Thứ tư, 08/06/2016 - 09:30

Doanh nghiệp khởi nghiệp có cơ hội "lên sàn"

Dân trí

Triết lý về thị trường chứng khoán đã thay đổi, đó không còn chỉ là sân chơi cho doanh nghiệp lớn, mà bao gồm cả doanh nghiệp vừa và nhỏ, hướng tới là doanh nghiệp khởi nghiệp - ý tưởng mà ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch HNX đề cập đã được cụ thể hơn khi hôm qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra yêu cầu nghiên cứu xây dựng sàn chứng khoán chuyên biệt cho khởi nghiệp.

Ngày 7/6, tại hội thảo “Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các cơ quan phối hợp với TPHCM sớm xây dựng một sàn chứng khoán chuyên biệt dành cho khởi nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp ngày 7/6
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo "Phát triển thị trường vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp" ngày 7/6

Tại hội thảo, Phó Thủ tướng đánh giá cao các cơ quan đã lựa chọn chủ đề thiết thực là vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp để bàn bạc, thảo luận nhằm khơi dậy tinh thần khởi nghiệp tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng mong muốn các ý kiến ở trong nước và phía Hàn Quốc bày tỏ kinh nghiệm trong tổ chức và huy động các nguồn vốn cho khởi nghiệp với các quỹ đầu tư mạo hiểm, sàn giao dịch chứng khoán chuyên biệt dành cho các dự án và doanh nghiệp khởi nghiệp.

Trên cơ sở đó, các cơ quan liên quan và Sở Giao dịch chứng khoán TPHCM sớm xây dựng sàn chứng khoán chuyên biệt cho khởi nghiệp.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng gợi ý cho các chuyên gia tài chính thảo luận về việc xây dựng Quỹ đầu tư mạo hiểm của Chính phủ để hỗ trợ khởi nghiệp và bày tỏ hy vọng hội thảo sẽ đưa ra những khuyến nghị cụ thể giúp Chính phủ để khơi dậy tinh thần khởi nghiệp trong xã hội, đạt được mục tiêu của Việt Nam tới năm 2020 ít nhất có 1 triệu doanh nghiệp hoạt động.

Cùng ngày, tại buổi gặp gỡ báo chí, ông Nguyễn Thành Long, tân Chủ tịch Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho biết: Mục tiêu của HNX từ khi ra đời là tạo “sân chơi” cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV), để những đối tượng doanh nghiệp có tiêu chí không quá cao niêm yết.

“Thực tế, HNX đã hoàn thành tốt vai trò đưa thị trường trở thành sân chơi cho các DNNVV. Thông lệ quốc tế 10 - 15 năm trở lại đây, các nước đều có một mảng thị trường riêng cho các DNNVV, các doanh nghiệp khởi nghiệp, điều đó khẳng định triết lý về thị trường chứng khoán đã có sự thay đổi”, ông Long cho hay.

Theo đó, cách đây 20 năm chỉ có những doanh nghiệp đạt được mức tiêu chuẩn rất cao mới được niêm yết, song triết lý đó đã thay đổi. Bây giờ thị trường chứng khoán không chỉ “sân chơi riêng” của các doanh nghiệp tiêu chuẩn cao nữa mà còn là kênh huy động vốn của các DNNVV.

Ông Long cho biết, trên thế giới, nhiều quốc gia đã loại bỏ các điều kiện phát hành khắc nghiệt như lợi nhuận, thời gian hoạt động… . “Gần đây thế giới đã bỏ rồi và chúng ta cũng sẽ hướng tới” - Chủ tịch HNX khẳng dịnh.

Tuy nhiên, với việc “cởi trói”, hạ tiêu chuẩn, tháo bỏ các rào cản phát hành đồng nghĩa với hình thành một mảng thị trường cho các DN nhỏ hơn, đáp ứng được những yêu cầu thấp hơn thì thực tế cũng yêu cầu phải quản lý được thị trường đó. Từ đó, hình thành một mảng riêng cho các DNNVV, hướng đến mục tiêu xa hơn là các doanh nghiệp khởi nghiệp.

“Những doanh nghiệp này rất khó khăn trong việc vay ngân hàng, do vậy, cần phải tạo điều kiện cho họ huy động được vốn trên thị trường chứng khoán”, ông Nguyễn Thành Long lý giải.

Trong năm 2016, giá trị giao dịch của hai Sở giao dịch chứng khoán HSX, HNX trên tất cả các thị trường bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu bình quân đạt 11.110 tỷ đồng/phiên. Riêng HNX, giá trị giao dịch 7.851 tỷ đồng/phiên, chiếm 78% giao dịch toàn thị trường chứng khoán, xấp xỉ tỉ lệ 4/5 - một con số rất ấn tượng. Trong khi đó, trên thị trường UPCOM, đến cuối 31/12/15, tổng giá trị vốn hóa thị trường khoảng 61.000 tỷ đồng thì hiện tại khoảng 111.000 tỷ đồng, tức tăng gấp đôi trong vòng 5 tháng đầu năm.

Bích Diệp