Thứ bảy, 06/03/2021 - 13:49

Giá vàng giảm sốc, thấp nhất 9 tháng qua

Dân trí

Với các mức điều chỉnh mạnh trong tuần này, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng, trước áp lực từ sự gia tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ.

Đầu giờ chiều nay 6/3, giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của một số doanh nghiệp vàng lớn ở mức 55,05 triệu đồng/lượng (mua vào) - 55,5 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và bán buôn.

Các mức giá này tăng 100.000 đồng/lượng chiều mua vào và giữ nguyên chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại TPHCM, giá vàng SJC qua niêm yết của một số doanh nghiệp ở mức 55,1 triệu đồng/lượng - 55,6 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên còn chiều bán ra tăng 100.000 đồng/lượng.

Chốt phiên hôm qua, giá vàng SJC tại Hà Nội niêm yết ở mức 54,95 triệu đồng/lượng - 55,5 triệu đồng/lượng; giá vàng SJC tại TPHCM chốt ở mức 55,1 triệu đồng/lượng - 55,5 triệu đồng/lượng.

Với các mức giá trên, vàng SJC hiện cao hơn giá vàng thế giới quy đổi trên 8,3 triệu đồng/lượng.

Giá vàng giảm sốc, thấp nhất 9 tháng qua - 1

Phiên cuối tuần ngày 6/3, giá vàng SJC giao dịch ở mức 55,6 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, chốt phiên cuối tuần, giá vàng giao ngay qua niêm yết của Kitco.com giao dịch ở mức 1.700,1 USD/ounce. Như vậy, sau khi lao dốc không phanh, giá vàng thế giới đã lấy lại được mốc tâm lý 1.700 USD/ounce.

Tuy nhiên, với các mức điều chỉnh mạnh trong tuần này, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 9 tháng, trước áp lực từ sự gia tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu Chính phủ của Mỹ.

Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã vượt 1,5%, trong khi đồng USD chạm đỉnh 3 tháng. Lợi suất cao làm tăng chi phí cơ hội sở hữu vàng.

Cùng với đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng trong tuần trước sau khi những cơn bão tuyết đổ bộ hồi giữa tháng 2.

Chuyên gia Adam Button, chiến lược gia tiền tệ chính tại Forexlive.com cho hay, lợi suất trái phiếu và đồng đô la Mỹ tăng cao hơn so với dự đoán với các thông tin về dữ liệu việc làm. Cả hai yếu tố đều tiêu cực đối với giá vàng.

Trong bối cảnh đó, các quỹ đầu tư đua nhau bán vàng. Dữ liệu từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho thấy, lượng vàng nắm giữ tại các quỹ ETF vàng đã giảm 84,7 tấn, tương đương 4,6 tỷ USD, trong tháng 2.

Câu hỏi mà giới đầu tư đặt ra hiện nay là, liệu thị trường có có bật lên khi ở trạng thái quá bán? Ole Hansen - người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo - bày tỏ thái độ lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn vì kỳ vọng thị trường sẽ giữ hỗ trợ ở mức thấp nhất trong 11 tháng gần đây. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng cuộc đấu tranh của vàng vẫn chưa kết thúc.

Bởi giá vàng khó có khả năng bứt phá cho đến khi lợi suất và đồng đô la ổn định. Đó là những gì mà Fed hiện chưa hành động để kiểm soát. Vàng thậm chí còn gặp khó khăn hơn cho đến khi các điều kiện tài chính đạt đến mức buộc Fed phải phản ứng.

Còn theo ông Colin Cieszynski, trưởng chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn cho đến khi lạm phát tăng lên mức không thể làm ngơ được nữa. Ông nói thêm rằng ngoài vàng, các mặt hàng trên toàn cầu đang tăng giá và có thể chỉ là vấn đề thời gian trước khi lạm phát len lỏi vào thị trường tiêu dùng.

An Hạ

Đáng quan tâm
Mới nhất