1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chứng khoán 30/9: Phiên chốt quý, chú ý biến động ở nhóm cổ phiếu lớn

Mai Chi

(Dân trí) - Thị trường vẫn đang trong trạng thái giằng co, tuy nhiên, nhà đầu tư chú ý phiên 30/9 là thời điểm chốt quý III, nên có thể có một số hiệu ứng cung cầu lên nhóm cổ phiếu lớn trên thị trường.

Chứng khoán 30/9: Phiên chốt quý, chú ý biến động ở nhóm cổ phiếu lớn - 1

Vùng 1.350-1.355 điểm tiếp tục sẽ là vùng cản cứng với VN-Index (Ảnh chụp màn hình - Agriseco)

 Thị trường cần thêm thông tin hỗ trợ để duy trì đà tăng

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Nhìn chung, VN-Index đang có những phiên tích lũy và dần lấy lại sự ổn định, tuy nhiên thị trường sẽ cần thêm thông tin hỗ trợ để tiếp tục duy trì đà tăng này. Bên cạnh đó, giá các cổ phiếu vốn hóa lớn dẫn dắt chỉ số VN-Index nhìn chung đều đang có xu hướng kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

VCBS cho rằng, diễn biến chủ đạo trong thời gian tới nhiều khả năng sẽ vẫn là dao động tích lũy với thanh khoản không cao và tiếp tục duy trì quan điểm đưa ra ở phiên trước. Theo đó, nhà đầu tư nên tiếp tục quan sát thị trường và chờ đợi diễn biến phân hóa giữa các cổ phiếu rõ ràng hơn để tìm kiếm cơ hội "lướt sóng" ngắn hạn trong bối cảnh sắp bước vào tuần công bố kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp niêm yết.

Xu hướng VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Thị trường giảm rất nhẹ với thanh khoản suy giảm và thấp hơn mức trung bình 20 phiên cho thấy dòng tiền đang có sự thận trọng và một bộ phận nhà đầu tư đang đứng ngoài quan sát. Khối ngoại quay trở lại bán ròng trên hai sàn với khoảng 530 tỷ đồng phần nào tạo áp lực lên các chỉ số.

Trên góc nhìn kỹ thuật, xu hướng của VN-Index vẫn chưa có gì thay đổi một khi chỉ số này vẫn giằng co trong vùng 1.330-1.345 điểm.

Dự báo, trong phiên giao dịch 30/9, VN-Index có thể tiếp tục giằng co và rung lắc với vùng kháng cự trong khoảng 1.340- 1.345 điểm (MA20) và ngưỡng hỗ trợ gần nhất quanh 1.330 điểm (MA50).

Nhà đầu tư đang có tỷ trọng cổ phiếu lớn có thể tiếp tục canh những phiên hồi phục để giảm tỷ trọng. Nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao tiếp tục đứng ngoài và quan sát thị trường, chưa nên mua vào ở thời điểm hiện tại.

Lưu ý thời điểm chốt quý III, ảnh hưởng cung cầu lớn lên nhóm cổ phiếu lớn

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Dữ liệu vĩ mô quý III kém khả quan cùng với việc thị trường quốc tế ngày 28/9 bị bán mạnh đã khiến VN-Index phiên 29/9 không duy trì được sắc xanh như phiên trước. Thị trường có lúc giảm tới hơn 10 điểm trước khi đóng cửa quanh ngưỡng tham chiếu. Thanh khoản suy yếu chỉ đạt trên 15.000 tỷ đồng.

Trên đồ thị ngày hình thành một cây nến rút chân, cho thấy tâm lý nhà đầu tư vẫn trong trạng thái ổn định. Điều này cho thấy những kỳ vọng tiêu cực về vĩ mô đã phần nào được phản ánh vào diễn biến giá trong những phiên giảm sâu thời gian trước.

Xu hướng tăng giá trung hạn vẫn được đảm bảo, tuy nhiên cần thêm một vài phiên kiểm định để xác nhận xu hướng này.

Agriseco lưu ý phiên 30/9 sẽ là thời điểm chốt quý III, do vậy có thể sẽ có một số hiệu ứng cung cầu lên nhóm cổ phiếu lớn trên thị trường.

Nhóm phân bón cùng nhóm cổ phiếu kỳ vọng hưởng lợi đầu tư công đã có một phiên giao dịch rất khởi sắc. Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp bắt đầu rục rịch công bố, Agriseco đánh giá đây là những nhóm cổ phiếu nhà đầu tư có thể tăng tỷ trọng giai đoạn hiện tại.

Thanh khoản thấp không phải là tín hiệu xấu

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Mặc dù thị trường để mất điểm ở những phút cuối trong bối cảnh chứng khoán thế giới giảm mạnh và dữ liệu GDP quý III được công bố thì đây vẫn là phiên giao dịch khá thành công của chỉ số VN-Index.

Thanh khoản thị trường tiếp tục xuống thấp không phải là tín hiệu xấu, điều này phù hợp với việc chỉ số VN-Index đang dao động ở vùng tích lũy kéo dài một tháng vừa qua. Dòng tiền đang tìm kiếm các cơ hội ở nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, hoặc các nhóm cổ phiếu sẽ được hưởng lợi từ sự mở cửa của nền kinh tế sắp tới.

Thị trường có thể còn giằng co, đi ngang với biên độ hẹp

Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN)

YSVN cho rằng thị trường có thể sẽ còn giằng co và nhiều chỉ số đi ngang với biên độ hẹp. Đồng thời, dòng tiền sẽ tiếp tục phân hóa và dịch chuyển vào các nhóm cổ phiếu có câu chuyện tăng trưởng hỗ trợ như đầu tư công, giá nguyên liệu cơ bản, hóa chất và giá dầu khí tăng mạnh.

Ngoài ra, chỉ báo tâm lý đi ngang cho thấy tâm lý nhà đầu tư ngắn hạn đã giảm bi quan hơn về xu hướng hiện tại, nhưng dòng tiền ngắn hạn vẫn chưa sẵn sàng quay trở lại thị trường.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, YSVN khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức 40-45% danh mục và có thể tiến hành mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Tránh mua đuổi trước vùng cản 1.350-1.355 điểm

Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC)

Diễn biến của VN-Index không quá bất ngờ và trong trạng thái thăm dò sau động thái hồi phục trong phiên trước. Thanh khoản giảm nhẹ so với phiên trước và dưới mức trung bình 50 phiên, cho thấy áp lực bán tạm thời hạ nhiệt, tuy nhiên dòng tiền hỗ trợ cũng thận trọng.

Với trạng thái cân bằng của cung cầu, có thể VN-Index sẽ theo quán tính và di chuyển theo hướng hồi phục nhưng mức độ hồi phục sẽ không cao do chưa thu hút được dòng tiền.

Vùng cản cần lưu ý đối với chỉ số vẫn là vùng 1.350-1.355 điểm. Do vậy, nhà đầu tư nên tránh mua đuổi, có thể nương theo nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng tại những cổ phiếu đang gây áp lực rủi ro cho danh mục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.