1. Dòng sự kiện:
  2. Tư vấn tài chính cá nhân

Chi tiêu thông minh với sản phẩm ngân hàng

Trường Thịnh

(Dân trí) - Chi tiêu thông minh sẽ trở nên dễ dàng hơn khi có sự trợ giúp từ những sản phẩm ngân hàng. Vậy nên kết hợp ra sao để vừa có thể chi tiêu đơn giản, tiện lợi lại có thêm nhiều lợi ích khác?

Chi tiêu thông minh với sản phẩm ngân hàng - 1

Dưới đây là một số cách thức tham khảo:

Tiết giảm chi phí thông qua việc sử dụng sản phẩm ngân hàng miễn phí

Theo thống kê từ Bộ Công thương, đến cuối năm 2020, chỉ tính riêng số lượng thanh toán qua điện thoại di động đã đạt hơn 918,8 triệu giao dịch với giá trị gần 9,6 triệu tỷ đồng, 53% dân số tham gia mua bán trực tuyến, giá trị mua sắm online 225 USD/người với tốc độ tăng trưởng ổn định 30%/năm. Như vậy, hoạt động mua sắm online và thanh toán trực tuyến đang trở thành xu hướng mạnh mẽ của toàn xã hội nói chung, không chỉ riêng mỗi cá nhân. Do đó, việc sử dụng sản phẩm ngân hàng miễn phí là điều cần thiết, khi tần suất giao dịch tăng lên đáng kể.

Chia sẻ về vấn đề này, chị Nguyễn Thị Phương Anh, phụ trách đối ngoại một công ty liên doanh cho biết: "Ban đầu, dù rất thích "miễn phí" nhưng mình không thực sự chú tâm vào việc miễn phí chuyển khoản của ngân hàng, bởi mình cho là nó rất nhỏ thôi. Cho tới khi mình ngồi cộng thử phí giao dịch, 3.300 đồng cho một giao dịch nội mạng, 11.000 đồng cho một giao dịch ngoại mạng, tổng thể tháng ấy lên tới gần 500.000 đồng tiền phí. Từ đó mình mới có tư duy mới về việc tận dụng ưu đãi miễn phí khi chuyển khoản. Gói tài khoản mình đang sử dụng hiện nay là MPRO của MSB, rất tiện lợi".

Cũng là khách hàng sử dụng gói tài khoản MSB MPRO trong 2 năm qua, chị Thu Huyền - nhân viên văn phòng tại Thanh Xuân chia sẻ: "Mình được miễn phí 100% các giao dịch chuyển khoản online nội bộ và liên ngân hàng, miễn phí rút tiền tại ATM. Dịch vụ phát hành thẻ thanh toán hay sử dụng internet banking, mobile banking đều không phát sinh phí. Mình thấy, với người thường xuyên mua sắm online hay phải thanh toán các khoản như tiền học, phí sinh hoạt cho gia đình thì nên chọn MPRO".

Hiện nay, ưu đãi miễn phí chuyển khoản đang được triển khai phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên, khách hàng nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm ngân hàng mà "miễn phí" trở thành tính năng, bởi khách hàng sẽ được hưởng miễn phí trọn đời thay vì chỉ trong một thời gian như những ưu đãi thông thường.

Chi tiêu nhưng vẫn tiết kiệm: Tận dụng tính năng hoàn tiền

Theo tư duy thông thường, "chi tiêu" và "tiết kiệm" là khái niệm khó song hành cùng nhau. Tuy nhiên, dưới góc nhìn mới của nhiều người thuộc thế hệ hiện đại thì hai vấn đề này không mâu thuẫn. Điển hình, chị Trần Thu Hiền, cán bộ phụ trách kênh phân phối của một công ty dược phẩm chia sẻ: "Trước đây mình rất khó khăn trong việc "đấu tranh" giữa chi tiêu và tiết kiệm. Từ khi sử dụng gói tài khoản MPRO của MSB, mình đã hiểu rằng, tiết kiệm không có nghĩa là không chi tiêu, mà là biết cách tận dụng ưu đãi để tiêu ở mức chi phí tốt hơn".

Chi tiêu thông minh với sản phẩm ngân hàng - 2

Hiện nay, với tốc độ tăng trưởng của mua sắm, đặc biệt là mua sắm online, các trang thương mại điện tử, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,... thường có các chương trình ưu đãi, săn sales, tích điểm. Nếu khách hàng tận dụng được ưu đãi này, kết hợp tính năng hoàn tiền thì chi phí tiết kiệm được sẽ khá đáng kể, lợi ích cũng tăng lên.

Tuy nhiên, cũng từ thực tế trên mà nhiều nhà băng chỉ dành ưu đãi hoàn tiền cho mua sắm online. Vì vậy, khách hàng nên lưu ý sử dụng sản phẩm ngân hàng có tính năng hoàn tiền ít bị giới hạn ở nhiều lĩnh vực. Điển hình như MPRO của MSB, đây là gói tài khoản mang tới khách hàng mức hoàn tiền tới 3.6 triệu đồng/năm khi thanh toán hóa đơn tự động và chi tiêu thẻ Visa Debit trong tất cả các chi tiêu quen thuộc hằng ngày như mua sắm, đi siêu thị, nhà hàng, đổ xăng… Được biết, khách hàng được hoàn 5% tới 100.000 đồng/tháng khi thanh toán hóa đơn tự động trên internet banking/mobile banking (thanh toán hóa đơn, điện nước, viễn thông…) cùng các giao dịch thanh toán học phí qua cổng thanh toán với các đối tác liên kết; hoàn 1% tới 200.000 đồng/tháng cho mọi chi tiêu qua thẻ Visa Debit (ngoại trừ google, facebook, ví điện tử).

Như vậy, sự kết hợp sản phẩm ngân hàng trong chi tiêu đã giúp nhiều cá nhân có cách quản lý tài chính linh hoạt hơn. Việc chi tiêu cũng trở nên thoải mái, bớt gánh nặng áp lực nhưng vẫn mang lại nhiều giá trị. Từ thực tế mỗi người đều sử dụng ít nhất 1-2 sản phẩm ngân hàng, nếu nắm bắt được cách tận dụng, người dùng đều có thể trở thành những người chi tiêu thông minh. Có thể thấy, sự đồng hành từ các nhà băng, điển hình là MSB đã trở thành động lực để mỗi cá nhân "vươn tầm", hướng tới là phiên bản tốt hơn của chính mình mỗi ngày.