"Đại gia" bán đất cho DN Trung Quốc: Tỉnh, huyện đều chưa nắm cụ thể

(Dân trí) - Đến sáng ngày 11/7, dù báo chí đã thông tin về vụ việc chuyển nhượng đất lúa cho công ty Nguyên Long Sơn (Trung Quốc) được mấy ngày nhưng các cơ quan ban ngành tỉnh Bình Thuận vẫn trả lời báo chí là chưa nắm được gì cụ thể về vụ việc này.

Cơ sở nhà xưởng công ty Nguyên Long Sơn đang xây dựng tại xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận
Cơ sở nhà xưởng công ty Nguyên Long Sơn đang xây dựng tại xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận

Trao đổi với phóng viên Dân trí về việc Công ty TNHH Nguyên Long Sơn (thuộc Tập đoàn Nguyên Hinh - Trung Quốc) nhận chuyển nhượng hơn 100 ha đất nông nghiệp ở 2 xã Hàm Chính, Hàm Đức (huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận), người phát ngôn của UBND tỉnh Bình Thuận là ông Nguyễn Đức Hòa, Chánh văn phòng UBND tỉnh cho biết là tới thời điểm này các ban ngành tỉnh vẫn chưa có các thông tin cụ thể về vụ việc này.

Ông Hòa cho biết: “Hôm qua, UBND tỉnh đã có cuộc họp, lãnh đạo UBND tỉnh cũng chỉ mới biết thông tin trên báo vậy thôi chứ chưa có số liệu chính xác về vụ việc này. Trong cuộc họp đó, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Tâm cũng đã có chỉ đạo Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Kế hoạch Đầu tư trả lời báo chí theo chức năng của mình”.

Về việc chuyển đất lúa sang đất sản xuất, Sở TNMT cũng có ý kiến là sự việc này mới quá, họ chưa nắm được cho nên Sở xin khất, hẹn trả lời sau khi nắm thông tin. Ông Hòa cho biết: “Họ phải xem lại xem đó có phải là đất lúa không? Nếu là đất lúa thì theo quy hoạch có được chuyển mục đích sử dụng không? Nếu chuyển đổi thì chuyển đổi làm gì?...”.

Sáng 11/7, trao đổi với phóng viên Dân trí qua điện thoại, ông Huỳnh Giác, Giám đốc Sở TNMT tỉnh Bình Thuận cho biết: “Sở cũng chỉ mới nhận được chỉ đạo bằng miệng, chưa có văn bản chỉ đạo nào. Hiện chúng tôi vẫn chưa nắm bất cứ thông tin gì. Dù chưa nhận được văn bản chỉ đạo nào của UBND tỉnh nhưng Sở đang chủ động phối hợp với các Sở ban ngành và làm việc UBND huyện Hàm Thuận Bắc, phòng TNMT huyện Hàm Thuận Bắc để tìm hiểu thông tin, trả lời những vấn đề báo chí nêu”.

Chánh văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Đức Hòa cho biết thêm: “Theo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh thì trước đây công ty Nguyên Long Sơn đăng ký thành lập với 2 thành viên là người Việt, sau đó mới bổ sung thêm thành viên là người Trung Quốc. Nhưng Sở cũng xin phép sẽ trả lời rõ vụ việc này sau vì họ cũng chỉ mới biết vụ việc này qua báo chí, chưa kiểm tra lại để nắm rõ thông tin nên chưa thể trả lời báo chí”.

Ông Hòa cho biết là UBND huyện Hàm Thuận Bắc vẫn chưa báo cáo cho tỉnh về vụ việc này. Tuy nhiên, ông cho biết là UBND huyện cũng sẽ vào cuộc, Sở TNMT cũng sẽ kết hợp với UBND huyện để kiểm tra sự việc này. Theo ông Hòa thì tỉnh sẽ có thômg báo kết luận trong tuần sau, theo đó, UBND tỉnh giao các sở ngành liên quan làm rõ, rà soát lại những điều báo chí đã nêu, trả lời những ý kiến của báo chí. Chứ tới thời điểm này thì các sở ngành vẫn còn đang kiểm tra, chưa có thông tin gì để trả lời.

Trao đổi với phóng viên Dân trí qua điên thoại, ông Nguyễn Thanh Đạt, Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Bắc cho biết ông sẵn sàng trả lời thông tin báo chí, không né tránh. Ông nói: “Sự việc cụ thể thế nào thì chiều nay UBND tỉnh sẽ làm việc với huyện để làm rõ và có hướng xử lý. Sau đó chúng tôi mới có thể trả lời cho báo chí được biết”.

Tuy nhiên, chiều ngày 11/7, khi nhóm phóng viên Dân trí đến UBND huyện Hàm Thuận Bắc đề nghị được tham dự cuộc họp thì ông Nguyễn Thanh Đạt thông báo là cuộc họp mang tính chất nội bộ nên không cho phóng viên tham dự. Theo ông thì nội dung cuộc họp chỉ là truyền đạt ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, chưa có thông tin gì cụ thể cả.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Nhóm phóng viên