Chuyên gia Đào Hoàng Thanh: Startup blockchain Việt sẽ "làm nên chuyện"

Trường Thịnh

(Dân trí) - Là một trong những người tiên phong đưa công nghệ blockchain vào Việt Nam, CTO Đào Hoàng Thanh - Founder LaunchZone chia sẻ, Việt Nam đang có những bước tiếp cận vững chắc và dự đoán startup Việt sẽ "làm nên chuyện" thời gian tới.

Thị trường tỷ đô

Bất kỳ công nghệ mới nào cũng xuất hiện cùng những cơ hội. Blockchain cũng vậy! Lĩnh vực này đã và đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều tổ chức, Chính phủ, doanh nghiệp, thậm chí là cá nhân trên toàn thế giới. Trong số đó, khu vực châu Á - Thái Bình Dương, bao gồm Việt Nam được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng mạnh.

Theo báo cáo từ hãng nghiên cứu thị trường Global Market Insights, nhiều chuyên gia dự đoán, châu Á - Thái Bình Dương là khu vực mở ra kỷ nguyên mới ở lĩnh vực blockchain, với quy mô vượt 16 tỷ USD vào 2024. Trong 6 năm tới, mức tăng trưởng ước đạt 87% - là một trong những lĩnh vực đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất toàn cầu.

Lý giải cho sự bùng nổ này, giới chuyên môn cho rằng, thị trường người tiêu dùng khổng lồ là nguyên nhân chính. Đặc biệt, tầng lớp trung lưu với khoảng 3,5 tỷ người vào 2030 sẽ hào hứng đón nhận công nghệ mới. Trong số này, người dùng trẻ sẽ chiếm ưu thế. Riêng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, 60% người trẻ sẽ quan tâm blockchain. Lẽ dĩ nhiên, chính phủ nhiều nước cũng đang rất quan tâm đến vấn đề này.

Chuyên gia Đào Hoàng Thanh: Startup blockchain Việt sẽ làm nên chuyện - 1

CTO Đào Hoàng Thanh họp triển khai dự án cùng team LaunchZone.

Cơ quan Tiền tệ Singapore đã có sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp liên quan đến blockchain thử nghiệm sản phẩm sáng tạo và bảo trợ tài chính nếu thất bại. Hàn Quốc cũng phân bổ 880 triệu USD cho phát triển blockchain trong 2020. Hong Kong (Trung Quốc) tài trợ cho nghiên cứu ứng dụng blockchain trong mảng dịch vụ tài chính, nhằm thúc đẩy giao dịch an toàn và hiệu quả. Tokyo (Nhật Bản) thực hiện Hội trại doanh nghiệp blockchain để kích thích đầu tư tư nhân. Australia cũng rót 1,6 triệu USD vào một sáng kiến blockchain nhằm tăng cạnh tranh trong sản xuất đường.

Lĩnh vực blockchain phát triển nhanh cũng thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng những công việc liên quan. Theo số liệu của công ty tuyển dụng Robert Walters, năm 2017, số lượng công việc liên quan đến blockchain tại châu Á tăng đến 50%, đồng thời sự quan tâm đến lĩnh vực mới này cũng tăng mạnh theo từng năm.

Nuôi giấc mơ khởi nghiệp

Tại Việt Nam, theo đánh giá của giới chuyên môn, blockchain đang được quan tâm rất nhiều và kỳ vọng sẽ áp dụng rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.

Theo các chuyên gia, blockchain là lĩnh vực rất nhạy cảm của nền kinh tế, việc ứng dụng blockchain có thể tạo ra những đột phá, tiến bộ vượt bậc nhưng đồng thời tỉ lệ thuận với rủi ro.

Chuyên gia Đào Hoàng Thanh: Startup blockchain Việt sẽ làm nên chuyện - 2
CTO LaunchZone Đào Hoàng Thanh.

Chính vì thế, nếu không kiểm soát được thì số doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng rất lớn. Việt Nam là nước đang phát triển, cần có lộ trình để tiếp thu công nghệ từng bước.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã trình Bộ Tư pháp xây dựng quy định cơ chế đặc thù để ứng dụng thử nghiệm cho một số đối tượng lĩnh vực thanh toán sử dụng blockchain. Quy chế sẽ trình Chính phủ, nếu được thông qua sẽ đưa vào thử nghiệm. Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đang nghiên cứu hình thức giao dịch vốn dành cho startup và các hình thức huy động vốn khác.

Thực tế trên đang đặt ra nhiều cơ hội song cũng là thách thức cho các startup khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Hơn lúc nào hết, ngoài trí tuệ, các startup Việt cần nắm bắt cơ hội, tìm cho mình hướng đi đúng đắn, cũng như sự dìu dắt của các "đàn anh".

Là một trong những người tiên phong đưa công nghệ blockchain vào Việt Nam, CTO Đào Hoàng Thanh - Founder LaunchZone chia sẻ, Việt Nam đang có những bước tiếp cận vững chắc về blockchain và dự đoán startup Việt sẽ "làm nên chuyện" thời gian tới. Anh cho hay: "Người Việt Nam hội tụ nhiều điểm mạnh về trí tuệ, nguồn nhân lực công nghệ dồi dào… tại sao mình không nhân cơ hội này để bắt kịp xu thế".

Với sứ mệnh trở thành "bệ phóng" cho startup trẻ Việt Nam vươn tầm quốc tế, CTO Đào Hoàng Thanh đã hỗ trợ tổ chức nhiều cuộc thi khởi nghiệp về blockchain. Anh tham gia với vai trò cố vấn, thành viên ban giám khảo một số cuộc thi như: Binance Hackathon VN; Vietnam blockchain Week; Designing Crypto Experience; Blockathon 2020; Crystal and Fintech Lab Workshop: A Cryptocurrency Think Tank; PumaPay Meet up… Mới đây nhất, anh là thành viên ban giám khảo Vòng loại Quốc gia Việt Nam cuộc thi Olympic blockchain Quốc tế, tổ chức bởi YellowBlocks, Hub Global và Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Quốc gia (Bộ KH&CN).

Từng cùng LaunchZone trải qua những bài học đắt giá không chỉ bằng tiền mà cả mồ hôi, nước mắt, anh tin rằng "với quyết tâm và sự dìu dắt của lớp người đi trước có thể giúp con đường chinh phục thế giới của startup Việt trở nên ngắn hơn rất nhiều".

Chuyên gia Đào Hoàng Thanh: Startup blockchain Việt sẽ làm nên chuyện - 3
Founder LaunchZone Đào Hoàng Thanh là thành viên ban giám khảo Vòng loại Quốc gia Việt Nam cuộc thi Olympic blockchain Quốc tế.

Theo chia sẻ của CTO Đào Hoàng Thanh, trong năm 2021, LaunchZone đã hướng dẫn, hỗ trợ cho một số dự án khởi nghiệp thành công vươn tầm quốc tế. Đáng chú ý, StepHero - một đơn vị phát triển game trực tuyến, chỉ sau 10 ngày được LaunchZone hỗ trợ đã đạt hơn 100.000 người quan tâm. Dự án cũng liên tục xếp hạng top 1-3 về các chỉ số người dùng lớn nhất trên mạng xã hội Twitter về mảng Blockchain gaming. Hay, HeroFi - một startup khác cũng trở thành một trong những studio game lớn ở Việt Nam, chỉ sau thời gian ngắn đã đạt 300 triệu lượt tải.

Từ thực tiễn hỗ trợ thành công các nhóm khởi nghiệp blockchain đưa sản phẩm ra thế giới, CTO LaunchZone cho biết, tại Việt Nam, chuyển đổi số chỉ mới bắt đầu. Việc ứng dụng công nghệ mới, bắt kịp xu hướng thời đại đang mang lại giá trị to lớn. Một số công ty khởi nghiệp về blockchain được định giá tỷ đô, đặc biệt trong top 200 công ty blockchain trên thế giới có một số công ty của Việt Nam. "Trước đây, điều này là chuyện không tưởng, còn giờ đây startup Việt đang đứng ngang hàng và có thể cạnh tranh sòng phẳng với các quốc gia phát triển khác", anh chia sẻ.

Hiện, Launch Zone có số lượng follow trên kênh twitter khoảng 200 nghìn thành viên đến từ nhiều quốc gia. Mỗi đợt triển khai quảng bá dự án có từ 30.000 đến 60.000 thành viên cộng đồng đồng ý tham gia kể cả về vốn phát triển, hoặc dùng thử sản phẩm. Ngoài ra, nhóm có kết nối tới hơn 300 quỹ đầu tư và KOLs (là những người có nhiều tiếng nói, hiểu biết và kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain).