Chưa phải thời điểm “buông” thị trường vàng miếng

Theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Nghị định 24/2012/NĐ-CP đã có tác dụng hữu hiệu để bình ổn cũng như quản lý thị trường vàng miếng trong nước thời gian qua.

Tại buổi họp báo Chính Phủ thường kỳ, do Văn phòng Chính Phủ tổ chức chiều 26/10, Phó Thống đốc Đào Minh Tú cho rằng, sau khi Nghị định 24/CP ra đời việc quản lý thị trường vàng miếng trong nước đã hết sức rõ ràng, định hướng đúng đắn và có lợi rất lớn về nhiều mặt cho nền kinh tế.

 

Chính vì vậy, theo vị Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam, tại thời điểm hiện nay chưa nên để thị trường vàng trong nước trở về ngày xưa, tức là để thị trường tự quyết định.
 
Chưa phải thời điểm “buông” thị trường vàng miếng
Thời điểm hiện nay chưa nên để thị trường vàng trong nước trở về ngày xưa, tức là để thị trường tự quyết định.

 

Trước đó, Nghị định 24/2012/NĐ-CP được Chính Phủ ban hành ngày 3/4/2012 về Quản lý kinh doanh vàng được Ngân hàng nhà nước thực hiện thời gian qua đã có tác dụng tích cực, cụ thể Ngân hàng Nhà nước đã kiên quyết thực hiện lộ trình nhằm chấm dứt hoạt động huy động, cho vay bằng vàng, qua đó giảm mạnh tâm lý nắm giữ, đầu cơ vàng, ngăn ngừa rủi ro cho các tổ chức tín dụng.

 

Đồng thời, từ cuối tháng 3/2013 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai giải pháp can thiệp thông qua hình thức đấu thầu bán vàng miếng nhằm tăng nguồn cung ra thị trường.

 

Chính nhờ giải pháp này, thị trường vàng miếng trong nước đã diễn biến một cách ổn định hơn, sự mất cân đối về cung cầu vàng trong nước cũng được thu hẹp, loại trừ các tác động tiêu cực của thị trường vàng tới tỷ giá và thị trường ngoại hối.

 

Tuy nhiên, theo Phó Thống đốc Đào Minh Tú, việc đấu thấu vàng miếng mặc dù đã phát huy tác dụng bình ổn thị trường, nhưng nếu kéo dài có thề gây ra việc bão hòa cho thị trường.

 

Do vậy, để đánh giá một cách chính xác những phản ứng của thị trường, quan điểm của Ngân hàng nhà nước là sẽ phải xem tiếp một vài phiên nữa trước khi có những giải pháp mang tính toàn diện hơn.

 

Tính từ ngày 28/3 đến 24/10, Ngân hàng nhà nước đã tổ chức 67 phiên đấu thầu bán vàng miếng. Tổng cộng đã có 1.681.500 lượng vàng miếng SJC được bán ra trên tổng số 1.792.000 lượng chào thầu.

 

Chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước so với thế giới cũng được thu hẹp, từ mức 6-7 triệu đồng/lượng vào trước thời điểm đấu thầu, đã giảm xuống còn khoảng 3 triệu đồng/lượng vào sáng 26/10./.

 

Theo Đức Duy
Vietnam+