Được nhập khẩu, vàng lùi về mức 3,23 triệu đồng/chỉ

(Dân trí) - Thông tin NHNN chính thức cấp quota cho khoảng 10 doanh nghiệp kinh doanh vàng đã khiến giá vàng miếng hạ nhiệt nhanh chóng và hiện giao dịch ở mức 3,23 triệu đồng/chỉ.

Được nhập khẩu, vàng lùi về mức 3,23 triệu đồng/chỉ - 1
Giá vàng lùi sâu về mốc 3,2 triệu đồng/chỉ (ảnh: Q.Đ).
 
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết: Trong mấy ngày qua, khi giá vàng biến động mạnh và có mức chênh lớn đối với giá vàng thế giới, 10 doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng này đã kiến nghị lên NHNN xin cấp quota để nhập khẩu vàng.
 
Sau khi xem xét, cân nhắc về nguồn ngoại tệ, NHNN đã cấp phép cho 10 doanh nghiệp này nhập vàng với số lượng phù hợp để bình ổn giá thị trường. Dự kiến trong ngày hôm nay 8/10, những lô hàng nhập đầu tiên sẽ được chuyển về Việt Nam.
Thông tin này đã giúp giá vàng trong nước hạ nhiệt nhanh chóng. Sáng nay, giá vàng miếng trên thị trường từ đỉnh cao lịch sử trên 3,3 triệu đồng/chỉ của ngày hôm qua đã lùi về mức 3,23 triệu đồng/chỉ.
 
Cụ thể, tại Hà Nội, giá vàng miếng SJC niêm yết ở mức 3,212 triệu đồng/chỉ (mua vào) - 3,24 triệu đồng/chỉ (bán ra); vàng Bảo Tín Minh Châu có giá 3,21 triệu đồng/chỉ - 3,23 triệu đồng/chỉ, giảm khoảng 100.000 đồng/chỉ so với đỉnh giá chiều qua.
 
Tại TPHCM, giá vàng SJC niêm yết ở mức 3,19 triệu đồng/chỉ - 3,23 triệu đồng/chỉ; vàng SBJ có giá 3,195 triệu đồng/chỉ - 3,225 triệu đồng/chỉ.
 
Ngoài nguyên nhân NHNN cho phép nhập khẩu vàng trở lại, giá vàng miếng trong nước giảm mạnh còn do ảnh hưởng từ thị trường thế giới. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, giá vàng giao tháng 12/2010 tại New York giảm 12,7 USD/ounce, xuống mức 1.335 USD/ounce. Cũng tại thị trường này, giá vàng giao ngay hạ 15,5 USD/ounce, xuống 1.333,60USD/ounce.
 
Như vậy, giá vàng thế giới đã có phiên giảm mạnh sau thông tin số lượng người thất nghiệp lần đầu giảm sâu hơn so với dự báo. Nhà đầu tư đẩy mạnh chốt lời sau thời gian giá vàng liên tiếp lập kỷ lục.
 
Theo dự báo của SJC Hà Nội, giá vàng trong nước hôm nay sẽ có xu hướng giảm, bên cạnh ảnh hưởng của diễn biến thị trường quốc tế còn có quyết định cho nhập khẩu vàng của NHNN. Giá vàng sẽ giao dịch trong biên độ 3,2 triệu đồng/chỉ - 3,25 triệu đồng/chỉ.
 
An Hạ
Đang được quan tâm