Thứ ba, 08/12/2020 - 16:04

Đồng USD sẽ mất giá mạnh trong năm 2021?

Dân trí

Tuần trước, đồng USD đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2018. Các chuyên gia dự đoán, đồng tiền này sẽ tiếp tục trượt dốc mạnh do nhiều yếu tố tác động.

Đồng USD sẽ mất giá mạnh trong năm 2021? - 1

Đồng USD đang lao dốc. Ảnh: Getty

Dẫn lời từ các chuyên gia phố Wall, đà giảm của đồng tiền dự trữ lớn nhất thế giới sẽ khó có thể đảo ngược. Kể từ khi đạt đỉnh hồi tháng 3 năm nay, đồng bạc xanh đã yếu sụt giảm đến 12% so với các tiền tệ lớn khác.

Mới đây nhất, vào tuần trước, đồng tiền này còn xuống thấp nhất kể từ tháng 4/2018. Lần cuối cùng đồng bạc xanh rơi vào tình trạng này là năm 2017.

Các chiến lược gia giải thích sự sụt giảm của đồng USD là do nhiều yếu tố tác động.

Đầu tiên, niềm tin và triển vọng vào đà phục hồi kinh tế toàn cầu. Khi nền kinh tế Mỹ và toàn cầu đang mạnh lên, đồng USD - đồng tiền dự trữ lớn nhất thế giới - lại có xu hướng suy yếu.

Giờ đây, mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, giới đầu tư lại đặt niềm tin vào các loại vaccine đang được phát triển với triển vọng cao. Họ tin rằng chúng sẽ tạo ra sự bùng nổ hoạt động vào giữa năm 2021.

Không những thế, chính sách của các ngân hàng trung ương đóng vai trò không nhỏ cho đà giảm của đồng USD. Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) khẳng định sẽ giữ lãi suất ở mức siêu thấp và tiếp tục in tiền trong giai đoạn cần thiết để kích thích nền kinh tế Mỹ. Điều đó càng làm gia tăng hy vọng về sự phục hồi của nền kinh tế lớn nhất thế giới và sẽ khiến nhà đầu tư tìm đến các công cụ khác có lợi nhuận tốt hơn, khiến nhu cầu USD càng thấp trong bối cảnh nguồn cung lớn.

Cùng với đó là những chính sách mới của chính quyền Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden. Ông Mark Haefele - Giám đốc đầu tư của UBS Global Wealth Management - nhận định thuế đã góp phần giúp đồng USD mạnh hơn trong những năm gần đây. Đòn trừng phạt lên hàng xuất khẩu các nước, như Trung Quốc, đã làm tăng rủi ro địa chính trị, khiến nhà đầu tư tìm đến công cụ trú ẩn.

Tuy nhiên, trong tranh chấp với các quốc gia như Trung Quốc, Tổng thống đắc cử Joe Biden được dự báo sẽ nghiêng về các công cụ khác. Đây là tin tích cực cho tăng trưởng toàn cầu và tiêu cực cho đồng USD.

Đồng USD sẽ mất giá mạnh trong năm 2021? - 2

Giới đầu tư băn khoăn khi chưa rõ chính sách của Tổng thống Tân đắc cử Mỹ Joe Biden đối với Trung Quốc sẽ theo hướng nào. Ảnh: Getty

Theo ông Ned Rumpeltin - Trưởng bộ phận Chiến lược tiền tệ châu Âu tại TD Securities - việc đồng bạc xanh suy yếu sẽ làm gia tăng nhu cầu đối với hàng xuất khẩu Mỹ. "Khi đồng bạc xanh yếu, nhu cầu hàng Mỹ xuất khẩu sẽ lớn hơn. Sức ép tài chính cũng sẽ giảm bớt với các nước mới nổi vay nợ bằng USD. Nhu cầu hàng hóa, như dầu thô, cũng tăng do giá rẻ hơn với người mua nước ngoài".

Ngoài ra, một phần nguyên nhân khiến đồng USD sụt giảm là các loại tiền tệ khác như đồng Euro tăng giá mạnh trong thời gian qua. Kể từ đầu tháng 4, đồng Euro đã tăng khoảng 10% so với đồng USD.

Ngày càng nhiều người đặt câu hỏi liệu Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có can thiệp hay không. Ngân hàng Đức Deutsche Bank dự báo giá Euro tăng từ 1,21 USD lên 1,3 USD/ Euro vào cuối năm tới.

Tuy nhiên, nhà phân tích George Saravelos của Deutsche Bank cho rằng, ECB không thể làm được gì nhiều để can thiệp vào quá trình này."Đồng USD yếu đi với quy mô lớn là do hoạt động kích thích kinh tế trên toàn cầu", ông nhấn mạnh.

Khi nền kinh tế mất đà tăng, chính quyền Washington đứng trước áp lực đạt thỏa thuận về gói kích thích kinh tế bổ sung. Cả đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa Mỹ đã mất nhiều tháng bế tắc do không thể thống nhất quy mô gói cứu trợ.

Ngoài ra, triển vọng việc làm ảm đạm làm dấy lên lo ngại rằng sẽ ngày càng nhiều người mất việc trước khi vaccine được phân phối trên diện rộng.

"Nền kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi bật tăng. Số người có việc làm dễ dàng sụt giảm trong tháng 12 và tháng 1", ông Jason Furman, cựu cố vấn kinh tế của cựu Tổng thống Mỹ Obama chia sẻ.

Hương Vũ

Theo CNBC

Đáng quan tâm