1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Cú chi tiền cực khủng của người phụ nữ quyền lực bên cạnh đại gia Đặng Văn Thành

(Dân trí) - “Nữ hoàng mía đường” Huỳnh Bích Ngọc (vợ đại gia Đặng Văn Thành) vừa công bố kế hoạch mua vào 35 triệu cổ phiếu SBT của Công ty Thành Thành Công - Biên Hoà và theo đó sẽ phải chuẩn bị sẵn tới hơn 600 tỷ đồng tiền mặt cho giao dịch này.

Mặc dù giằng co trong sáng nay (13/9), tuy nhiên các chỉ số chính vẫn đạt được trạng thái tăng: VN-Index tăng 2,82 điểm tương ứng 0,29% lên 978,89 điểm, còn HNX-Index cũng tăng khiêm tốn 0,07 điểm tương ứng 0,07% lên 101,18 điểm.

Thanh khoản vẫn khá thấp. Khối lượng giao dịch trên HSX ghi nhận ở mức 91,53 triệu cổ phiếu tương ứng 2.086,35 tỷ đồng và con số này trên HNX là 9,04 triệu cổ phiếu tương ứng 110,24 tỷ đồng.

Sự giằng co của thị trường còn thể hiện rõ qua tương quan số lượng mã tăng - giảm: Có 273 mã giảm, 34 mã giảm sàn so với 258 mã tăng và 38 mã tăng trần.

Trong mức tăng chung của VN-Index thì VCB đã đóng góp tới 1,64 điểm và GAS đóng góp 0,96 điểm. Một số mã khác có ảnh hưởng tích cực đến VN-Index là TCB, BID, MWG, POW. Ngược lại, các “ông lớn” như VHM, VIC, MSN lại mất giá trong sáng giao dịch cuối tuần.

Cú chi tiền cực khủng của người phụ nữ quyền lực bên cạnh đại gia Đặng Văn Thành - 1

Bà Huỳnh Bích Ngọc

Sau khi “mắc kẹt” tại mức giá tham chiếu trong nhiều phiên liên tục, SBT của Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hoà sáng nay đã tăng phiên thứ hai lên 17.200 đồng, tức tăng 0,58%.

Cổ phiếu SBT đang được hỗ trợ bởi thông tin bà Huỳnh Bích Ngọc vừa đăng ký mua vào 35 triệu cổ phiếu SBT để đầu tư. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức khớp lệnh và/hoặc thỏa thuận từ 17/9 đến 16/10/2019.

Nếu giao dịch thành công, bà Ngọc sẽ nâng tổng lượng sở hữu từ 15,55 triệu cổ phiếu SBT hiện nay lên trên 50,55 triệu đơn vị tương ứng tỷ lệ 8,616% và trở thành cổ đông lớn của doanh nghiệp này.

Bà Huỳnh Bích Ngọc là Thành viên Hội đồng quản trị của Thành Thành Công - Biên Hòa và là vợ của ông Đặng Văn Thành, người đứng đầu “đế chế” Thành Thành Công. Con gái ông Thành, bà Ngọc là bà Đặng Huỳnh Ức My cũng đang giữ cương vị Thành viên Hội đồng quản trị Thành Thành Công - Biên Hoà, nắm giữ hơn 68 triệu cổ phiếu SB.

Tập đoàn Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành - bà Huỳnh Bích Ngọc vốn là doanh nghiệp “khét tiếng” trong mảng kinh doanh mía đường. Với việc phát triển thành công mảng này, bà Ngọc được biết đến là “nữ hoàng mía đường” còn con gái bà được gọi là “công chúa mía đường”, trong khi ông Đặng Văn Thành từng có thời gian gần 20 năm tập trung phát triển lĩnh vực ngân hàng và con trai ông là Đặng Hồng Anh tập trung cho lĩnh vực bất động sản.

Hoạt động đăng ký mua vào khối lượng lớn 35 triệu cổ phiếu SBT của bà Huỳnh Bích Ngọc diễn ra trong bối cảnh giá cổ phiếu SBT trong xu hướng giảm và tới đây, Thành Thành Công - Biên Hòa sẽ bán ra toàn bộ 61,6 triệu cổ phiếu quỹ. Ước tính theo thị giá SBT tại thời điểm kết thúc phiên sáng nay, bà Ngọc sẽ phải chi khoảng 602 tỷ đồng.

Về thị trường chứng khoán, Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, nhà đầu tư vẫn duy trì sự lạc quan về thị trường. Dưới góc nhìn kỹ thuật, một số chỉ báo động lượng đã cắt lên từ vùng quá bán có thể kích hoạt nhịp hồi phục ngắn hạn trong những phiên tới.

Theo đó, nhóm phân tích VCBS khuyến nghị nhà đầu tư có thể mở mua với tỷ trọng nhỏ, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình với triển vọng tăng trưởng tốt trong nửa cuối năm 2019.

Mai Chi