1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Giảm lượng nhập 1 nửa, thịt lợn vẫn ế phải xả cho nhà hàng

(Dân trí) - Giá thịt lợn lên cao khiến nhiều tiểu thương kinh doanh rơi vào tình trạng ế ẩm. Không ít người phải bán cắt lỗ cho nhà hàng để tránh tồn thịt.

Giảm lượng nhập 1 nửa, thịt lợn vẫn ế phải xả cho nhà hàng

Thời gian gần đây, nhu cầu tích trữ thực phẩm của người dân đã không còn mạnh như trước. Cộng với việc, giá thịt lợn tăng quá cao, khiến việc bán lẻ của các tiểu thương tại chợ giảm mạnh.

Giảm lượng nhập 1 nửa, thịt lợn vẫn ế phải xả cho nhà hàng - 1

Nhiều sạp hàng vắng bóng người bán

Theo ghi nhận tại chợ Phùng Khoang rạng sáng ngày 28/5, nhiều sạp hàng kinh doanh đã vắng bóng cả người bán lẫn khách nhập buôn, dù đây là thời gian “vàng” của việc buôn bán tại chợ đầu mối này.

Theo một tiểu thương tại đây, các mối buôn vẫn tới lấy hàng đều nhưng lượng hàng lại giảm đáng kể. Trước đây, họ thường lấy cả tạ nhưng giờ giảm xuống chỉ còn một nửa, thậm chí hơn.

Giảm lượng nhập 1 nửa, thịt lợn vẫn ế phải xả cho nhà hàng - 2

Khung cảnh không tấp nập như trước, dù là khung giờ mua bán của khách buôn

Lý do theo người này là bởi, giá lợn nhập trực tiếp từ các lò mổ mỗi ngày lại tăng vài giá. So với hôm qua (27/5), giá hôm nay đã tăng thêm 3 nghìn đồng/kg lên 133 nghìn đồng/kg thịt lợn móc hàm.

“Giờ tôi bán cả con lợn hơn 100kg lãi chẳng được bao nhiêu, thậm chí còn lỗ nếu tồn vài cân thịt", người này nói.

Cũng theo người này, hiện tại, không những khách buôn lấy ít đi mà các nhà hàng cũng không còn mua nhiều như trước. Vì giá lợn tăng cao khiến đầu ra sản phẩm cũng bị đẩy lên theo, nếu giữ nguyên giá thì phải giảm khẩu phần thịt xuống.

Giảm lượng nhập 1 nửa, thịt lợn vẫn ế phải xả cho nhà hàng - 3

Nhiều người phải giảm lượng nhập đi 1 nửa

Thời điểm này, anh Hải (Thanh Xuân, Hà Nội) cũng đang phải giảm lượng nhập thịt lợn từ 1,7 - 1,8 tạ về còn dưới 1 tạ mỗi ngày. Thế nhưng, tình trạng ế ẩm đã diễn ra nhiều ngày gần đây.

Hơn nữa theo anh Hải, nhiều hôm gặp phải lợn mỡ, lọc xương với mỡ đi bán cũng chỉ được 30 - 40 đồng/kg, tính ra lỗ cả trăm nghìn đồng. Hôm nào gặp lợn béo thì xác định là lỗ chứ chưa nói đến chuyện hoà vốn.

Giảm lượng nhập 1 nửa, thịt lợn vẫn ế phải xả cho nhà hàng - 4

Giá thịt lợn hơi đang lên cao

“Bán lẻ cho khách 170 nghìn đồng/kg. Nhưng đến tối muộn ế hàng, tôi phải thanh lý cho các nhà hàng, quán cơm bình dân với giá chỉ 120 nghìn đồng/kg”, anh Hải nói.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, một tiểu thương khác tại khu chợ đầu mối này, mọi người cứ nghĩ tiểu thương ăn lãi dày nhưng thực tế đợt này gần như bán không công. Nhiều nhà càng bán càng lỗ nhưng vẫn phải cố bù lỗ để giữ khách.

Giảm lượng nhập 1 nửa, thịt lợn vẫn ế phải xả cho nhà hàng - 5

Nhiều người phải bán lỗ để giữ khách

Hiện tại, giá lợn nhập của lợn móc hàm tại chợ đầu mối này dao động quanh mức 130 - 132 nghìn đồng/kg. Với người bán buôn, giá giao cao nhất cũng chỉ lên đến 140 - 150 nghìn đồng/kg, chưa kể có nhiều đoạn phải lọc xương, thịt mỡ bỏ đi đã mất vài kg thịt. “Tính ra 100kg thịt người bán chỉ lãi chưa tới 200 nghìn đồng. Đó là nếu không bị tồn hàng, thịt đẹp, ngon dễ bán”, ông Hiếu nói.

Giảm lượng nhập 1 nửa, thịt lợn vẫn ế phải xả cho nhà hàng - 6

Giá thịt lợn đang khó kiểm soát

Theo thông tin từ các mối buôn thì, do nguồn cung khan hiếm nên các lò mổ giao hàng cũng nhỏ giọt cho các chợ đầu mối. Ai nào có nhu cầu đặt hàng lớn phải báo trước vài ngày để lò mổ gom lợn, nếu không sẽ không thể có đủ.

Sau thông tin, từ 1/4 giá bán lợn hơi tại các trại sẽ được hạ xuống mức 70 nghìn đồng/kg nhưng họ không tiếp cận được nguồn hàng này. Kể từ thời điểm đó đến nay giá lợn hơi đã tăng thêm hơn 10 nghìn đồng/kg chứ không hề giảm như kỳ vọng.

 Thế Hưng