1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

“Đóng cửa” 5 sân bay từ 18h chiều nay vì siêu bão

Châu Như Quỳnh

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định dừng tất cả các hoạt động khai thác các sân bay Chu Lai, Phù Cát, Đà Nẵng, Tuy Hòa từ 18h chiều nay (27/10); riêng sân bay Pleiku đóng cửa từ 21h cùng ngày.

“Đóng cửa” 5 sân bay từ 18h chiều nay vì siêu bão - 1

Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định dừng tất cả các hoạt động khai thác 5 sân bay 

Siêu bão số 9 (Molave) được khẳng định là cơn bão rất mạnh, ảnh hưởng rất lớn, bán kính ảnh hưởng rộng, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị liên quan không được chủ quan, triển khai ngay các hành động ứng phó ở mức cao nhất, đảm bảo an toàn hoạt động bay, người và cơ sở vật chất tại các cảng hàng không, sân bay trong khu vực dự kiến ảnh hưởng của bão.

Kể từ 18h chiều nay đến 16h ngày 28/10, Cục Hàng không Việt Nam tạm dừng khai thác tất cả các hoạt động bay tại 4 sân bay: Chu Lai, Phù Cát, Đà Nẵng, Tuy Hòa. Riêng sân bay Pleiku đóng cửa từ 21h cùng ngày.

Các cảng vụ, các cảng hàng không, cơ quan khí tượng hàng không… được yêu cầu theo dõi liên tục diễn biến ảnh hưởng của bão tại các sân bay: Đồng Hới, Ban Mê Thuột, Liên Khương, Cam Ranh và các sân bay khác tại khu vực Nam bộ (nếu có) để đề xuất bổ sung các quyết định về đóng, mở khai thác, đảm bảo an toàn hoạt động bay. 

Trước đó, để đảm bảo an toàn hoạt động bay, an toàn cho người và tài sản tại các cảng hàng không, sân bay, đồng thời hạn chế tối đa tác động tiêu cực đến khai thác, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cơ quan, đơn vị tổ chức trực 24/24h. 

Các hãng hàng không đã thông báo điều chỉnh kế hoạch khai thác và hủy hàng tram chuyến bay trong các ngày 27/10 - 28/10 do ảnh hưởng của bão số 9.

Trong đó, Vietnam Airlines sẽ điều chỉnh khai thác sớm các chuyến bay từ 45 phút đến 5 tiếng 35 phút, đảm bảo hạ cánh và cất cánh trước 18h ngày 27/10, thay đổi giờ khai thác của 25 chuyến bay để tránh bão trên 10 đường bay. 

Ngày 28/10, Vietnam Airlines huỷ toàn bộ các chuyến bay (104 chuyến) đến, đi từ các sân bay Vinh, Đồng Hới, Phú Bài (Huế), Đà Nẵng, Chu Lai (Quảng Nam), Phù Cát (Quy Nhơn), Pleiku, Tuy Hoà; Pacific Airlines huỷ 6 chuyến bay trên đường bay giữa TP.HCM và Đà Nẵng, 02 chuyến bay giữa TP.HCM và Phù Cát (Quy Nhơn).

Vietjet Air thông báo các chuyến bay đến và đi sân bay Chu Lai, Quy Nhơn, Đà Lạt, Buôn Ma Thuột và Pleiku trong ngày 27/10/2020 sẽ thay đổi thời gian khởi hành. Một số chuyến bay khác trong ngày cũng sẽ bị ảnh hưởng dây chuyền.

Bamboo Airways thực hiện điều chỉnh lịch khai thác trong ngày 27/10 như sau: Hủy chuyến QH170 thực hiện hành trình TP.HCM - Đà Nẵng do có giờ hạ cánh nằm trong khung thời gian chịu ảnh hưởng của bão. Sau 19h tối nay, Hãng tạm dừng khai thác tất các chuyến bay bay tới Đà Nẵng cho đến khi có thông báo mới.

Dòng sự kiện: Cơn bão số 9