Dân phố về nhà quê sắm tết
(Dân trí) - Trái ngược với thói quen mua sắm bánh kẹo tại siêu thị, cửa hàng ở các đô thị, nhiều gia đình tại thành phố hiện nay lại đang có thói quen “sắm tết nhà quê”.
Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên FICA: * Kinh tế Nhật Bản thoát khỏi suy thoái trong quý cuối 2014 * Huyền thoại chú Hỏa: Tỷ phú 20 ngàn nhà mặt phố Sài Gòn * Cá kho làng Vũ Đại giữa lòng Sài Gòn * Cuối năm dạo phiên chợ Tết trên hòn đảo 3.000 dân |
Cả năm ăn gạo quê, tết đánh xe về mổ lợn
Để sắm tết tại quê đầy đủ cũng là cả 1 quá trình, theo anh Minh, nếu muốn có lợn ngon ít nhất cần 8 tháng hoặc 1 năm để chọn lợn và cử người nuôi còn nếu không nuôi phải đi mua lợn nhà ai nuôi bằng cơm - rau hoặc bỗng rượu lợn sẽ ngon và không có chất tăng trọng. Theo anh Minh, hiện nay lợn, gà hay ngan nhiều người nuôi bằng cám ăn sẵn, chất tăng trọng nên tâm lý người thành phố rất sợ mua phải các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc tại chợ, siêu thị. Chính vì vậy phải chọn được giống gà lai chọi, gà tía hay gà đồi ở quê để ăn tết và tiếp khách mới yên tâm.
Theo người dân tại địa phương này, cứ khoảng 27 tháng Chạp hàng năm người các cụ ông và thanh niên làng đã bận túi bụi với việc giết mổ lợn, bắt gà và giã giò, gói bánh Chưng. Quanh làng trên xóm dưới cứ độ tết này ai nấy đều vui mừng, hớn hở vì có đông con em, người thân trở lại quê, tiếng chày giã giò vang khắp xóm giềng, tiếng xì xèo bàn tán, gọi nhau ý ới vang cả xóm làng… không khí thật vui tươi, náo nức mà ai xa quê cũng như bị réo gọi trở về.
Ngoài thực phẩm phục vụ dịp tết, các loại hoa quả quê như bưởi, ổi, thanh long và cam trồng tại quê cũng được nhiều người dân thành thị thích và săn lùng dịp tết. Chẳng những thế mà nhiều nhà vườn sai trĩu quả tại Kinh Môn, Hải Dương không phải lo nơi tiệu thụ hay đầu ra trong nhiều năm nay.
Quà quê thành đặc sản phố phường
“Vùng này bán sơn địa nên có nhiều loại hoa quả có thể trồng được và trái ngon. Năm vừa rồi gia đình tôi thử trồng hai cây bưởi Diễn (Hà Nội) năm đầu đã bói 16 trái to, tròn và rất nặng, sau đó nhân giống được hơn 20 cây ghép cành, khoảng sang năm sau sẽ có trái cho bà con trưng tết”, một người dân tại địa phương cho biết. Cũng vì thấy trồng được, có nhu cầu và không lo đầu ra nên nhiều hộ dân tại đây cũng mạnh dạn chuyển những mảnh đồi khô cằn, đầm lầy, chân ruộng trũng nước thành vườn trông nhiều loại hoa quả để bán ra thị trường dịp tết.
Hiện nay, theo nhiều gia đình ở huyện Kinh Môn - Hải Dương, phong trào nuôi con gì, trồng cây gì phục vụ tết không chỉ giải quyết nhu cầu tiêu dùng của người dân địa phương nữa mà đã trở thành địa chỉ cung ứng thực phẩm tin cậy của nhiều gia đình thành phố dịp tết.
Có cầu ắt có cung, trước tết tầm 15 ngày, nhiều dòng họ Kinh Môn đã tổ chức làm giò để phục vụ người thân, anh em và bà con họ hàng đi thoát li ở xa về quê sắm tết, ông Nguyễn Văn Doan 65 tuổi tại xã Thất Hùng chia sẻ: “Trước kia giò chả làm ra chủ yếu là phục vụ nhu cầu gia đình nhưng sau nhiều lần món giò chả được làm quà đi xa cho bà con, người thân, “tiếng lành đồn xa” nên ngày càng có thêm nhiều người đặt làm để ăn tết. Người quen, bạn bè các cháu cứ đặt nên hiện nay trong tay tôi đã có danh sách 18 người đặt mua từ 2 kg – 5 kg giò chả: giò tai heo, giò lụa, giò bò để ăn tết. Một người thân sử dụng, người nọ truyền tai người kia nên dịp tết này gia đình tất bật lo tết cho cả những người ở xa nữa.