Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ thử nghiệm "hộ chiếu vắc xin"

(Dân trí) - Vietnam Airlines cho biết hãng sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm "hộ chiếu vắc xin" trong lộ trình từng bước khôi phục mạng bay quốc tế.

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam sẽ thử nghiệm hộ chiếu vắc xin - 1
Vietnam Airlines sẽ thử nghiệm "hộ chiếu vắc xin", tiến tới lộ trình khai thác 2 chiều bay quốc tế (ảnh: VNA).

Ngày 17/3, tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia và các địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các Bộ, ngành nghiên cứu từng bước mở lại các đường bay quốc tế, chuẩn bị tốt các phương án triển khai áp dụng "hộ chiếu vắc xin" và giao thương có sự kiểm soát.

Trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới có xu hướng suy giảm và tiêm chủng được triển khai trên diện rộng tại nhiều quốc gia, "hộ chiếu vắc xin" đã được một số nước áp dụng, đây là cơ sở đang được đề xuất nghiên cứu, thử nghiệm tại Việt Nam.

Giải pháp "hộ chiếu vắc xin" thu hút sự ủng hộ của nhiều cơ quan, doanh nghiệp cả trong nước và toàn cầu nhằm thúc đẩy giao thương, phát triển kinh tế trên cơ sở đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Vietnam Airlines cho biết, hãng là đơn vị vận tải hàng không được giao chịu trách nhiệm chính trong khâu vận chuyển hành khách, hàng hóa giữa Việt Nam và các nước, đảm bảo công tác phục vụ các chuyến bay ở mức an toàn cao nhất cho cả hành khách, người lao động và hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

"Với kinh nghiệm phục vụ nhiều chuyến bay quốc tế trong thời gian dịch bệnh, Vietnam Airlines sẵn sàng phối hợp cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, xây dựng, thử nghiệm "hộ chiếu vắc xin" trong lộ trình từng bước khôi phục mạng bay quốc tế" - đại diện Vietnam Airlines thông tin.

Hiện nay, trong bối cảnh tạm dừng khai thác các đường bay quốc tế thường lệ, Hãng hàng không quốc gia vẫn duy trì hoạt động thường xuyên trên mạng bay quốc tế qua các chuyến bay đưa công dân hồi hương, vận chuyển hàng hóa và chở hành khách một chiều từ Việt Nam ra nước ngoài.

Hãng hàng không này cho biết luôn theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh và bám sát thị trường để có phương án khai thác trở lại mạng bay quốc tế phù hợp. Với mỗi thị trường, Hãng đều bố trí tổ nhân lực chuyên trách theo dõi, xây dựng kế hoạch khai thác để sẵn sàng lên lịch bay, mở bán vé và phục vụ hành khách ngay khi có sự đồng ý của cơ quan chức năng.

Hiện nay, các chuyến bay quốc tế đang được Vietnam Airlines thực hiện theo tiêu chuẩn phòng, chống dịch mức 4 - mức cao nhất trong hệ thống an toàn dịch bệnh của hãng. Đây là điều kiện quan trọng để hãng hàng không cùng các cơ quan chức năng nghiên cứu, thử nghiệm hiệu quả "hộ chiếu vắc xin", cũng như mở lại đường bay quốc tế một cách an toàn, đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách và góp phần tái phát triển nền kinh tế, du lịch.

Bài liên quan
Đang được quan tâm