Giới đầu cơ bắt đáy, giá vàng bật tăng trở lại

(Dân trí) - Phiên sáng nay 8/3, giá vàng SJC bật tăng lên 55,7 triệu đồng/lượng khi giá vàng thế giới lấy lại mốc quan trọng và giao dịch ở mức 1.708 USD/ounce.

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay 8/3, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,25 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,7 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng mỗi chiều 250.000 đồng/lượng và 100.000 đồng/lượng so với chốt phiên cuối tuần qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,25 triệu đồng/lượng - 55,65 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 150.000 đồng/lượng và 50.000 đồng/lượng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần trước, giá vàng SJC tại Hà Nội được doanh nghiệp niêm yết ở mức 55 triệu đồng/lượng - 55,6 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt tuần ở mức 55,1 triệu đồng/lượng - 55,6 triệu đồng/lượng.

Giới đầu cơ bắt đáy, giá vàng bật tăng trở lại - 1

Sau những phiên giao dịch sôi động dịp vía Thần Tài, giá vàng SJC đã sụt giảm nhanh chóng nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới trên 8 triệu đồng/lượng (ảnh: Nguyễn Bắc).

Trên thế giới, lúc 8h40 sáng nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ tăng 8,4 USD, giao dịch ở mức 1.708,5 USD/ounce.

Tương tự, giá vàng giao ngay chốt phiên cuối tuần tại Mỹ tăng 3,2 USD, lên 1.700,1 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 4 trên sàn Comex New York giảm 2,5 USD xuống 1.698,2 USD/ounce.

Giá vàng tăng không đáng kể do nhà đầu tư bắt đáy khi vàng giảm xuống 1.700 USD/ounce.

Theo một số nhà phân tích, đà giảm của giá vàng có thể đã kết thúc khi triển vọng trên toàn cầu cho thấy nhiều dấu hiệu kém khả quan. Họ nhận định hoạt động bán tháo trên thị trường trái phiếu toàn cầu có thể quay trở lại và ngân hàng trung ương nhiều nước đang lần lượt bày tỏ quan ngại về việc lợi suất trái phiếu tăng mạnh.

Các thượng nghị sĩ Dân chủ Mỹ vừa hóa giải những bất đồng về khoản trợ cấp thất nghiệp trong gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD mà Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy. Động thái trên được xem là bước tiến quan trọng để sớm đưa gói cứu trợ 1.900 tỷ USD đến tay Nhà Trắng.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng và linh hoạt cho đến khi thị trường lao động Mỹ hoàn toàn phục hồi.

Phát biểu đó đã làm thất vọng các nhà đầu tư vào vàng, những người kỳ vọng ông sẽ hành động để đối phó với sự gia tăng gần đây của lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ. 

Nhà phân tích của Ngân hàng HSBC đánh giá, những phát biểu của ông Powell dù không mới nhưng đã dập tắt mọi khả năng Fed sẽ hành động để kiểm soát lợi suất trái phiếu. Nếu lợi suất trái phiếu tiếp tục lên cao hơn nữa, giá vàng và các kim loại quý khác có thể sẽ còn xuống thấp hơn.

Còn ông Carlo Alberto De Casa, Chuyên gia phân tích trưởng tại Công ty Môi giới ActivTrades cho rằng, thị trường vàng vẫn đang trong xu hướng giảm và đến nay chưa có dấu hiệu cho thấy sẽ sớm tăng trở lại.

Nhận định về giá vàng tuần này, khảo sát của Kitco với 14 chuyên gia trên phố Wall cho thấy có 4 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 8 người cho rằng giá vàng giảm và 2 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.482 người tham gia thì 40% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 16% cho rằng giá vàng giảm và 44% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Tin liên quan