Thứ ba, 11/05/2021 - 10:03

Có hay không việc rao bán hãng bay Vietravel Airlines sau 4 tháng cất cánh?

Dân trí

Trước thông tin rao bán hãng bay sau 4 tháng hoạt động, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Vietravel Airlines - đã lên tiếng bác bỏ và khẳng định: "Không có chuyện đó".

Ông chủ của hãng bay non trẻ Vietravel Airlines cho hay, trong phiên họp Đại hội cổ đông tới đây của Vietravel, ban lãnh đạo dự kiến sẽ trình thông qua chủ trương chuyển nhượng bớt phần vốn góp của Vietravel tại Vietravel Airlines, chính xác là cổ phần hóa Vietravel Airlines.

Hiện tại, Vietravel nắm 100% vốn điều lệ của Vietravel Airlines là 700 tỷ đồng.

"Đây là lộ trình định trước theo Đề án hoạt động, không phải là thông tin gì mới mẻ" - ông Kỳ nói và cho biết đang muốn tìm một đối tác chiến lược đồng hành trong việc quản trị, khai thác hãng bay Vietravel Airlines.

Có hay không việc rao bán hãng bay Vietravel Airlines sau 4 tháng cất cánh? - 1

Vietravel Airlines chính thức khai thác thương mại từ tháng 1/2021 (Ảnh minh họa: VAG).

Dự án vận tải hàng không lữ hành Công ty TNHH hàng không lữ hành Việt Nam (Vietravel Airlines) được khởi động từ đầu năm 2018. Dự án vận tải hàng không lữ hành do Vietravel làm chủ đầu tư với tổng vốn 700 tỷ đồng. Thời gian hoạt động dự án là 50 năm.

Vietravel Airlines chính thức ra mắt vào ngày 26/12/2020 và bắt đầu khai thác bay thương mại từ tháng 1/2021. Hãng hàng không lữ hành này cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không và các gói du lịch trong nước và quốc tế. 

Vietravel Airlines xây dựng hãng hàng không có trụ sở tại Cảng Hàng không quốc tế Phú Bài (Thừa Thiên Huế) gắn với du lịch, cung cấp các dịch vụ vận chuyển hàng không trong nước và quốc tế đến các nước trong châu lục.

Sự ra đời của hãng bay này được kỳ vọng sẽ góp phần nâng cao năng lực vận tải hàng không của Việt Nam và phát triển ngành du lịch lữ hành cũng như phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong bối cảnh hội nhập.

Chiến lược phát triển đội tàu bay trong 5 năm đầu tiên của hãng gồm các dòng máy bay Airbus A321 và tương đương theo định hướng mở rộng và phát triển được Chính phủ phê duyệt. Trong dài hạn, hãng hướng tới việc mở rộng đường bay đến Đông Nam Á và Đông Bắc Á, thu hút lượng lớn du khách quốc tế đến Việt Nam.

Chiến lược phát triển của Vietravel Airlines công bố cho thấy số lượng tàu bay khai thác năm đầu tiên của Vietravel Airlines là 3 tàu bay, tăng dần đến năm thứ 5 khai thác 8 tàu bay. Trong dài hạn, hãng hướng tới việc mở rộng đường bay đến Đông Nam Á và Đông Bắc Á, thu hút một lượng lớn du khách quốc tế đến Việt Nam

Hãng này đưa ra 4 phương án khai thác, tương đồng với các kịch bản khai thác thị trường hàng không Việt Nam trong giai đoạn 2020 - 2023 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 được Bộ Giao thông vận tải báo cáo Chính phủ.

Về mô hình kinh doanh, Vietravel Airlines định hướng phát triển là hãng hàng không có hoạt động bay phục vụ khách du lịch là chủ yếu với mạng đường bay gắn với tuyến du lịch trong nước và quốc tế, kết nối nội vùng với các cảng hàng không còn dư nhiều công suất như: Chu Lai, Đà Nẵng, Quảng Nam, Vân Đồn, Hải Phòng...

Sản phẩm của Vietravel Airlines là một bộ phận quan trọng trong sản phẩm của công ty mẹ Vietravel. Theo đó, Vietravel sẽ cung cấp giá tour du lịch bao gồm cả giá vé máy bay với đường bay thẳng, thời gian bay ngắn.

 Châu Như Quỳnh

Đáng quan tâm
Mới nhất