1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Điều khiển nhà bằng giọng nói đã xuất hiện tại Việt Nam

Nhà thông minh và công nghệ nhận diện giọng nói đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thế giới thì ở Việt Nam, dường như chỉ những người thật sành công nghệ mới biết đến và đón đầu xu hướng này.

Vậy thế nào là điều khiển nhà bằng giọng nói?

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta rất dễ rơi vào tình huống: đang nấu ăn trong bếp nhưng quên chưa đóng cổng; đang nằm trong chăn ấm, nhưng quên chưa tắt điện hay kéo rèm cửa; con nhỏ của bạn đang loay hoay bật điện… Với nhà thông minh, chỉ cần dùng giọng nói, bạn có thể điều khiển được mọi thứ trong căn nhà của mình. Từ điều khiển độ sáng bóng đèn, hẹn giờ nóng lạnh, mở rèm cửa, tưới nước sân vườn..., tất cả sẽ răm rắp thực hiện theo giọng nói của bạn.

Chính vì những tiện ích này, nhà thông minh đã và đang được cả thế giới ưa chuộng. Tiết kiệm được thời gian khi trở về nhà. Không chỉ vậy, sử dụng giọng nói để điều khiển nhà còn đem lại sự bất ngờ và thú vị cho những vị khách ghé thăm. Ngoài ra, với những hộ gia đình có con nhỏ hoặc người già thì nhà thông minh thực sự là sự lựa chọn lý tưởng bởi cách sử dụng cực kỳ đơn giản đem lại sự an toàn cho gia đình bạn.

Điều khiển nhà bằng giọng nói đã xuất hiện tại Việt Nam - 1

Thế giới đang sử dụng Smarthome thế nào?

Theo IHS Markit, vào năm 2016, 80 triệu thiết bị đã được cung cấp trên toàn thế giới, tăng 64% so với năm 2015. Các chuyên gia cho biết, mặc dù nhà thông minh tăng trưởng cực mạnh trong năm ngoái, tuy nhiên sẽ còn bùng nổ vào năm 2017 bởi người tiêu dùng ngày càng thông minh, họ sẽ lựa chọn một sản phẩm thông minh để đem lại một cuộc sống với chất lượng tốt.

Tuy nhiên, không phải thiết bị nhà thông minh nào cũng có thể điều khiển bằng giọng nói. Theo báo cáo của CTA (2016), chỉ có 48% số người sử dụng nhà thông minh ở Mỹ có thể điều khiển bằng giọng nói; còn lại, họ chỉ có thể điều khiển bằng các thiết bị thông mình như điện thoại, máy tính bảng... Rõ ràng, sử dụng giọng nói để điều khiển nhà khiến người dùng chủ động hơn và tương tác trực quan hơn; bởi vậy, khi có ý định lắp đặt hệ thống nhà thông minh, bạn cần cẩn thận chọn đơn vị uy tín để có thể khiến căn nhà của bạn thực sự “tiện lợi.”

Tại Việt Nam

Giới công nghệ đang xôn xao thông tin về Lumi – công ty công nghệ Việt chuyên cung cấp giải pháp nhà thông minh sắp ra mắt tính năng này dựa vào 1 clip được viral rộng rãi “Người phán xử phiên bản - Giọng nói quyền năng”. Khi Phan Hải “Người phán xử” lâm vào cảnh đường cùng, anh đã sử dụng những câu mật ngữ đơn giản “Turn on Lumi light”; “Turn on Lumi Curtain”; “Turn on Lumi Alarm” ngay lập tức hệ thống điện chiếu sáng trong ngôi nhà bật lên, rèm mở ra, và còi báo động nguy hiểm Mặc dù chưa được xác nhận chính thức từ đại diện của Lumi nhưng rất nhiều người cho rằng những kỹ sư công nghệ thông tin Việt Nam đủ khả năng để nghiên cứu, chinh phục và đưa ứng dụng đặc biệt này vào giải pháp của mình.

Điều khiển nhà bằng giọng nói đã xuất hiện tại Việt Nam - 2

Vậy là chỉ cần căn hộ được trang bị giải pháp nhà thông minh, các thiết bị sẽ ngay lập tức hoạt động theo giọng nói của bạn. Đây là xu hướng mới của thế giới, hướng tới việc tương tác và điều khiển mọi thứ mà không phải chạm vào thiết bị.

Theo các chuyên gia công nghệ “nhà thông minh” thực sự vẫn đang là một khái niệm mới mẻ với đại đa số người dân Việt Nam. Trước nay, mọi người chỉ mới biết đến nhà thông minh điều khiển bằng smartphone, máy tính bảng… Nhà thông minh điều khiển bằng giọng nói hứa hẹn sẽ trở thành 1 ứng dụng lý thú trong việc tiếp cận và nắm bắt cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 ở Việt Nam.