Chủ tịch Cà Mau: "Trảm" nhà thầu thi công chậm, "thúc" giải ngân vốn

(Dân trí) - “Kiên quyết thay thế nhà thầu thi công, tư vấn năng lực yếu, chậm trễ dẫn đến không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công” - ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau nói.

Ngày 18/8, tin từ UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa ra chương trình hành động đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau phấn đấu giải ngân 100% vốn đầu tư công theo thời gian quy định. Trong đó, đối với kế hoạch vốn kéo dài, đến hết tháng 8/2020 giải ngân toàn bộ (100%) số vốn các năm 2018, 2019 chuyển sang năm 2020.

Đối với kế hoạch vốn năm 2020, mục tiêu tỉnh này đưa ra là đến cuối tháng 8/2020 giải ngân trên 65% và đến trước ngày 31/1/2021 giải ngân đạt 100%.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, việc quyết liệt đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công để kích thích sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, tạo việc làm và bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy xây dựng và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhằm nâng cao sức cạnh tranh, hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp, thu hút các nguồn vốn đầu tư toàn xã hội khác.

Chủ tịch Cà Mau: Trảm nhà thầu thi công chậm, thúc giải ngân vốn - 1

Để chậm trễ tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công, Chủ tịch Cà Mau yêu cầu thay thế nhà thầu năng lực yếu. (Ảnh minh họa)

Để giải ngân vốn đầu tư theo đúng kế hoạch, ông Nguyễn Tiến Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - đã có chỉ đạo hàng loạt giải pháp, nhiệm vụ đối với các Sở, ngành, địa phương.

Trong đó, yêu cầu các Sở, ngành, địa phương nghiêm túc rút kinh nghiệm và nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ đươc giao. Xác định việc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị trọng tâm đến cuối năm 2020, kết quả giải ngân sẽ là một trong những cơ sở quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân liên quan.

Lãnh đạo UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu các Sở quản lý công trình xây dựng chuyên ngành như Xây dựng, Giao thông vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thông, Công Thương… chấn chỉnh hàng loạt hạn chế, thiếu sót như tiếp nhận tờ trình thẩm định nhưng chưa có hồ sơ kèm theo, hướng dẫn bổ sung hồ sơ không bằng văn bản, không kiểm tra toàn diện dẫn đến hướng dẫn nhiều lần gây phiền hà và mất thời gian, đẩy nhanh tiến độ thẩm định dự án, thiết kế - dự toán trong thời gian sớm nhất đảm bảo chất lượng, đúng quy định,…

Yêu cầu kiểm tra công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng của các chủ đầu tư, công tác nghiệm thu công trình, công tác quản lý các tổ chức tư vấn, rà soát chứng chỉ hành nghề,…

“Kiên quyết xử lý đối với những đơn vị tư vấn thiếu năng lực, sai phạm” - ông Nguyễn Tiến Hải chỉ đạo rõ.

Với các chủ đầu tư, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu tổ chức lựa chọn nhà thầu tư vấn lập dự án đảm bảo đủ điều kiện năng lực, kinh nghệm; giám sát chất lượng khảo sát, thiết kế xây dựng đúng quy trình, quy định để đảm bảo dự án đầu tư có tính khả thi cao; phối hợp địa phương trong khâu giải phóng mặt bằng, bồi thường đảm bảo công khai, khách quan, chính xác.

“Kiên quyết thay thế nhà thầu thi công, tư vấn năng lực yếu, chậm trễ dẫn đến không đảm bảo tiến độ thực hiện dự án và giải ngân vốn đầu tư công” - ông Hải chỉ đạo quyết liệt.

Chủ tịch tỉnh Cà Mau cũng đặt ra, kết quả giải ngân của từng dự án sẽ là căn cứ để đánh giá, kiểm điểm trách nhiệm, xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ và bình xét thi đua năm 2020 đối với tập thể, người đứng đầu và cá nhân có liên quan.

Đang được quan tâm