Thứ hai, 16/07/2018 - 18:45

Chân gà từ Ba Lan nghi nhiễm khuẩn có thể đã vào Việt Nam

Dân trí

Cục Giám sát Quản lý về Hải Quan vừa có công văn hoả tốc gửi tới Cảng Hải Phòng thông báo về lô hàng chân gà đông lạnh có xuất xứ từ Ba Lan nhiễm khuẩn nhập khẩu vào Việt Nam thông qua thị trường Hồng Kông.


Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ EU không phải 100% đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa/NLĐ)

Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ EU không phải 100% đảm bảo an toàn (Ảnh minh họa/NLĐ)

Cơ quan này cho biết, lô hàng chân gà đông lạnh xuất xứ Ba Lan này có hàm lượng chất Salmonella enterica vượt quá tiêu chuẩn theo quy định của châu Âu.

Lô hàng này thuộc container số EMLU53397010 được vận chuyển trên tàu HAIAN SONG, theo kế hoạch đã đến cảng Hải Phòng vào ngày 30/6 vừa qua.

Cục Giám sát Quản lý về Hải Quan yêu cầu Hải quan Hải Phòng kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với lô hàng nhập khẩu thuộc container kể trên để tránh nguy cơ sản phẩm được tiêu thụ ra thị trường.

"Trong trường hợp doanh nghiệp đã thực hiện làm thủ tục nhập khẩu thì Cục Hải quan Hải Phòng cần cung cấp thông tin có liên quan đến lô hàng để cơ quan chức năng tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền biết và xử lý", Cục Giám sát Quản lý về Hải quan nhấn mạnh.

Hôm 15/6 vừa qua, Cơ quan thú y Ba Lan cũng tiến hành thu hồi khoảng 4,3 triệu quả trứng gà chứa dư lượng kháng sinh. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi các sản phẩm trứng của Hà Lan bị thu hồi khỏi các kệ hàng siêu thị tại Đức.

Theo tuyên bố của cơ quan thú y Ba Lan, quyết định thu hồi số trứng bày bán tại thị trường nội địa nói trên được đưa ra sau một cuộc thanh tra. Lực lượng chức năng phát hiện dư lượng kháng sinh lasalocid vượt quá mức tối đa cho phép.

Trước đó ngày 12/6, nhà chức trách Đức đã thu hồi khoảng 73.000 quả trứng gà nhập từ Hà Lan khỏi các kệ siêu thị sau khi phát hiện những sản phẩm này chứa fipronil, một loại thuốc trừ sâu từng gây mối lo ngại lớn về an toàn thực phẩm hồi năm ngoái.

Đại diện cơ quan nông nghiệp bang Lower Saxony của Đức cho biết lô trứng trên có xuất xứ từ một nông trại hữu cơ tại Hà Lan, song khẳng định các sản phẩm này không đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Hai sự việc trên đã gợi lại vụ bê bối fipronil năm 2017, khi hàng triệu quả trứng chứa dư lượng fipronil bị tiêu hủy tại 45 quốc gia trên toàn thế giới.

Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật chăn nuôi lấy thịt. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể "gây nguy hiểm nhẹ" cho thận, gan và tuyến giáp.

H.Anh

Chân gà từ Ba Lan nghi nhiễm khuẩn có thể đã vào Việt Nam - 2