Gần 3 tỷ USD đầu tư vào Khu Công nghệ cao Hoà Lạc

(Dân trí) - Hôm qua, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã yêu cầu Ban Quản lý Khu Công nghệ cao (CNC) Hoà Lạc sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế chính sách đặc thù để Khu CNC Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư công nghệ cao trong nước và nước ngoài.


Khu Công nghệ cao Hoà Lạc đã thu hút 78 dự án đầu tư

Khu Công nghệ cao Hoà Lạc đã thu hút 78 dự án đầu tư

Báo cáo tại Hội nghị Đầu tư 2016 vào Khu Công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc cho thấy, trong năm 2016, Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 9 dự án trong lĩnh vực sản xuất, nghiên cứu công nghệ cao, cung cấp dịch vụ,... với tổng vốn đầu tư đăng ký là 4.330 tỷ đồng (tương đương 200 triệu USD) trên tổng diện tích 15,23 ha.

Như vậy, tính đến hết năm 2016, Khu CNC Hoà Lạc đã thu hút 78 dự án với tổng vốn đầu tư đăng ký 60.019 tỷ đồng (tương đương khoảng 3 tỷ USD) trên tổng diện tích 348 ha, trong đó có 36 dự án đang hoạt động với trên 10.000 người đang làm việc và học tập trong Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Nhiều trường đại học và viện nghiên cứu với quy mô lớn, theo mô hình tiên tiến được Chính phủ các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp hỗ trợ đã và đang được triển khai xây dựng tại đây. Các dự án của các doanh nghiệp công nghệ cao của nước ngoài và các Tập đoàn lớn trong nước (như VNPT, Viettel,....) đã đi vào hoạt động và đã có những đóng góp đáng kể vào phát triển nền kinh tế đất nước.

Phát biểu tại Hội nghị, đại điện của các Đại sứ quán, Bộ, ngành cũng như địa phương ủng hộ chủ trương phát triển cũng như cam kết sẽ đồng hành cùng với Ban Quản lý để phát triển Khu CNC Hòa Lạc. Trong đó, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam khẳng định cam kết của Chính phủ Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ cho sự phát triển Khu CNC Hòa Lạc đối với việc hoàn thiện công tác nâng cấp cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư cũng như xây dựng mô hình thành phố thông minh;

Thành phố Hà Nội cam kết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Ban Quản lý trong công tác giải phóng mặt bằng, kết nối hạ tầng giao thông, đồng thời giải quyết các khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư, nhất là việc thực hiện “một cửa liên thông” về các thủ tục hành chính tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư.

Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ đề nghị Ban Quản lý Khu CNC Hòa Lạc tiếp tục tập trung vào việc cải thiện môi trường đầu tư, chuyên nghiệp hóa đội ngũ, sớm trình Chính phủ ban hành Nghị định về cơ chế chính sách đặc thù cho Khu CNC Hòa Lạc… để Khu CNC Hòa Lạc trở thành điểm đến hấp dẫn đối với nhà đầu tư công nghệ cao trong nước và nước ngoài.

Bộ trưởng cũng đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tiếp tục hỗ trợ đẩy nhanh việc đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đảm bảo đúng tiến độ đề ra; đại sứ quán, cơ quan đại diện các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức xúc tiến thương mại của các nước hỗ trợ tuyên truyền quảng bá về Khu Công nghệ cao Hòa Lạc và UBND thành phố Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam,… tiếp tục hỗ trợ Khu CNC Hòa Lạc trong công tác giải phóng mặt bằng, thu hút đầu tư, kết nối hạ tầng giao thông, đào tạo nguồn nhân lực công nghệ cao…

“Với những tiền đề, điều kiện và triển vọng phát triển, Khu CNC Hòa Lạc là một yếu tố quan trọng để góp phần xây dựng và phát triển kinh tế Việt Nam dựa trên đổi mới sáng tạo, là tiền đề quan trọng để Việt Nam bắt đầu tiến vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Bộ trưởng khẳng định.

Chia sẻ tại Hội nghị, lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, nhận thấy vai trò quan trọng có tính quyết định về phát triển kinh tế xã hội trong dài hạn của đổi mới sáng tạo, ngay từ Nghị quyết Hội nghị lần thứ 7 Ban chấp hành Trung ương khóa VII (tháng 7/1994) đã quyết nghị thành lập hai Trung tâm công nghệ cao tại Hà Nội và TPHCM nhằm đẩy mạnh hiện đại hóa, công nghiệp hóa đất nước. Năm 1998, với sự giúp đỡ của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (nay là Bộ Khoa học và Công nghệ) đã trình Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Qua các lần điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng (năm 2008 và năm 2016), hiện nay Khu CNC Hoà Lạc có quy mô diện tích 1.586 ha và nằm trên địa bàn 2 huyện Thạch Thất và Quốc Oai. Để tạo điều kiện cho việc xây dựng và phát triển Khu CNC Hòa Lạc, UBND Thành phố Hà Nội đã luôn chỉ đạo quyết liệt các huyện, các xã ưu tiên tập trung GPMB cho Khu đồng thời tăng cường các biện pháp bảo v ệ an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và giao thông kết nối, xúc tiến kêu gọi đầu tư...

"Hà Nội đang chuyển mạnh cơ cấu công nghiệp sang ưu tiên phát triển công nghệ cao, nỗ lực tạo lập môi trường đầu tư thông thoáng, thực hiện cải cách thủ tục hành chính, tạo cơ chế ưu đãi đầu tư. Khẳng định các nhà đầu tư đầu tư vào Khu CNC Hòa Lạc được hưởng các chính sách hỗ trợ của Hà Nội cho phát triển công nghệ cao. Ngoài hạ tầng đồng bộ, kết nối liên thông toàn khu vực, Hà Nội còn có nguồn nhân lực công nghệ cao dồi dào với rất nhiều trường đại học đóng trên địa bàn", lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội cho biết.

Phương Dung