Chủ nhật 14/08/2016 - 06:00

Quảng Trị:

Cử nhân đại học về quê nuôi chồn, trồng tiêu, thu nhập trăm triệu

Dân trí Với niềm đam mê giống cây trồng, vật nuôi, anh đã mạnh dạn thử nghiệm nhiều con giống được đánh giá là khó thuần dưỡng nhất. Kết quả đạt được thật bất ngờ, các con giống anh nuôi theo hình thức thả vườn dần thích nghi với môi trường mới và bước đầu đem lại nguồn thu nhập khấm khá.
>>Nuôi dê ở vùng cát, thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm
>>Trồng... sim dại làm giàu
>>Cử nhân về quê nuôi giun, đại gia không cần bằng đại học

Phương “khùng” lập nghiệp trên “vùng đất chết”

Nhiều người thường bảo anh là Phương “khùng” cũng bởi những việc làm của anh nhìn “chẳng giống ai”, họ đánh giá vậy là vì không ai dám hiện thực hóa những suy nghĩ táo bạo đến mức đem giống vật nuôi quen sống trong điều kiện hoang dã về thuần dưỡng nuôi trong vườn nhà. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng anh đã làm được và là một trong số ít người tại Quảng Trị thành công nhờ bước đi mạnh dạn, có phần táo bạo đó.

Có lẽ, thành công của Phạm Hữu Phương hôm nay sẽ không có gì ngạc nhiên nếu anh tốt nghiệp ở ngành chuyên về trồng trọt, chăn nuôi tại một trường ĐH Nông lâm nào đó. Như vậy thì những ứng dụng của anh trong thực tế cũng có cơ sở. Chàng thanh niên này gây được sự chú ý, trầm trồ của những người xung quanh vì anh vốn là cử nhân Lịch sử, nhưng lại có niềm đam mê với trồng trọt, chăn nuôi.

Vườn ươm tiêu giống của anh Phương đang phát triển tốt và chuẩn bị xuất bán
Vườn ươm tiêu giống của anh Phương đang phát triển tốt và chuẩn bị xuất bán

Tiếp xúc với Phương, chúng tôi cũng hiểu thêm một phần tính cách của anh, phong cách của một thanh niên trẻ, dám nghĩ, dám làm. Phương kể: Anh tốt nghiệp trường ĐH Phú Xuân tại Huế năm 2011. Gia đình chủ yếu làm nông nghiệp nên khi trở về quê anh cũng muốn làm được điều gì đó trên quê hương mình. Xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ - nơi anh sống là vùng bán sơn địa, vì vậy, anh đã tận dụng những thế mạnh sẵn có về điều kiện như đất đai để theo đuổi mục tiêu mà anh đã dự định bấy lâu. Khó khăn lớn nhất là nguồn vốn, vấn đề mà nhiều thanh niên muốn lập nghiệp đều băn khoăn.

Khởi nghiệp với vài triệu đồng vay mượn được, Phương mạnh dạn bắt tay vào ươm giống cây hồ tiêu cung cấp cho thị trường trong tỉnh. Thời điểm đó, cây hồ tiêu còn rất thịnh, giá thành cao nên có nhiều người trồng. Cũng chính vì vậy mà tiêu giống của anh Phương làm bao nhiêu bán hết đến đó. Một thời gian sau, khi có được chút vốn từ bán tiêu giống, anh Phương bắt tay vào nuôi thỏ theo hình thức thả vườn, điều mà ít người làm được. Bởi theo cách nuôi truyền thống, thỏ chủ yếu được nuôi nhốt trong lồng. Theo anh Phương, nuôi thả vườn là để Thỏ tự thích nghi với môi trường, tự đào hầm sinh sản, phát triển theo tự nhiên, con người chỉ can thiệp vào việc vệ sinh nơi ở của nó.


Anh Phương đang nuôi hàng chục con Thỏ theo hình thức thả vườn

Anh Phương đang nuôi hàng chục con Thỏ theo hình thức thả vườn

Với mục tiêu phát triển đa dạng về giống cây trồng, vật nuôi để tạo nguồn thu lớn hơn, anh Phương nhân giống nuôi thêm gà rừng, lợn rừng, dúi,… Ban đầu, nguồn giống do anh mua lại từ những người thợ đi săn, sau khi chúng sinh trưởng thì nhân rộng thêm để bán thịt. Đây là những vật nuôi được đánh giá là “đặc sản” mang lại giá trị kinh tế cao so với các vật nuôi bình thường.

Bước đi táo bạo nhất là việc anh Phương thuần dưỡng giống chồn hương, vốn quen sống trong môi trường tự nhiên hoang dã để nuôi trong vườn nhà. Việc thuần dưỡng, nhân giống chồn hương là điều vô cùng khó, tại Quảng Trị ít ai làm được. Tuy nhiên, hiện anh đang sở hữu hàng chục con chồn hương như vậy, bao gồm cả chồn hương giống và bán thịt. Giống vật nuôi này cũng mang lại nguồn thu nhập khấm khá bởi giá trị kinh tế rất cao. Trung bình giá chồn hương thịt hiện nay đạt khoảng 1,3 triệu đồng/kg, còn bán giống khoảng 7-8 triệu đồng/kg.


Chồn hương là loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao được anh thuần dưỡng thành công

Chồn hương là loại vật nuôi có giá trị kinh tế cao được anh thuần dưỡng thành công

Anh Phương cho biết: “Ban đầu mình nuôi chỉ 1 cặp nhưng giờ hiện có hơn 10 con cả chồn mẹ lẫn bán thịt. Để thuần dưỡng được chồn hương cực kỳ khó mà khó nhất là giai đoạn phối giống. Tuy nhiên, mình đã nuôi thành công, chúng sinh sản và phát triển được. Lúc chúng sinh sản mình phải chú ý để tránh việc chồn đực nhảy sang ăn thịt con. Thức ăn hàng ngày của chúng cũng khá tốn kém. Về chu kỳ nuôi thịt thì mất từ 6-7 tháng nhưng giá trị kinh tế cao, đầu ra sản phẩm cũng ổn định”.

Với các loại vật nuôi khác cũng được chăm sóc theo quy trình rất khắt khe. Mỗi loại vật nuôi đều có những đặc tính riêng biệt nhưng anh Phương đã và đang chăm sóc tốt. Chỉ riêng các loại vật nuôi hiện có cũng đã mang đến cho anh nguồn thu nhập khá.

Đầu tư xây dựng trang trại để mở rộng mô hình

Bên cạnh các giống vật nuôi hiện có với đầu ra sản phẩm tương đối ổn định, anh Phương cũng đang duy trì việc ươm giống cây hồ tiêu được xem là thế mạnh của vùng đồi Quảng Trị. Hiện vườn ươm của anh có khoảng 2 vạn cây giống, sẵn sàng cung cấp cho những ai có nhu cầu. Phương cho hay, tiêu giống của anh đang sinh trưởng tốt, chừng khoảng 1 tháng nữa sẽ phù hợp để xuất bán và trồng. Với giá thị trường hiện nay, mỗi cây giống cũng bán được khoảng 15 ngàn đồng.


Hiện Phương cũng nuôi gần chục con lợn rừng trong vườn nhà

Hiện Phương cũng nuôi gần chục con lợn rừng trong vườn nhà

Đặc biệt, vườn ươm của anh cũng đang nhân giống cây cà gai leo rất thành công. Đây là loài cây mới vừa được người dân trồng đại trà trong giai đoạn gần đây. Nắm bắt xu thế đó, Phương đã mạnh dạn ươm khoảng 2 vạn cây, lấy giống tự nhiên. Việc chăm sóc cây hồ tiêu lẫn cà gai leo được đánh giá là đơn giản. Anh Phương nói: “Mình luôn cam kết với mọi người rằng, giống cây tại vườn ươm của mình đảm bảo về chất lượng. Nguồn giống được chọn lọc chăm sóc cẩn thận nên tỷ lệ sống rất cao. Sỡ dĩ giống cây này được mọi người trồng đại trà bởi nó có nhiều công dụng rất tốt cho sức khỏe”.


Giống cà gai leo là một loại cây mới đang được người dân địa phương trồng đại trà

Giống cà gai leo là một loại cây mới đang được người dân địa phương trồng đại trà

Không chỉ phát triển về giống, hiện tại vườn của anh cũng có hàng trăm gốc cây hồ tiêu và cao su, mang lại nguồn thu nhập ổn định.

Chia sẻ về chiến lược sắp tới, Phương cho biết đang dự định đầu tư xây dựng trang trại để quy hoạch lại khu nuôi nhốt vật nuôi, từ đó sẽ nhân rộng nhằm mang đến hiệu quả cao hơn. Đây cũng là mục tiêu anh đang theo đuổi nhằm thay đổi diện mạo đời sống kinh tế gia đình.

Trong khi nhiều thanh niên tốt nghiệp đại học đang rơi vào tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm thì suy nghĩ của Phương lẫn những việc anh đang làm là điều ít thanh niên đạt được. Anh Phương tâm sự: “Không phải đi học đại học rồi ra trường làm đúng chuyên ngành thì mới được coi là thành công. Vấn đề quan trọng nhất là mình biết tạo cho mình cơ hội để phấn đấu. Và, việc mình theo đuổi mục tiêu phát triển kinh tế gia đình là cơ hội do mình lựa chọn và mình sẽ quyết tâm thực hiện nó”.

Đăng Đức

MỚI NHẤT
Chỉ vay khi không có nhà thầu Trung Quốc
Chỉ vay khi không có nhà thầu Trung Quốc

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) khẳng định, tới nay vẫn chưa có nhà tài trợ nào khác ngoài Trung Quốc quan tâm rót vốn cho dự án cao tốc Vân Đồn - Móng Cái. Dù cách đây ít ngày, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có đề xuất xin Chính phủ cho phép triển khai tuyến đường theo hình thức BOT (đầu tư - kinh doanh - chuyển giao).

Thứ hai, 15/08/2016 - 06:50

Dự án nhà ở xã hội của Quốc Cường Gia Lai bị "tố" chất lượng "dỏm"
Dự án nhà ở xã hội của Quốc Cường Gia Lai bị "tố" chất lượng "dỏm"

(Dân trí) - Sau khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cư dân chuyển đến ở chung cư The Easter City thì phát hiện chung cư này chưa hoàn thiện, chưa được nghiệm thu… Nghiêm trọng hơn, dù mới đưa vào sử dụng nhưng tại nhiều khu vực chung cư đã bị thấm dột, gạch lát nền bong tróc, bãi xe đọng nước…

Thứ hai, 15/08/2016 - 06:00

Đối tác "ùn ùn" kéo đến công ty của chồng ca sĩ Thu Minh để đòi nợ
Đối tác "ùn ùn" kéo đến công ty của chồng ca sĩ Thu Minh để đòi nợ

(Dân trí) - Chiều nay (14/8), hàng chục công nhân của công ty Gia Hân và Việt Mỹ đã căng băng rôn trước trụ sở công ty Global Home có liên quan đến chồng ca sĩ Thu Minh để đòi nợ. Tuy nhiên, bên bị tố "lừa đảo" đã không xuất hiện khiến các "chủ nợ" bức xúc.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 09:04

Trung Quốc giảm nhập, doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dăm "lao đao"
Trung Quốc giảm nhập, doanh nghiệp xuất khẩu gỗ dăm "lao đao"

(Dân trí) - Sự sụt giảm lượng dăm xuất khẩu của Việt Nam trong năm 2016 có nhiều nguyên nhân, trong đó những nguyên nhân cơ bản nhất là do thay đổi trong cơ cấu nhập khẩu dăm tại thị trường Trung Quốc.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 07:00

Chủ tịch EVN nói gì về giá điện và tình trạng mất điện?
Chủ tịch EVN nói gì về giá điện và tình trạng mất điện?

(Dân trí) - Vừa qua, trong tổng hợp ý kiến cử tri gửi tới Quốc hội, vẫn có nhiều ý kiến phản ánh về vấn đề giá điện và chất lượng cung ứng điện. Dân trí đã phỏng vấn ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về vấn đề này.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:58

Hàng không Hải Âu vẫn khó khăn, tiếp tục xin hỗ trợ giá phí
Hàng không Hải Âu vẫn khó khăn, tiếp tục xin hỗ trợ giá phí

Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ Giao thông vận tải (GTVT) gia hạn giảm giá dịch vụ hàng không cho Công ty cổ phần Hàng không Hải Âu.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 03:58

Dân công sở đua nhau đi học làm bánh Trung Thu
Dân công sở đua nhau đi học làm bánh Trung Thu

(Dân trí) - Mùa Trung Thu đang đến, thay vì chọn lựa mua bánh ở các hiệu bánh gia truyền, rất nhiều bà nội trợ muốn tự làm bánh Trung Thu để đãi gia đình, họ hàng hoặc ý định bán lớn. Tuy nhiên, làm loại bánh này không đơn giản, công thức dù có sẵn, song cách pha trộn, tạo khuôn, làm dẻo hay nướng bánh hết sức quan trọng...

Chủ nhật, 14/08/2016 - 03:51

Vinataba hoàn thành cơ bản Đề án Tái cơ cấu
Vinataba hoàn thành cơ bản Đề án Tái cơ cấu

Ngày 14/04, tại Tp Hồ Chí Minh, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba) đã tổ chức Lễ ra mắt Công ty mẹ - công ty con, theo đó chuyển Công ty Thuốc lá Cửu Long, Long An và Bến Tre về làm công ty con của Công ty Thuốc lá Sài Gòn.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 03:18

Xuất khẩu chè thuộc Top 5 thế giới nhưng giá "hạng bét" là do đâu?
Xuất khẩu chè thuộc Top 5 thế giới nhưng giá "hạng bét" là do đâu?

(Dân trí) - Việt Nam đang đứng thứ 5 thế giới về xuất khẩu chè (sau Kenya, Sri Lanka, Trung Quốc, Ấn Độ), nhưng so với các nước trong khu vực, chè Việt Nam hiện nay đang có giá xuất khẩu thấp nhất, chỉ bằng 60-70% giá chè thế giới, thị trường lại chưa ổn định.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 01:41

Ông Vũ Huy Hoàng và thất bại của mục tiêu công nghiệp hoá
Ông Vũ Huy Hoàng và thất bại của mục tiêu công nghiệp hoá

(Dân trí) - Trong báo cáo đánh giá cuối nhiệm kỳ, Quốc hội khoá XIII đã thừa nhận, nhiều mục tiêu của Công nghiệp hoá, hiện đại hoá (CNH HĐH) đất nước vào năm 2020 cơ bản là không đạt được. Ông Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Công Thương có trách nhiệm gì không trong thất bại có tính chiến lược này?

Chủ nhật, 14/08/2016 - 10:42

Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động, mỗi năm PVN phải bù lỗ 2.500 tỷ đồng
Lọc dầu Nghi Sơn hoạt động, mỗi năm PVN phải bù lỗ 2.500 tỷ đồng

(Dân trí) - Dự kiến khi lọc dầu Nghi Sơn đi vào hoạt động, mỗi năm PVN phải bù lỗ lên tới 3.500 - 4.500 tỷ đồng do bao tiêu sản phẩm trong khi lợi nhuận thu về từ góp vốn khoảng 1.400 - 1.600 tỷ đồng/

Chủ nhật, 14/08/2016 - 09:08

Khánh Hòa quyết đòi đất SBIC tại Cam Ranh
Khánh Hòa quyết đòi đất SBIC tại Cam Ranh

Rất khó để Tổng công ty Công nghiệp tàu thủy (SBIC) giữ lại Dự án Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Nam Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa), sau hơn 7 năm được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 06:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Hiện tượng hai luống rau, một luống để ăn, một luống để bán đã ít đi
Hiện tượng hai luống rau, một luống để ăn, một luống để bán đã ít đi

(Dân trí) - Ngày 13/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã khảo sát một số mô hình sản xuất, cung ứng nông sản, suất ăn tập thể tại huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh và làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh về công tác bảo đảm an tòan vệ sinh thực phẩm.

Chủ nhật, 14/08/2016 - 05:00

Ngân hàng và ẩn họa mang tên địa ốc “sân sau”
Ngân hàng và ẩn họa mang tên địa ốc “sân sau”

Đang âm ỉ làn sóng ngân hàng chạy đua “nuôi” doanh nghiệp địa ốc. Điều này được dự báo là tiềm ẩn những rủi ro cho cả đôi bên lẫn thị trường.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:30

Điện lực TPHCM không muốn mang tiếng "ngồi không hưởng lợi"
Điện lực TPHCM không muốn mang tiếng "ngồi không hưởng lợi"

(Dân trí) - Bị lên án là "ngồi không hưởng lợi" khi buộc chủ đầu tư dự án phải "trang bị tận răng" mới cấp điện cho dân khiến giá thành căn hộ tăng và người tiêu dùng phải gánh, Điện lực TPHCM đã chấp thuận đề xuất của Hiệp hội bất động sản. Tuy nhiên, ngành điện chỉ đầu tư hệ thống cho nhà ở xã hội, còn nhà ở thương mại thì chủ đầu tư vẫn phải lo.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:00

Vì sao đại gia cà phê ngoại tháo chạy khỏi Việt Nam?
Vì sao đại gia cà phê ngoại tháo chạy khỏi Việt Nam?

Nhiều đại gia cà phê và thức ăn nhanh đang dần rút khỏi Việt Nam.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 05:55

Bất động sản Nhơn Trạch “nở hoa”, dân đổ xô đi làm “cò” đất
Bất động sản Nhơn Trạch “nở hoa”, dân đổ xô đi làm “cò” đất

(Dân trí) - Đi cùng với việc các dự án lớn “đổ bộ” xuống Nhơn Trạch, Đồng Nai, thời gian gần đây đã xuất hiện một số lượng lớn “cò” đất kể cả chuyên và không chuyên đang hoạt động rầm rộ cả ngày lẫn đêm, khuấy động một đô thị từng được liệt vào diện "thành phố chết".

Thứ bảy, 13/08/2016 - 03:40

Tiền đang ở đâu?
Tiền đang ở đâu?

Thị trường tiền tệ đang có nhiều tín hiệu lạ cần giải mã. Thanh khoản ngân hàng dồi dào, trái phiếu Chính phủ “đấu” đâu thắng đấy, lãi suất ổn định, tỷ giá êm… Tuy nhiên, 7 tháng qua nền kinh tế vẫn tăng trưởng chậm lại. Tiền đang ở đâu lúc này, đổ vào các kênh đầu tư hay sản xuất?

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:34

Xe hơi, nhà lầu cho người cõi âm nhộn nhịp xuống phố
Xe hơi, nhà lầu cho người cõi âm nhộn nhịp xuống phố

(Dân trí) - Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày rằm tháng 7 (âm lịch), ngày lễ quan trọng nhất trong quan niệm dân gian để tưởng nhớ những người thân đã khuất. Chính vì vậy, nhiều người không ngần ngại chi số tiền rất lớn để mua những đồ hàng mã đắt tiền như nhà lầu, xe hơi, iPhone... để cúng cho người đã khuất.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 02:00

Bất ngờ “đổ xô” đầu tư nhà máy điện mặt trời ở Cam Ranh
Bất ngờ “đổ xô” đầu tư nhà máy điện mặt trời ở Cam Ranh

(Dân trí) - Thời gian gần đây, hàng loạt nhà đầu tư ồ ạt muốn làm dự án điện mặt trời ở TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Các chuyên gia cho rằng, nhà máy này chiếm đất lớn, chi phí cao nên khả năng giá điện sẽ cao.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 01:15

Việt Nam sẽ tiếp tục quản chặt dòng vốn ra nước ngoài
Việt Nam sẽ tiếp tục quản chặt dòng vốn ra nước ngoài

(Dân trí) - Theo một đề án vừa được Chính phủ phê duyệt, đối với giao dịch vốn trong hoạt động đầu tư ra nước ngoài, trong điều kiện ưu tiên tập trung nguồn vốn phát triển kinh tế - xã hội, Việt Nam tiếp tục định hướng kiểm soát chặt chẽ, thận trọng vốn đầu tư ra nước ngoài. Còn khi thị trường thuận lợi, kinh tế tiếp tục đà tăng trưởng ổn định thì có thể xem xét mở rộng đối tượng được phép đầu tư gián tiếp ra nước ngoài.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 10:00

Vàng SJC giảm vẫn cao hơn giá thế giới 600.000 đồng/lượng
Vàng SJC giảm vẫn cao hơn giá thế giới 600.000 đồng/lượng

(Dân trí) - Phiên giao dịch sáng nay 13/8, giá vàng SJC điều chỉnh giảm nhẹ so với chốt phiên hôm qua. Dù điều chỉnh đi xuống nhưng giá vàng SJC vẫn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi hơn 600.000 đồng/lượng.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 09:47

Thị trường đang thiếu nhà cho người thu nhập thấp
Thị trường đang thiếu nhà cho người thu nhập thấp

(Dân trí) - Tại cuộc đối thoại với các doanh nghiệp bất động sản cùng Hiệp hội Bất động sản Việt Nam ngày 12/8, Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Phạm Hồng Hà khẳng định: Các doanh nghiệp đang tập trung quá lớn, quá nhiều vào phân khúc cao cấp mà thiếu các dự án nhà thu nhập thấp, có khả năng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, sẽ dư thừa nguồn cung cao cấp.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 09:14

Lợi đơn, lợi kép tử đầu tư bất động sản cho thuê
Lợi đơn, lợi kép tử đầu tư bất động sản cho thuê

“Lợi đơn, lời kép” lại kiến tạo nên dòng thu nhập ổn định, với những dự án như Vinhomes Times City - Park Hill và Park Hill PREMIUM được nhận định là sự đầu tư không ngoan không chỉ với giới đầu tư mà còn đối với khách mua để ở bởi cộng đồng sống đẳng cấp và sự tăng trưởng bền vững về giá trị trong tương lai.

Thứ bảy, 13/08/2016 - 08:02