Thứ bảy, 15/06/2013 - 10:43

Dân công sở buôn thực phẩm sạch kiếm hơn lương

Ban đầu chỉ là để mua phục vụ gia đình, giờ không ít dân văn phòng tranh thủ buôn bán thêm các loại thực phẩm sạch. Nhờ đó, nhiều chị em thu lãi cao hơn cả tiền lương.

Từ nhờ, gửi đến buôn bán

Đều đặn, cứ sáng thứ 5 hàng tuần, Thu Hương - nhân viên kế toán của một công ty sách, cũng khệ nệ bê túi to túi nhỏ thịt lợn mán lên cơ quan để bán. Số hàng này đã được chị em công ty đặt từ tuần trước. Nào thịt vai, ba chỉ, móng giò, sườn,... rồi giò, chả làm từ lợn mán... tất cả đều là thực phẩm sạch, được gửi xuống từ Cao Bằng - quê của Hương và do người nhà giết mổ, phân chia, đóng bao mang ra bến xe gửi. Giá lợn mán khoảng 120.000-150.000 đồng/kg, tùy loại, cao hơn giá thịt lợn thường ngoài chợ vài giá nhưng bù lại, chị em hoàn toàn yên tâm về chất lượng.

“Trước đó mình chỉ nhờ mua rồi gửi xuống cho gia đình. Nói chuyện ở cơ quan, ai cũng thích và nhờ mua hộ. Thôi thì đằng nào cũng một công, mình mua giúp luôn mà”, Hương cho hay.

Chị Phương Mai ở Trường Chinh (Đống Đa, Hà Nội) quê gốc ở Bắc Kạn, cũng nói rằng, hơn một năm về trước, sợ ăn phải đồ bẩn, chị thường nhờ người nhà ở quê gửi thực phẩm xuống Thủ đô để dùng dần trong cả tuần. Hàng xóm, đồng nghiệp thấy vậy cũng gửi tiền nhờ chị mua hộ.

Thịt lợn mán được đưa xuống Hà Nội tiêu thụ

Thịt lợn mán được đưa xuống Hà Nội tiêu thụ

Thấy nhu cầu cao trong khi nguồn hàng ở quê dồi dào, chị quyết định mở thêm một topic bán thực phẩm sạch trên một trang web tiện cho việc đặt mua và bán hàng. “Tôi chỉ bán vài loại thực phẩm cố định như khoai sọ, măng khô, gạo quê... còn một số loại rau xanh thì bán theo mùa. Tất cả những mặt hàng này đều là của người nhà, họ hàng tôi làm ra để ăn nên đảm bảo hàng sạch, chất lượng tốt”, chị Phương Mai cho hay.

Mỗi tuần, người ở quê đều đặn gửi hàng xuống Hà Nội cho chị. Khách muốn mua đồ khô thì lúc nào cũng sẵn, nhưng là thực phẩm tươi sống thì phải đặt trước vì không bảo quản được lâu.

Tương tự, chị Nguyễn Lan Hương ở Trung Kính (Cầu Giấy, Hà Nội) kể rằng, ngoài việc hàng ngày ở công ty, hơn nửa năm nay, chị nhận bán thêm mấy loại thực phẩm chế biến sẵn của người nhà ở quê như giò, chả, mắm tép... cho bạn bè, đồng nghiệp trên Hà Nội.

Ban đầu, chị không nghĩ buôn bán làm gì, thực phẩm sạch chỉ để gia đình ăn. Song, nhiều người ở cơ quan được ăn thử thấy ngon, lại biết là hàng sạch nên gửi tiền nhờ làm hộ. Có người còn mua làm quà. Đông người đặt, mọi người bảo chị mở cửa hàng online. “Lâu dần, mình không chỉ trở thành người buôn bán thực phẩm cho đồng nghiệp trong công ty mà còn bán cho rất nhiều khách hàng khác trên mạng nữa”, chị Lan nói. Rất nhiều topic trên các website dành cho bà mẹ được mở ra để bán thực phẩm sạch như chị, từ rau quả, đồ khô đến gà, lợn...

Trong ảnh là FB của một cửa hàng chuyên bán thực phẩm sạch tại Nguyễn Đình Chiểu.

Trong ảnh là FB của một cửa hàng chuyên bán thực phẩm sạch tại Nguyễn Đình Chiểu.

“Mỗi người chỉ bán vài loại thực phẩm, có người chỉ bán duy nhất một loại nhưng tất cả đều là hàng chuẩn lấy từ quê, do người nhà làm ra. Nhiều khách hàng lạ mua về ăn thấy ngon giờ trở thành khách quen”, chị Lan chia sẻ.

Tiền lời gấp đôi tiền lương

Không ít dân văn phòng tiết lộ đang kiếm được một khoản kha khá nhờ vào việc buôn bán các loại thực phẩm sạch. Thậm chí, tiền lời thu được từ buôn bán còn cao gấp đôi khoản tiền lương hàng tháng ở công ty.

Chị Nguyễn Thị Hạnh - chủ một shop bán thực phẩm sạch online chuyên bán đồ ở quê, riêng gà đồi, thịt lợn sạch thì lúc nào cũng có - cho hay mới đầu chị chỉ làm cho vui, nhưng nhờ hàng đảm bảo chất lượng, giá cả hợp lý, khách hàng mách nhau nên hiện tại lượng khách của shop càng ngày càng đông.

Chị tiết lộ, thực phẩm sạch giờ khá hút khách. Trung bình mỗi tuần chị bán được khoảng trên dưới 6 triệu đồng tiền hàng, khoảng 25 triệu đồng/tháng, có tháng nhiều hơn, lời 6-7 triệu đồng/tháng. “Đây chỉ là việc làm thêm nhưng lời lãi gấp đôi lương hàng tháng của chị đấy”, chị Hạnh khoe.

Công nhận điều này, chị Phương Mai nói thêm, trong lúc kinh tế khó khăn, thu nhập từ công việc chính đang giảm sút do công ty giảm lương thì việc làm thêm này lại là lựa chọn thích hợp để tăng thu nhập. Hơn nữa, đây là nguồn thu khá ổn định, nhất là khi đông khách, tiền lãi hàng tháng còn cao hơn nhiều so với tiền lương của chị.

“Tuy nhiên, nếu nguồn hàng bán không đảm bảo chất lượng thì khách hàng sẽ tẩy chay ngay”, chị Hạnh lưu ý.

Theo Bảo Hân
VEF