (chủ tịch TPBank, chủ tịch DOJI Group), ông Hồ Hùng Anh (chủ tịch Techcombank, chủ tịch Masan), ông Đặng Khắc Vỹ (chủ tịch VIB Bank, chủ tịch Mareven Food Holdings), ông Vũ Văn Tiền (chủ tịch AnBank, chủ tịch Geleximco), ông Võ Quốc Thắng (chủ tịch KienLongBank, chủ tịch Đồng Tâm Group),...

Nhiều nữ chủ tịch cũng sẽ phải từ chức, như: bà Thái Hương TGĐ BacABank đang là chủ tịch của CTCP Sữa TH, Chủ tịch HDBank là bà Lê Thị Băng Tâm đang là chủ tịch của Vinamilk.

Thậm chí, một số người còn là lãnh đạo của rất nhiều DN, điển hình như bà Nguyễn Thị Nga: chủ tịch SeABank, chủ tịch của BRG Group, chủ tịch/thành viên HĐQT của hàng loạt công ty khác như Thăng Long GTC, Hanoi Toserco, Khách sạn Thắng Lợi, Khách sạn Hilton Hanoi, OSC Vietnam,...

Luật TCTD được bổ sung khoản 3 và bổ sung khoản 4 vào Điều 34. Trong đó, khoản 4 ghi khá rõ ràng: chủ tịch HĐQT, chủ tịch HĐTV, TGĐ (Giám đốc) của TCTD không được đồng thời là chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV, chủ tịch công ty, TGĐ (Giám đốc), Phó TGĐ (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Điều đó có nghĩa, trong vòng chưa đầy 2 tháng tới, giới đầu tư sẽ chứng kiến sự biến động đáng kể - một làn sóng thay đổi - đối với chức danh lãnh đạo chủ chốt của hàng loạt ngân hàng và các tập đoàn tư nhân lớn trên cả nước.

Rút khỏi ngân hàng, hay từ bỏ tất cả?

Một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính cho biết, với những quy định mới này, làn sóng thay đổi lãnh đạo chủ chốt tại một số ngân hàng và tập đoàn tư nhân lớn sẽ diễn ra rất mạnh và nhanh.

Bởi, theo vị chuyên gia, nếu một doanh nhân hoạt động ở trên nhiều lĩnh vực, tập đoàn lớn và gồm rất nhiều mảng kinh doanh thì quyết định tốt nhất có lẽ là rút khỏi vị trí chủ tịch HĐQT, TGĐ của TCTD.

Nếu không không rút 2 vị trí chủ chốt trên, họ sẽ không được giữ chức vụ quan trọng tại các doanh nghiệp và tập đoàn - đã và đang làm nên thương hiệu cũng như chỗ đứng của họ hàng chục năm qua.

Nếu còn nắm giữ chức vụ chủ tịch HĐQT, chủ tịch HĐTV, TGĐ (Giám đốc) của TCTD thì không được nắm giữ vị trí chủ tịch HĐQT, thành viên HĐQT, chủ tịch HĐTV, thành viên HĐTV, chủ tịch công ty, TGĐ (Giám đốc), Phó TGĐ (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Trên thực tế, trước đây và cho tới cả thời điểm hiện tại, nhiều đại gia Việt không trực tiếp nắm giữ các chức vụ chủ tịch hoặc TGĐ ngân hàng nhưng giới tài chính đều biết đến vai trò chủ đạo của họ tại các TCTD này, như trường hợp: ông trùm ngân hàng Trầm Mộng Hùng trước có ông Trần Xuân Giá làm chủ tịch, hay hiện con trai Trần Hùng Huy làm chủ tịch Ngân hàng ACB.

Trước đó, giai đoạn khủng khoảng và bắt đầu tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, hàng loạt đại gia bí ẩn đã góp ngàn tỷ làm ông chủ. Nhưng, họ không lộ diện, không nắm giữ chức vụ chủ tịch hay TGĐ, mãi sau này mới lộ diện như trường hợp ông Ngô Chí Dũng tại VPBank, Nguyễn Tiến Dũng tại NCB,...

Hàng loạt sếp lớn phải từ chức: Thời khắc quyết định của đại gia Việt - 2

Tại NamABank, trong thời gian dài xử lý vấn đề tỷ lệ sở hữu, quyền lực đã chuyển vòng quanh trong nhà chồng á hậu Thiên Lý, nhưng vị thế thống trị ngân hàng vẫn không thay đổi. Tại ngân hàng, chủ tịch HĐQT và phó chủ tịch lần lượt là con gái (bà Nguyễn Thị Xuân Loan) và con rể (ông Nguyễn Quốc Toàn, chồng á hậu Dương Trương Thiên Lý) của cụ bà doanh nhân quá cố Trần Thị Hường - nguyên cố vấn HĐQT ngân hàng.

Đến giữa năm 2015, ông Phan Đình Tân, một nhân vật có mối quan hệ rất gần với gia đình bà Tư Hường, đã trở thành chủ tịch NamABank. Các con bà Hường chỉ còn là thành viên HĐQT. Ông Toàn hiện đang nắm một loạt chức vụ quan trọng trong hệ thống DN thuộc “đế chế” BĐS Hoàn Cầu.

Thực tế cho thấy, hầu hết các đại gia Việt trên đều nổi tiếng từ những tập đoàn do họ gây dựng nên như “Minh Him Lam”, “Phú DOJI”, “Thắng Đồng Tâm”, “Tiền Geleximco”,... Nhưng, nhiều người lại khá say sưa với lĩnh vực ngân hàng như trường hợp ông Hiển SHB, ông Phú TPBank, bà Nga SeABank, hay ông Minh Sacombank. Thông tin từ nội bộ Sacombank cho biết, ông Dương Công Minh tiết lộ sẽ từ bỏ các chức vụ tại Him Lam để tập trung vào Sacombank.

Quy định vừa được thông qua không có gì mới so với thông lệ trên thế giới. Đây là cách thức để quản lý ngân hàng chặt chẽ hơn, nhằm bảo vệ sự an toàn cho hệ thống tài chính trong nước. Nó giúp chống sở hữu chéo, chống thao túng và hoạt động sân sau. Tuy nhiên, quy định có hiệu quả hay không còn phụ thuộc vào cách quản lý, cách thức xử lý sai phạm và trên hết là cái tâm kinh doanh của các đại gia Việt.

Theo M. Hà
VietnamNet

MỚI NHẤT
Ngang nhiên rao bán đất quy hoạch cây xanh, đối diện UBND Phường
Ngang nhiên rao bán đất quy hoạch cây xanh, đối diện UBND Phường

(Dân trí) - Một khu đất nằm đối diện trụ sở UBND phường, thuộc quy hoạch đất cây xanh nhưng đã bị một số đối tượng “vẽ” ra thành bản đồ phân lô, đặt tên dự án và ngang nhiên quảng cáo rao bán.

Thứ ba, 28/11/2017 - 01:00

Thế hệ Millennial – xoay xở hay thoải mái chi tiêu hàng tháng?
Thế hệ Millennial – xoay xở hay thoải mái chi tiêu hàng tháng?

Tuổi trẻ chính là khoảng thời gian tuyệt vời để chúng ta làm những điều mình thích và thích những việc mình đang làm. Với quan điểm sống đó, các Millennial sẵn sàng tô điểm thêm cho cuộc sống bằng sự trải nghiệm, khám phá những vùng đất mới.

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:55

ABA hợp tác, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững
ABA hợp tác, hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng bền vững

ABA lần thứ 47 là sự kiện thường niên của cộng đồng các ngân hàng trong khu vực, với sự tham dự của các đoàn đại biểu đến từ các nước ASEAN đại diện cho các ngân hàng thuộc khối ASEAN, gồm Hiệp hội Ngân hàng Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Phillippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:50

Shark Tank Việt Nam thương vụ bạc tỷ Tập 3
Shark Tank Việt Nam thương vụ bạc tỷ Tập 3

Trong tập 3 vừa phát sóng, người xem Shark Tank không khỏi thú vị khi sự kịch tính vốn “một chiều” trong hai tập trước đã trở nên “đa chiều” hơn

Thứ ba, 28/11/2017 - 12:30

Dính "dớp" Khaisilk bay mất ngàn tỷ, đại gia tính đường giải vận đen
Dính "dớp" Khaisilk bay mất ngàn tỷ, đại gia tính đường giải vận đen

Ông Lê Viết Hải quyết định chi trăm tỷ sau tâm thư và cảnh báo về tin đồn bị Khaisilk xù nợ ngàn tỷ. Thị trường chứng khoán sôi sục khiến nhiều đại gia Việt, cổ đông và nhân viên ở doanh nghiệp có giá cổ phiếu ảm đạm thực sự sốt ruột.

Thứ ba, 28/11/2017 - 11:00

Vì sao Bộ Công an phải giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco?
Vì sao Bộ Công an phải giám sát quá trình thoái vốn tại Sabeco?

(Dân trí) - Sáng nay (28/11), Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng đã trả lời Dân trí và một số cơ quan báo chí về quá trình thoái vốn ở một số tập đoàn, tổng công ty lớn thuộc ngành Công Thương như: Sabeco, Habeco...

Thứ ba, 28/11/2017 - 10:33

Gạo Việt sẽ được đánh dấu trên bản đồ nông sản bằng tên gọi: Vietnam Rice
Gạo Việt sẽ được đánh dấu trên bản đồ nông sản bằng tên gọi: Vietnam Rice

(Dân trí) - Hội thảo góp ý cho dự thảo về Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo Việt Nam – Vietnam Rice” sẽ diễn ra vào sáng 30/11 tới tại Hà Nội.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:30

Tìm được chủ nhân may mắn trúng ô tô khi mua Anland
Tìm được chủ nhân may mắn trúng ô tô khi mua Anland

Nhằm tri ân và tạo điều kiện cho khách hàng vừa có cơ hội nâng cấp không gian sống với những căn hộ hiện đại, tiện ích hoàn thiện, vừa có thể sở hữu ô tô Grand I10 sang trọng, xe máy SH hiện đại, điện thoại iPhone 7 sành điệu, sáng ngày 26/11/2017, Chủ đầu tư Tập đoàn Nam Cường tổ chức sự kiện bốc thăm “Mái ấm bình an – xe sang du ngoạn” để tìm ra những chủ nhân may mắn nhất.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:26

Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng
Từ đầu năm 2018, xe ô tô cũ nhập khẩu sẽ bị áp hàng loạt thuế nặng

(Dân trí) - Chính phủ vừa sửa đổi, bổ sung chính sách thuế đối với xe cũ nhập khẩu về Việt Nam, theo đó sẽ thống nhất đánh thuế tuyệt đối và thuế hỗn hợp nặng vào dòng xe cũ theo dung tích từ xe có xi lanh thấp 1.0L đến xe dung tích xi lanh cao trên 2.5L.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:20

SeABank ưu đãi lãi suất gửi VND cho doanh nghiệp
SeABank ưu đãi lãi suất gửi VND cho doanh nghiệp

Với mong muốn đồng hành lâu dài cùng doanh nghiệp, từ tháng 11/2017, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) triển khai chương trình ưu đãi lãi suất tiền gửi VND dành cho các khách hàng tổ chức trên toàn quốc.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:15

Nhận diện khu vực bất động sản sinh lời tại Đà Nẵng sau APEC
Nhận diện khu vực bất động sản sinh lời tại Đà Nẵng sau APEC

Với việc hội đủ các điều kiện, nhất là giá cả vừa túi tiền, quy hoạch tốt,… đất nền Tây Bắc Đà Nẵng hiện đang gây bất ngờ khi tăng giá liên tục.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:10

Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm bản quyền phần mềm
Nhiều doanh nghiệp vẫn cố tình vi phạm bản quyền phần mềm

Trong 10 năm từ 2006 đến 2016, các cơ quan liên ngành của Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch và Bộ Công an đã tiến hành thanh tra 541 doanh nghiệp, kiểm tra 27.602 máy tính và xử phạt vi phạm hành chính 8,613 tỷ đồng. Riêng 8 tháng đầu năm 2017, đã thanh tra 55 doanh nghiệp, xử phạt vi phạm hành chính 1,38 tỷ đồng.

Thứ ba, 28/11/2017 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Săn deal sốc từ 30K và miễn phí vận chuyển toàn quốc tại Sen Đỏ vào ngày hội 0112
Săn deal sốc từ 30K và miễn phí vận chuyển toàn quốc tại Sen Đỏ vào ngày hội 0112

Online Friday là ngày hội mua sắm trực tuyến được Bộ Công Thương phát động tổ chức vào thứ 6 đầu tiên của tháng 12 hằng năm nhằm đem lại những ưu đãi giảm giá khủng cho cộng đồng mạng internet nói riêng và người tiêu dùng cả nước nói chung.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:31

Ngán ngẩm cách hành xử của taxi truyền thống, nhiều tài xế  "đầu quân" cho Uber, Grab
Ngán ngẩm cách hành xử của taxi truyền thống, nhiều tài xế "đầu quân" cho Uber, Grab

(Dân trí) - Từ nhiều năm nay, việc tài xế taxi truyền thống đình công để phản đối cách hành xử của hãng thường xuyên xảy ra. Nhất là khi Uber và Grab đang ngày càng chiếm nhiều thị phần hơn, nhiều taxi truyền thống đã bỏ việc và “nhảy” sang các hãng taxi công nghệ này.

Thứ ba, 28/11/2017 - 06:00

Làm BĐS không khó, nhưng để thành công phải thật chuyên nghiệp
Làm BĐS không khó, nhưng để thành công phải thật chuyên nghiệp

Năm 2017 đánh dấu mốc 25 năm phát triển của Công ty cổ phần Đầu tư Nam Long (HOSE: NLG) và là năm đầu tiên trong chiến lược phát triển 2017 - 2020 của công ty. Ông Nguyễn Xuân Quang, Chủ tịch Hội đồng quản trị NLG đã có một số chia sẻ về chiến lược tập đoàn.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:50

Sản phẩm quặng sắt Thạch Khê chắc chắn có đầu ra, sao phải cố kiết đề nghị dừng dự án?
Sản phẩm quặng sắt Thạch Khê chắc chắn có đầu ra, sao phải cố kiết đề nghị dừng dự án?

(Dân trí) - Theo nguồn tin của Dân trí, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có cuộc làm việc với Bộ Công Thương bàn về số phận của mỏ sắt Thạch Khê. Đại diện UBND tỉnh Hà Tĩnh vẫn bảo lưu quan điểm tạm dừng khai thác mỏ sắt lớn này, trong khi đó, hiện nay, có nhiều ý kiến các bộ, ngành liên quan đề nghị tiếp tục triển khai. Có những ý kiến phản ứng quan điểm của UBND tỉnh Hà Tĩnh khá gay gắt khi đề nghị làm rõ trách nhiệm của tỉnh khi đề nghị dừng khai thác khi đầu ra cho dự án đã có nơi nhận bao tiêu hết.

Thứ ba, 28/11/2017 - 04:00

FLC công bố ba đại lý phân phối chính thức dự án chia sẻ kỳ nghỉ FLC Holiday
FLC công bố ba đại lý phân phối chính thức dự án chia sẻ kỳ nghỉ FLC Holiday

Lễ ký kết hợp tác giữa Tập đoàn FLC và các đại lý phân phối Cenland, Lộc Sơn Hà, Hoàng Tùng Land đã diễn ra vào chiều ngày 24/11 tại trụ sở Tập đoàn FLC, Hà Nội.

Thứ ba, 28/11/2017 - 03:00

Có thể mua Iphone X giá 5 triệu đồng vào ngày mua sắm trực tuyến
Có thể mua Iphone X giá 5 triệu đồng vào ngày mua sắm trực tuyến

(Dân trí) - Mua sắm trực tuyến tuy chưa thực sự phổ biến tại Việt Nam. Nhưng trong ngày hội Online Friday tới đây, 4 chiếc Iphone X giá 5 triệu đồng sẽ được mở bán với giá chưa đến 5 triệu đồng.

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:40

Trùm buôn lậu siêu xe Dũng 'mặt sắt' bây giờ ra sao?
Trùm buôn lậu siêu xe Dũng 'mặt sắt' bây giờ ra sao?

Bị tầm nã toàn quốc, biết không thể tiếp tục lẩn trốn, ông "trùm" đường dây buôn lậu đường biên khét tiếng Dũng "mặt sắt" đã ra cơ quan công an đầu thú. Tuy nhiên, Dũng "mặt sắt" sau đó đã được tại ngoại.

Thứ hai, 27/11/2017 - 07:00

Có không chuyện tách khẩu, lắp thêm công tơ để giảm tiền điện?
Có không chuyện tách khẩu, lắp thêm công tơ để giảm tiền điện?

(Dân trí) - Câu chuyện mới được phản ánh trên báo chí, mạng xã hội về khả năng hiện nay, một số hộ dân, vì để tránh tiền điện trả cao theo biểu giá điện bậc thang nên tách khẩu, lắp thêm công tơ. Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại không cho rằng có chuyện này.

Thứ hai, 27/11/2017 - 06:42

Giảm thuế xăng dầu: Doanh nghiệp kêu "bất lợi"
Giảm thuế xăng dầu: Doanh nghiệp kêu "bất lợi"

(Dân trí) - Với phương pháp tính thuế bình quân gia quyền xăng dầu mới, trong khi người tiêu dùng có thể được lợi hơn nhờ giá giảm đôi chút nhưng một số doanh nghiệp cho biết đang “chịu thiệt” và gặp nhiều "bất lợi".

Thứ hai, 27/11/2017 - 05:35

Thủ tướng khen Hà Giang "bắt tay" với Đại học Fulbright làm chính sách
Thủ tướng khen Hà Giang "bắt tay" với Đại học Fulbright làm chính sách

(Dân trí) - Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Hà Giang sáng nay (27/11), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có ba lời khen dành đối với tỉnh còn có nhiều khó khăn như Hà Giang nhưng biết tận dụng các tiến bộ khoa học vào phát triển, đặc biệt biết phối hợp với Đại học Fulbright (TP.HCM) để tư vấn chính sách phát triển.

Thứ hai, 27/11/2017 - 02:48

Công ty Masan Nutri-Science hỗ trợ 600 triệu đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng bão lũ tại miền Trung
Công ty Masan Nutri-Science hỗ trợ 600 triệu đồng cho các hộ dân bị ảnh hưởng bão lũ tại miền Trung

Từ ngày 23 - 25/11, đại diện Công ty Cổ phần Masan Nutri-Science (“MNS”) đã đến thăm và tặng quà cho các hộ chăn nuôi và các hộ dân bị thiệt hại nặng do cơn bão số 12 (bão Damrey) tại các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa và Quảng Nam Đà Nẵng.

Thứ hai, 27/11/2017 - 02:30

Còn tình trạng hải quan hay bắt lỗi "nhỏ", thủ tục thuế rườm rà
Còn tình trạng hải quan hay bắt lỗi "nhỏ", thủ tục thuế rườm rà

(Dân trí) - Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, mặc dù ghi nhận những chính sách, pháp luật thay đổi theo hướng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp nhưng thủ tục thuế, hải quan vẫn còn một số tồn tại khiến doanh nghiệp lo ngại.

Thứ hai, 27/11/2017 - 02:00