Chả Mực Quang Phong – Thương hiệu chả mực ngon nức tiếng

Trường Thịnh

(Dân trí) - Trong mỗi chuyến đi, văn hóa ẩm thực có lẽ là điều mà tất cả du khách đều mong muốn được khám phá. Đến với Hạ Long, bạn sẽ được khám phá những món ăn mang đậm nét đặc trưng của miền biển.

Chả mực giã tay Hạ Long là một trong số những đặc sản nổi tiếng nơi đây. Đừng quên thưởng thức và mua về làm quà nhé.

Chả mực giã tay Hạ Long

Chả mực Hạ Long là một trong những món ăn đặc sản của Việt Nam được xác lập kỷ lục Châu Á năm 2013. Là món ăn mà du khách nào ghé qua cũng muốn thưởng thức và mua về làm quà. Lý do được nhiều người yêu thích có lẽ bởi độ đặc biệt của món, đặc biệt từ chính nguyên liệu, cách chế biến đến hương vị khi thưởng thức.

Cơ sở Quang Phong tại khu phố đi bộ Sun group – Bãi Cháy – Hạ Long, là nơi có khá đông khách hàng ăn xôi chả mực và mua chả mực về làm quà.

Chả Mực Quang Phong – Thương hiệu chả mực ngon nức tiếng - 1

Địa chỉ Chả mực giã tay Hạ Long thu hút thực khách

Khách hàng mua chả mực có rất nhiều câu hỏi đặt ra cho chủ cơ sở. Điển hình như: Nguyên liệu để làm chả mực là loại mực nào? Chả mực có giã tay thật không hay xay máy? Chả mực phải có phụ gia như bột, chất kết dính, chất bảo quản chứ đúng không? Hay mua ở đây và ở Hà Nội thì có cùng là loại chả mực này không? Cấp đông rồi chả mực còn được ngon như này không?... Toát hết mồ hôi, tuy nhiên chị chủ cơ sở vẫn điềm đạm giải đáp hầu hết thắc mắc của khách hàng.

Nguyên liệu mực dùng để làm chả mực Hạ Long?

Chị chủ cơ sở cho hay nguyên liệu mực dùng để làm chả phải là loại mực mai lớn dầy mình, khối lượng phải từ 1,5 kg trở lên và đặc biệt phải tươi ngon, mực nhỏ hay mực ống đều không thể làm được chả ngon do độ giòn rất kém. Mực tươi trước khi làm chả phải được cấp đông theo đúng quy trình nhằm ép mặn và tránh sinh nhiệt trong quá trình giã gây chết chả (chín ngay khi giã).

Mực trước khi làm chả được giã đông đến độ nhất định, sau đó cắt đầu, làm sạch nội tạng. Một kg mực sau sơ chế chỉ còn khoảng 0,6 đến 0,7 kg mực làm chả chính vì vậy giá chả mực sẽ cao hơn nhiều so với mực tươi.

Chả mực có giã tay thật không hay xay máy?

“Với cơ sở khác thì chị không nắm rõ tuy nhiên tại cơ sở Chả Mực Quang Phong của chị thì điều này chắc không còn nghi ngờ gì nữa vì ngay tại đây chúng tôi và khách hàng thấy cối giã làm việc hết công suất từ sớm tinh mơ, điều tạo nên sự đặc biệt của món chả mực Hạ Long chính là việc giã tay, chỉ khi giã tay thì từng thớ mực mới vỡ ra nhưng lại không vỡ ra hoàn toàn hay nhão đồng nhất như xay, chả mực giã tay sẽ có độ giòn, sừn sựt khách hàng có thể cảm nhận ngay khi ăn. Cũng chính vì giã tay bán tự động (cối giã chạy điện, nhào trực tiếp bằng tay) mà mỗi mẻ người thợ chỉ làm được số lượng ít khoảng 3-5 kg/mẻ”, chị chủ cơ sở chia sẻ.

Chả mực có phụ gia như bột, chất kết dính, chất bảo quản không?

Chị vừa nhanh tay gói chả cho khách vừa cười, nếu mực tươi thì vị của nó vốn đã rất ngon rồi. Độ ngọt của mực rất đặc biệt khiến người ta ăn nhiều mà không ngán chính vì vậy chỉ cần thêm chút mắm, tiêu, muối và bột nếp để khi rán lên chả có màu vàng đẹp chứ hoàn toàn không cần phụ gia gì cả.

Còn chất bảo quản thì lại càng không tuy nhiên chả mực rán bán chỉ chiên qua chứ không chín ăn được luôn do đó sau khi chiên, để nguội róc dầu cần được bảo quản mát và sau đó là cấp đông để bảo quản được lâu hơn. Chị cũng chia sẻ thêm là tại cơ sở của chị hầu hết khách hàng muốn mua chả đóng hút chân không, khi hút chân không chả sẽ được bảo quản tốt hơn tránh vi sinh vật xâm nhập, tiện cho việc mang đi xa cũng như bảo quản tủ đông mà không bị khô chả. Hoặc khách hàng mang đi xa mua chả hút chân không có thể thêm đá vào thùng xốp mà không sợ đá tan ra ngấm vào chả như loại hộp nhựa trong.

Chả Mực Quang Phong – Thương hiệu chả mực ngon nức tiếng - 2

Cơ sở đã được cấp chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, có kiểm nghiệm mẫu đạt chuẩn. Hơn thế nữa Trung tâm y tế dự phòng tỉnh (CDC Quảng Ninh) luôn có sự kiểm tra định kỳ hoặc bất chợt lấy mẫu về trung tâm để kiểm tra.

Chia sẻ của khách hàng mua Chả Mực Quang Phong

Chị Hòa ở Hoàng Cầu – Hà Nội chia sẻ “Chị nghiền món chả mực giã tay Hạ Long lắm, đó là 1 lý do mà chị hay ghé Hạ Long mỗi dịp hè. Chị nói chị rất khó tính không phải chả mực loại nào chị cũng ăn, chị đã từng thử qua chả mực của rất nhiều thương hiệu tại Hạ Long. Có những thương hiệu lớn, nhiều người mua mà chị ăn chị vẫn không ưng, cảm giác cứ hơi bột, hơi mềm, hoặc vị chưa đậm đà và đặc biệt chả mực xay thì tuyệt nhiên chị không mua lại lần hai”.

Chả Mực Quang Phong – Thương hiệu chả mực ngon nức tiếng - 3

Chị chủ cơ sở cũng chia sẻ thêm: Có rất nhiều khách hàng mua chả mực của chúng tôi tại Hà Nội muốn đặt mua chả để ăn thường xuyên tuy nhiên ái ngại do việc chuyển xe lâu, cước cao, mất thời gian đi gửi đi lấy,… Vì vậy chị đã mở điểm bán tại Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy – Hà Nội. Tại đây luôn có chả mực mới chuyển lên, có nhân viên ship tận nơi cho khách hàng.

Có thể thấy đặc sản vùng miền ngày càng có những thương hiệu không chỉ ngon mà còn bắt kịp xu thế 4.0 tiện lợi cho người tiêu dùng thưởng thức.

Chả Mực Quang Phong

Chả Mực giã tay ngon – Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Cơ sở tại Hạ Long: Kiot C112A, Phố cổ Sun World, đường Hạ Long, Bãi Cháy

Cơ sở tại Hà Nội: Số 12 ngõ 201 đường Cầu Giấy, P Dịch Vọng, Q Cầu Giấy

Hotline: 0978 646 300

​Đặt hàng online tại https://haisanquangphong.com/