Giá vàng lao dốc, giới đầu cơ tích cực thu gom

(Dân trí) - Giá vàng thế giới lao dốc xuống đáy 9 tháng khiến giới đầu cơ trên thị trường châu Á tích cực gom mua để tìm cơ hội kiếm lời.

Phiên giao dịch chiều nay 22/3, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,05 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,45 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Tại TP.HCM, giá vàng SJC qua niêm yết của doanh nghiệp ở mức 55,05 triệu đồng/lượng - 55,45 triệu đồng/lượng, cũng giảm mỗi chiều 100.000 đồng/lượng và 200.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội và TP.HCM niêm yết ở mức 55,15 triệu đồng/lượng - 55,65 triệu đồng/lượng.

Giá vàng lao dốc, giới đầu cơ tích cực thu gom - 1

Giá vàng trong nước giảm sâu nhưng vẫn cao hơn giá vàng thế giới trên 7 triệu đồng/lượng (ảnh minh họa).

Trên thế giới, lúc hơn 15h hôm nay (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm mạnh 17,2 USD, giao dịch ở mức 1.727,7 USD/ounce. Lúc 9h sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch tại mức 1.734,2 USD/ounce.

Lấy tỷ giá tại Vietcombank (23.170 USD/VND) để tính, giá vàng trong nước hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi trên 7 triệu đồng/lượng.

Thị trường vàng thế giới đang chịu áp lực từ mức lợi suất trái phiếu rất cao. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm neo ở mức đỉnh 13 tháng, trên 1,75% khiến cho nhà đầu tư rút tiền khỏi vàng để đầu tư vào lĩnh vực này.

Theo đánh giá của Bloomberg, giá vàng lao dốc xuống đáy 9 tháng khiến người dân châu Á tích cực gom mua để kiếm lời. Các nhà kim hoàn tại Ấn Độ cho rằng, xu hướng này sẽ kéo dài đến Lễ hội Akshaya Tritiya vào tháng 5. Đây là dịp người Ấn Độ thường mua nhiều vàng.

Tại Trung Quốc, nhu cầu tiêu thụ vàng trang sức được dự báo tăng 28% trong năm 2021. Phần lớn mức tăng diễn ra trong quý 1. Zhang Yongtao, Tổng thư ký Hiệp hội Vàng Trung Quốc cho hay, doanh số trang sức tại các hãng bán lẻ lớn ở thành thị đã tăng hơn gấp đôi trong dịp Tết Nguyên đán năm nay so với năm ngoái.

Tuần qua, giá vàng ghi nhận cú bật tăng mạnh, chạm mốc 1.750 USD/ ounce sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố sẽ giữ mức lãi suất chủ chốt gần bằng 0% và dự báo sẽ không tăng lãi suất cho đến năm 2023 cũng như cam kết duy trì biện pháp mua trái phiếu.

Theo kết quả khảo sát về giá vàng tuần này của Kitco với 13 chuyên gia trên phố Wall, 6 người dự báo vàng sẽ tăng giá, 4 người cho rằng giá vàng giảm và 3 dự báo giá vàng sẽ đi ngang.

Đối với khảo sát trực tuyến, với 1.698 người tham gia thì 65% trong số đó tin rằng giá vàng sẽ tăng, 21% cho rằng giá vàng giảm và 14% có quan điểm giá vàng sẽ ít thay đổi.

Giới chuyên gia cho hay, lợi suất trái phiếu tăng cao, vốn đang hỗ trợ đồng USD là thách thức lớn nhất đối với thị trường vàng.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA, cho biết: Giá vàng đã có một sự phục hồi tốt từ mức thấp gần đây, nhưng đó chỉ có thể là một đợt điều chỉnh ngắn hạn vì giá dường như đang bị giới hạn bởi lạm phát.

Tin liên quan