1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giáo sư nổi tiếng về chống rửa tiền của Mỹ lĩnh án vì tội... rửa tiền

(Dân trí) - Ông Bruce Bagley, cựu giáo sư chuyên về tội phạm và tham nhũng ở Mỹ, vừa bị kết án 6 tháng tù giam vì hành vi giúp rửa 2,5 triệu USD biển thủ từ Venezuela.

Giáo sư nổi tiếng về chống rửa tiền của Mỹ lĩnh án vì tội... rửa tiền - 1

Ông Bruce Bagley, cựu giáo sư tại Đại học Miami, Mỹ (Ảnh: New York Times).

"Tôi rất xấu hổ về hành vi vô trách nhiệm của mình", tiến sĩ Bagley nói tại phiên điều trần hôm 16/11 tại tòa án ở Manhattan, New York, trước khi thẩm phán Jed Rakoff tuyên án ông vì hành vi rửa tiền.

"Tôi đã dành cả đời mình theo đuổi sự nghiệp học thuật để tìm hiểu và cải thiện cuộc sống tại nhiều quốc gia Nam Mỹ. Và việc có tôi có mặt ở đây ngày hôm nay là bước rời xa lớn nhất khỏi cuộc đời mà tôi luôn hướng đến", ông Bagley nói trước tòa.

Ông Bagley, 75 tuổi, từng là chuyên gia nổi tiếng về tội phạm và tham nhũng tại Mỹ Latin, thường xuyên viết sách về chủ đề này. Tuy nhiên, các công tố viên cáo buộc cựu giáo sư này tham gia vào âm mưu hối lộ và tham nhũng tại Venezuela.

Công tố viên cho hay, ông Bagley đã rửa số tiền khoảng 2,5 triệu USD, đút túi khoảng 192.000 USD hoa hồng trong giai đoạn từ tháng 11/2017 tới tháng 9/2018. Cựu giáo sư Bagley đã nhận tội vào hồi tháng 6/2020 vì sở hữu hai tài khoản rửa tiền.

Theo cáo trạng, ông Bagley, cựu giáo sư ngành nghiên cứu quốc tế tại đại học Miami (Mỹ), đã mở một tài khoản ngân hàng vào năm 2016 dưới tên công ty tư vấn luật Bagley Consultants do ông thành lập tại bang Florida.

Cụ thể, trong một năm đầu, công ty tư vấn và tài khoản ngân hàng trên không có bất kỳ hoạt động nào. Sau đó, tài khoản ngân hàng Bagley bắt đầu nhận được những khoản tiền lớn từ các tài khoản ngân hàng ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Thụy Sĩ.

Những tài khoản chuyển tiền này thuộc về một công ty thực phẩm và một hãng quản lý tài sản, song trên thực tế lại được điều hành bởi một công dân Colombia người "chuyên nhận hối lộ và biển thủ tiền của người dân Venezuela".

Ông Bagley biết nguồn gốc số tiền và đã ký tên vào "nhiều hợp đồng khống" để che giấu. Sau mỗi lần nhận tiền, Bagley tới ngân hàng và nhận lại 90% số tiền trên bằng tiền mặt rồi chuyển cho một người khác và cuối cùng gửi phần tiền còn lại vào tài khoản cá nhân.

Cho đến tháng 10/2018, ngân hàng đã đóng tài khoản của công ty này vì những hành động đáng nghi. Nhưng Bagley lại mở một tài khoản khác đứng tên mình vào tháng 12 năm đó và tiếp tục rửa tiền tới tháng 4/2019, nhận ít nhất 14 khoản tiền trái phép, theo cáo trạng.

Luật sư của ông Bagley, Peter Quijano, đã từ chối bình luận sau khi phán quyết được đưa ra. Trong hồ sơ tòa án tháng này, vị luật sư này đã yêu cầu thân chủ của họ không bị giam giữ do tuổi tác già yếu và ông Bagley cũng chưa có tiền án tiền sự.

Ngoài ra, luật sư của ông Bagley còn cho rằng ông là một chuyên gia nổi tiếng, từng là cố vấn về chống rửa tiền cho Cục Điều tra Liên bang (FBI), Bộ Ngoại giao Mỹ, Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA) và nhiều cơ quan liên bang khác.

Luật sư Quijano nói rằng thân chủ của mình hiện đã gánh chịu hậu quả nghiêm trọng, một tổn hại không thể bù đắp với nghề nghiệp và danh tiếng của mình, đồng thời ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa vợ chồng ông trước khi bà Bagley qua đời hồi đầu năm nay. Quijano mô tả Bagley là người luôn hết lòng vì người vợ quá cố. "Ông ấy lúc nào cũng cho rằng chính việc mình bị bắt đã khiến vợ chết nhanh hơn", Quijano chia sẻ.

Tuy nhiên, các công tố viên cho rằng Bagley nên bị giam giữ bởi ông đã không thể hiện "sự hối hận chân thành". Thẩm phán Jed Rakoff cho rằng chính sự nghiệp và học vấn của ông Bagley là yếu tố quyết định án tù giam của ông

"Nếu có ai đó trên thế giới biết loại hoạt động này là phạm pháp, thì người đó chắc chắn là giáo sư Bagley", thẩm phán Rakoff nói tại buổi điều trần.