Cửa hiệu cầm đồ quá tải, "hốt bạc" mùa World Cup

Mùa World Cup 2018 vẫn đang tiếp tục diễn ra với những trận đấu sôi động, hấp dẫn. Những “con bạc” ham mê đỏ đen, đánh cược số phận phải cầm đồ để lấy tiền nướng vào những trận bóng cũng tăng lên.
>>Thua đau vì Argentina: Dân độ cầm 500 chiếc smartphone, tiệm cầm đồ cháy két
>>"Ăn theo" World Cup, phe vé "kiếm đậm", cầm đồ "ôm" 500 smartphone/đêm
>>Mua xe máy cũ mùa cá độ World Cup: Đừng mơ xe “ngon”, giá rẻ

Vòng Chung kết World Cup tiếp tục sôi động với những trận cầu hấp dẫn và khó đoán. Nhiều người lún sâu vào cá độ đỏ đen và bóng đá, những kẻ thua độ, say máu đỏ đen lần lượt ra hiệu cầm đồ, cho vay thế chấp chính vì thế thời điểm này cũng là dịp dịch vụ cầm đồ vào mùa…

Ghi nhận của PV, tại các khu vực có đông các cửa hàng cầm đồ trên địa bàn Hà Nội như khu vực đường Láng, Cầu Giấy, Xã Đàn, Khâm Thiên, Đê La Thành,… những ngày này luôn tấp nập người vào, kẻ ra. So với ngày thường, lượng khách đến cầm đồ mùa World Cup 2018 đã tăng gấp 3 – 4 lần. Nhiều cửa hàng thậm chí phải thuê gửi nhờ xe máy tại một bãi trông giữ xe vì cửa hàng không đủ chỗ.

Tài sản cầm cố tại đây chủ yếu là điện thoại, xe máy, máy tính xách tay,… Những vật dụng này có thể từ những thanh niên trẻ đam mê trò đỏ đen hay sinh viên học xa nhà.

Tại đây, nếu cầm cố để vay số tiền càng thấp thì lãi suất càng cao. Nếu chỉ vay từ 1 đến 2 triệu đồng thì lãi suất tất nhiên cao hơn khi cầm từ 5 đến 10 triệu đồng. Còn nếu vay trên 10 triệu đồng sẽ được ưu tiên giảm lãi suất thấp hơn nữa.

Chủ hiệu cầm đồ tên Dũng trên đường Láng chia sẻ, sau mấy ngày khởi tranh World Cup 2018 đã nhận hàng chục lượt cầm cố xe máy, điện thoại, máy tính xách tay. Đối với xe máy, cửa hàng chỉ nhận khi có đăng ký xe chính chủ. Số lượng tiền cầm cố tùy thuộc vào dòng xe số, xe tay ga hoặc phụ thuộc độ mới, đẹp của xe. Phí cầm cố mức trung bình từ 1.500 đồng/triệu/ngày đối với thời gian cầm cố 20 ngày trở lên; 2.000 đồng/triệu/ngày đối với thời gian cầm cố ngắn hạn dưới 20 ngày.

“Những ngày này cửa hàng tôi hiện đã chật cứng đồ khách đến cầm. Xe máy thì cửa hàng tôi không nhận thêm nổi nữa vì đã nhận quá nhiều.. với tỷ lệ tiền cầm cố dao động từ 50-80% giá trị tài sản tùy thuộc dòng xe, thời gian đã sử dụng. Khách chủ yếu là nam thanh niên chơi cá độ, đánh bạc bóng đá với thời gian cầm cố ít ngày”, anh Dũng cho biết.

Cửa hiệu cầm đồ quá tải, "hốt bạc" mùa World Cup - 1

Theo chia sẻ của anh Phong, một chủ tiệm cầm đồ trên đường Trần Cung, Hà Nội, những ngày qua, số lượng khách là sinh viên mê cá độ bóng đá tìm đến tiệm để cắm máy tính, điện thoại, xe đạp không ít. Số tiền vay của các khách dạng này thường dao động ở 10 – 15 triệu đồng, để nhận mức lãi ngày thấp, từ 5.000 – 7.000 đồng/ngày.

Cũng theo chủ tiệm, khi không còn laptop hay điện thoại, máy ảnh để cầm cố, nhiều sinh viên bí tiền cũng cắm cả giấy tờ tùy thân, trong đó, có cả thẻ sinh viên để lấy vài trăm nghìn đồng.

Anh Phong cho biết, thực tế cho thấy, sau các mùa giải bóng đá, chỉ có khoảng một nửa con bạc sinh viên có thể đến chuộc lại đồ. Đặc biệt, sinh viên mê cá độ có thể "bùng" tiền vay nợ bằng cách bỏ lại thẻ hoặc cầm cố bằng thẻ của người khác. Vì thế, vào các đợt cao điểm quá tải lượng khách cầm cố tài sản như World Cup, thì những giấy tờ tùy thân hay thẻ sinh viên chỉ được vay với mức thấp, khoảng vài trăm nghìn đồng.

Một số chủ cửa hàng tiết lộ, hầu hết các con bạc mang tài sản đi “cầm” là đang khát tiền. Nắm được tâm lý này, càng vào sâu trong mùa World Cup, các chủ tiệm cầm đồ đồng loạt làm “chảnh”, “hét” lãi suất cao ngất ngưởng, hạ giá tài sản cầm cố buộc con bạc phải đồng ý.

Để tăng thêm thu nhập trong thời gian ngắn, các chủ tiệm tiếp tục ra hạn thời gian cầm cố trong vòng vài ngày tới 1 tháng. Nếu không có tiền “cứu”, khách hàng chấp nhận bán rẻ tài sản cho chủ tiệm để có tiền thanh toán tiền vay và lãi suất.

Qua tìm hiểu, do lượng khách cầm đồ quá đông, một số cửa hàng còn áp dụng "chiêu bài" tăng lãi suất. Theo đó, trước thời điểm World Cup 2018, nếu khách cầm tài sản để vay dưới 3 triệu đồng phải chịu lãi suất 3000đ/1triệu/ngày, nếu vay hơn 3 triệu đồng số lãi sẽ được giảm còn 2000đ/1triệu/ngày. Nhưng trong thời gian này khách cầm tài sản để vay số tiền dưới 3 triệu đồng phải chịu lãi suất 4000đ/1triệu/ngày. Với tài sản có giá trị mới được vay số tiền từ 5 triệu đồng trở lên và khách hành sẽ phải trả 3000đ/1triệu/ngày.

Dù mới bước qua vòng bảng của mùa World Cup 2018, nhưng với những diễn biến bất ngờ khi nhiều đội được đánh giá yếu hơn lại liên tục thắng, thì việc những khách hàng mê trò “đỏ đen” phải ê chề chấp nhận mất tài sản vì không có tiền để chuộc sẽ rất phổ biến.

Không chỉ tăng lãi suất, hầu hết nơi này cũng áp dụng chiêu “ép giá” trả thấp hơn nhiều so với thị trường, hoặc chỉ nhận điện thoại smartphone có giá trị cao, xe máy đời mới để dễ thanh lý khi khách không đến chuộc đồ đúng hẹn.

Bị thua cá độ sau một số trận đấu của vòng bảng, bí tiền, anh Vỹ (40 tuổi, kinh doanh nhỏ ở Hà Nội) cho biết, anh đã phải cầm cố chiếc xe máy có giá gần 60 triệu đồng để lấy 30 triệu đồng tiền mặt. Đến nay vẫn chưa có tiền lấy xe mà tiền lãi mỗi ngày một tăng cao.

Theo anh Vỹ, các cửa hàng cầm đồ luôn nắm đằng chuôi, cầm với giá có lợi để nếu khách không quay lại thì thanh lý đồ vẫn có lãi. Còn đối với các con bạc, khi đã cầm đồ cá độ thì thường ham, chưa trả được nợ cũ đã cầm thêm nên lãi mẹ đẻ lãi con, cuối cùng không thể trả nổi.

“Dù có trốn nợ cũng bị tìm ra, không có tiền trả thì người nhà phải trả bằng được. Thế nên sau mỗi mùa bóng, dân mê cá độ thường khuynh gia bại sản, nợ nần đầm đìa”, anh Vỹ chia sẻ.

Theo Hùng Cường
VietQ

Cửa hiệu cầm đồ quá tải, "hốt bạc" mùa World Cup - 2

MỚI NHẤT
Phế liệu nhập ồ ạt, Tổng cục Hải quan buộc kiểm định hàng trước thông quan
Phế liệu nhập ồ ạt, Tổng cục Hải quan buộc kiểm định hàng trước thông quan

(Dân trí) - Tổng cục Hải quan vừa có thông tin về việc phế liệu nhập khẩu ồ ạt vào Việt Nam và lượng phế liệu ùn ứ tại nhiều cảng trên cả nước gây ùn ứ. Cơ quan này yêu cầu các Cục, chi cục hải quan địa phương phải lấy mẫu gửi Cục Kiểm định Hải quan trước khi lô hàng phế liệu đó được thông quan vào Việt Nam.

Thứ tư, 27/06/2018 - 01:40

Tranh cãi mua ô tô phải mở tài khoản ngân hàng
Tranh cãi mua ô tô phải mở tài khoản ngân hàng

Chuyên gia giao thông cho rằng không nên bắt buộc người dân mua ô tô phải mở tài khoản ngân hàng mà chỉ nên khuyến khích...

Thứ tư, 27/06/2018 - 01:22

Khoảng trống lớn nhất của Luật Đất là câu chuyện biến vốn đất thành vốn tài chính
Khoảng trống lớn nhất của Luật Đất là câu chuyện biến vốn đất thành vốn tài chính

(Dân trí) - Chuyên gia cho rằng, cơ chế xin - cho tạo điều kiện cho tham ô tham nhũng mà hàng loạt vụ án đang và sẽ xét xử, liên quan đến đất đai, dính đến nhiều cán bộ có chức, có quyền.

Thứ tư, 27/06/2018 - 11:24

Giá vàng tiếp tục giảm sâu
Giá vàng tiếp tục giảm sâu

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 27/6, giá vàng tiếp tục giảm sâu. Do đó, mặt hàng này đã không được các nhà đầu tư coi là một tài sản trú ẩn an toàn khi mà những căng thẳng trong cuộc chiến thương mại Trung – Mỹ ngày càng có xu hướng gia tăng.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:47

Có 20 triệu mua màn hình lớn cho World Cup: Chọn TV nào?
Có 20 triệu mua màn hình lớn cho World Cup: Chọn TV nào?

(Dân trí) - Tại sao phải cam chịu xem bóng đá trên màn hình nhỏ trong khi hiện nay các TV màn hình lớn rất đa dạng kèm theo mức giá cực kì phải chăng? Sau đây là 3 mẫu TV trong khoảng 20 triệu đồng mà các gia chủ có thể sắm sửa cho nhà mình cũng như tạo nên trải nghiệm đắm chìm trong mùa World Cup 2018.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:20

"Cao thủ" bắt cào cào, kiếm tiền triệu mỗi ngày
"Cao thủ" bắt cào cào, kiếm tiền triệu mỗi ngày

(Dân trí) - Chỉ với chiếc xe máy và dụng cụ là hai chiếc túi khâu bằng lưới cột hai bên xe lượn, rà dưới những ruộng lúa bỏ không sau vụ mùa, một "cao thủ" bắt cào cào ở Hà Tĩnh có thể bắt được 15-17kg cào cào, kiếm lợi cả triệu đồng/ngày.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:11

Grab lên tiếng “đáp trả” sau lệnh cấm mở rộng địa bàn của Bộ Giao thông
Grab lên tiếng “đáp trả” sau lệnh cấm mở rộng địa bàn của Bộ Giao thông

(Dân trí) - Grab Việt Nam cho rằng GrabTaxi đã được đăng ký với Bộ Công Thương là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử có phạm vi hoạt động trên toàn quốc...

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:05

Hàng ngàn giải thưởng đã được PVGas South trao cho các chủ nhân may mắn
Hàng ngàn giải thưởng đã được PVGas South trao cho các chủ nhân may mắn

(Dân trí) - Vào ngày 26/06/2018 vừa qua, chương trình “Quét mã QR, chuẩn gas chính hãng” do PVGas South tổ chức đã thực hiện buổi quay thưởng thứ 5 và tìm ra những chủ nhân may mắn cuối cùng trúng giải nhất với phần thưởng là chiếc xe máy 02 Honda Vision nhiều phần quà giá trị hấp dẫn khác như tủ lạnh Panasonic 405L, bếp gas Sakura và nước gas…. cũng đã thuộc về các chủ nhân may mắn nhất.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:03

Vinh danh giải thưởng lớn cho ngành bất động sản Việt Nam 2018
Vinh danh giải thưởng lớn cho ngành bất động sản Việt Nam 2018

(Dân trí) - Tối ngày 22/6 vừa qua, tại TP HCM đã diễn ra Lễ trao giải PropertyGuru Vietnam Property Awards 2018 lần thứ 4. Đây là giải thưởng bất động sản uy tín nhằm tôn vinh những chủ đầu tư chứng tỏ được sự chuyên nghiệp và chất lượng trong từng dự án.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:00

Nhà phố, biệt thự ven hồ: “Hàng hiếm” trên thị trường bất động sản
Nhà phố, biệt thự ven hồ: “Hàng hiếm” trên thị trường bất động sản

(Dân trí) - Quan sát trên thị trường cho thấy, các loại hình nhà liền thổ sở hữu vị trí ven sông, hồ dù có giá bán cao hơn 10-30% mức giá thông thường vẫn có tốc độ thanh khoản rất tốt. Tuy nhiên, không dễ để tìm mua vì các dự án nằm ven bờ sông, hồ đã hiếm, mà trong đó số lượng sản phẩm có tầm nhìn trực tiếp với sông, hồ cũng chỉ có giới hạn.

Thứ tư, 27/06/2018 - 10:00

Mua trang sức vàng nhận ưu đãi lớn
Mua trang sức vàng nhận ưu đãi lớn

(Dân trí) - Sở hữu trang sức cao cấp là khát khao của nhiều người nhưng cơ hội được hưởng ưu đãi lớn từ thương hiệu trang sức uy tín không phải là một “món hời” thường xuyên. Chương trình PHÚ QUÝ SUMMER SALE 2018 sẽ là cơ hội để khách hàng được sở hữu những sản phẩm trang sức tuyệt đẹp đến từ thương hiệu ưu tín với mức giá ưu đãi nhất nhằm tri ân khách hàng.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:39

LAVILA DE RIO – Nốt trầm dịu dàng và khác biệt giữa lòng Nam Sài Gòn
LAVILA DE RIO – Nốt trầm dịu dàng và khác biệt giữa lòng Nam Sài Gòn

(Dân trí) - Giữa màu xanh bất tận của cây cỏ, sông nước vùng Nam Sài Gòn, LAVILA DE RIO xuất hiện tựa như một nốt trầm xao xuyến, một khoảng lặng nên thơ trong lòng đô thị sôi động.

Thứ tư, 27/06/2018 - 09:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Ông chủ Tập đoàn Cá Tầm đang đầu tư vào đâu?
Ông chủ Tập đoàn Cá Tầm đang đầu tư vào đâu?

(Dân trí) - Không chỉ được biết đến là người đưa cá tầm về nuôi tại Việt Nam, ông Lê Anh Đức còn biết đến với vai trò Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng Vịnh Nha Trang - doanh nghiệp đầu tư nhiều dự án nghỉ dưỡng, năng lượng và giáo dục.

Thứ tư, 27/06/2018 - 07:00

Vinalines dự kiến lỗ hơn 1.100 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2018
Vinalines dự kiến lỗ hơn 1.100 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2018

(Dân trí) - Ngay trước thềm cổ phần hoá, công ty mẹ Vinalines vẫn dự kiến lỗ tới 1.141 tỷ đồng trong nửa đầu 2018, sau đó sẽ có lãi vào nửa cuối năm và các năm tiếp theo.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:30

Rao bán nhà vì thua độ World Cup: Hàng rẻ bất ngờ, thật khó tin
Rao bán nhà vì thua độ World Cup: Hàng rẻ bất ngờ, thật khó tin

“Thua độ bóng đá bán gấp lô đất với giá hơn 1 tỷ đồng”, thông tin vừa đăng tải đã gây chú ý. Tuy nhiên, nhiều người nghi ngờ đây là chiêu trò của cò đất.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:28

Doanh nghiệp Tưởng Tượng muốn cho thuê xe không kèm người lái
Doanh nghiệp Tưởng Tượng muốn cho thuê xe không kèm người lái

(Dân trí) - Đang kinh doanh dịch vụ ăn uống, ông Wiesemann Dirk Olaf muốn nhảy sang lĩnh cho thuê xe không kèm người lái. Doanh nghiệp của ông chủ người ngoại quốc này có cái tên khá lạ Công ty TNHH Dịch vụ Tưởng Tượng.

Thứ tư, 27/06/2018 - 06:00

Thiết kế ấn tượng tại căn hộ panorama dự án VC2 Golden Heart
Thiết kế ấn tượng tại căn hộ panorama dự án VC2 Golden Heart

(Dân trí) - Lựa chọn nội thất phong cách Singapore trên bố cục ngôi nhà “chuẩn” Á Đông về tầm nhìn, ánh sáng và lưu thông khí trời, căn hộ VC2 Golden Heart có giá từ 22,8 triệu đồng/m2 đang “ghi điểm” với người mua.

Thứ tư, 27/06/2018 - 05:00

An Giang: Bất thường vụ đại gia thủy sản ôm tiền tỷ “đi nước ngoài”… không về
An Giang: Bất thường vụ đại gia thủy sản ôm tiền tỷ “đi nước ngoài”… không về

(Dân trí) - Tại cuộc họp giải quyết vụ chuỗi liên kết nuôi cá tra giữa nông dân, Công ty Thuận An và Ngân hàng NN&PTNT An Giang bị phá vỡ khi Giám đốc Công ty Thuận An “đi nước ngoài” không về, đại diện VKS tỉnh An Giang cho rằng: “Đã xem hồ sơ rất kỹ, không thấy lỗi của nông dân. Nếu hợp 100 cuộc nữa cũng không giải quyết được vấn đề...”

Thứ ba, 26/06/2018 - 10:55

Doanh nghiệp tiết kiệm hơn 70 tỷ đồng với khu công nghiệp sinh thái
Doanh nghiệp tiết kiệm hơn 70 tỷ đồng với khu công nghiệp sinh thái

(Dân trí) - Sau 3 năm thí điểm triển khai mô hình khu công nghiệp (KCN) sinh thái, 72 doanh nghiệp tại Việt Nam đã tiết kiệm được hơn 70 tỷ đồng nhờ tiết giảm được lượng chất thải ra môi trường cũng như tận dụng hiệu quả tài nguyên để sản xuất sạch hơn và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Thứ ba, 26/06/2018 - 09:00

Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng: Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình
Vụ "bốc hơi" 245 tỷ đồng: Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng cho bà Chu Thị Bình

(Dân trí) - Ngân hàng Eximbank tạm ứng 93 tỷ đồng trong tổng số 245 tỷ đồng mà khách hàng Chu Thị Bình đã gửi tại ngân hàng này và bị "bốc hơi". Bà Bình đã nhận số tiền và chia làm 3 sổ tiết kiệm kỳ hạn 3, 6, 12 tháng gửi lại chính nhà băng này.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:06

Thuế tài sản nhà đất: Đề xuất đánh gấp 10 lần với người giàu?
Thuế tài sản nhà đất: Đề xuất đánh gấp 10 lần với người giàu?

(Dân trí) - Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, có thể đánh thuế tài sản cao gấp 5-10 lần mức khởi điểm đối với người có nhiều tài sản. Ví dụ mức thuế thấp nhất có thể là 0,1% và với người có nhiều tài sản ít nhất là 1%.

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:04

Băng nhóm tội phạm Trung Quốc ngang nhiên rao bán trẻ sơ sinh trên mạng xã hội
Băng nhóm tội phạm Trung Quốc ngang nhiên rao bán trẻ sơ sinh trên mạng xã hội

(Dân trí) - Một nhóm người Trung Quốc vừa rao bán một trẻ sơ sinh trên mạng xã hội WeChat với giá 60.000 Nhân dân tệ (tương đương gần 208 triệu đồng).

Thứ ba, 26/06/2018 - 08:02

Cá mú đỏ chục triệu đồng/con, nhà giàu Việt mua để tủ lạnh ăn dần
Cá mú đỏ chục triệu đồng/con, nhà giàu Việt mua để tủ lạnh ăn dần

Mặc dù giá cả đắt đỏ nhưng vì thịt cá mú đỏ vừa ngon, lại hiếm nên giới nhà giàu Việt vẫn không tiếc tiền tìm mua.

Thứ ba, 26/06/2018 - 07:00

Thủ tướng: Đất nước cần nhiều doanh nghiệp như Viettel hơn nữa
Thủ tướng: Đất nước cần nhiều doanh nghiệp như Viettel hơn nữa

Chiều 26/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Chính phủ đã có buổi làm việc tại Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội (Viettel) về tình hình sản xuất kinh doanh cũng như chiến lược phát triển của Tập đoàn.

Thứ ba, 26/06/2018 - 06:50